08:20, Ngày 22/10/2017
     
 

Tin tức

Quá lãng phí ngân sách trong tổ chức lễ hội

06/11/2010 10:40 SA.   1645 lượt xem

Sáng nay (2/11), các đại biểu tiếp tục thảo luận tại Hội trường về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011.

Lãng phí quá lớn

Đại biểu Võ Minh Phương (đoàn Lâm Đồng) cho rằng, tình hình lãng phí qua tổ chức lễ hội được Quốc hội nêu ra từ kỳ họp trước nhưng chưa khắc phục được nhiều. Thực tế có nhiều nội dung cũng chưa được cân nhắc, chọn lựa kỹ, trong đó đáng chú ý là chất lượng một số công trình chào mừng chưa bảo đảm, không ít sản phẩm ăn theo mang tính hình thức không cần thiết, gây tốn kém tiền của công sức của xã hội.

Đại biểu Phương đề nghị Chính phủ cần có chỉ đạo, tổng kết các lễ hội trong năm 2010, nhất là Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội để công bố cho nhân dân biết tổng chi phí từ ngân sách Nhà nước phục vụ cho lễ hội là bao nhiêu.

Đề nghị của đại biểu Phương cũng phản ánh sự quan tâm của nhiều cử tri xung quanh số tiền chi cho Đại lễ vừa qua.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng: "Có thông tin cho rằng dịp Đại lễ vừa qua tốn kém tới 94.000 tỷ đồng".

Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, ý kiến nói tốn 4 - 5 nghìn tỷ đồng cho Đại lễ thì “hoàn toàn không phải”. “Chúng tôi xin cam đoan với các đồng chí rằng riêng ngành văn hóa, thể thao, du lịch, chúng tôi trực tiếp làm trưởng ban tổ chức mít tinh, diễu binh, diễu hành thì không thể có một ai đó nghĩ rằng sẽ có một cái gì đó để thu lại lợi nhuận ở trong này” - Bộ trưởng nói.

Liên quan đến câu hỏi chi phí cho Đại lễ, Bộ trưởng khẳng định “sẵn sàng cung cấp”. Nhưng theo Luật Ngân sách thì các địa phương tổng hợp lên cho Bộ Tài chính và Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Riêng chúng tôi từ đầu năm đến giờ tất cả các hoạt động mới chỉ đạt 57,5% số dự toán, báo cáo số thực chi với các đồng chí là 88 tỷ đồng”, Bộ trưởng cho biết.

Để chứng minh cho tinh thần tiết kiệm, Bộ trưởng cụ thể, riêng diễu binh, diễu hành đã luyện tập trong khoảng 2 tháng, có đơn vị luyện tập đến 3 tháng. Bộ Tài chính qui định mỗi lần luyện tập như thế là 25.000 đồng một buổi, không đủ tiền uống nước, tiền ăn, nên các trường, các đơn vị nghệ thuật phải thêm tiền sự nghiệp vào. Còn sơ duyệt là 35.000 đồng một buổi và tổng duyệt là 50.000 đồng một buổi.

Với Đại lễ, “hoàn toàn không có một điều gì bất trắc trong này xảy ra, không có một việc gì ẩn đằng sau số liệu của chúng tôi, chúng tôi hết sức tiết kiệm”, Bộ trưởng tiếp tục khẳng định. Đồng thời, ông cũng cho biết, theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng đã cắt được khoảng 10 hoạt động và tiết kiệm hơn 100 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến vấn đề chi tiêu cho Đại lễ, một số vị đại biểu Quốc hội cũng đã chia sẻ với báo chí không ít băn khoăn. Đại biểu Nguyễn Lân Dũng (đoàn Đắc Lắc) cho biết đã có văn bản chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính rằng về thông tin cho rằng dịp Đại lễ vừa qua tốn kém tới 94.000 tỷ đồng. Theo đại biểu, nếu thông tin sai thì phải đính chính, còn nếu đúng thì phải xem xét lại cách chi tiêu, vì như thế là lãng phí quá lớn.

Lý giải của Chủ tịch TP. Hà Nội

Trên cương vị chủ nhà, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: “Theo sự chỉ đạo của Thủ tướng, bây giờ còn đang cho thanh quyết toán, Bộ Tài chính sẽ tập hợp chung còn ở Hà Nội thì Sở Tài chính đang tập hợp sau đó mới báo cáo... Bởi, hoạt động của Đại lễ diễn ra trên rất nhiều lĩnh vực, nên chi phí cho các hoạt động đó không chỉ ở Hà Nội mà còn bộ ngành và các địa phương khác nữa”.

Còn về trách nhiệm báo cáo, theo Chủ tịch Thảo thì “Hà Nội phải báo cáo với hội đồng nhân dân còn chính phủ báo cáo với Quốc hội”.

Liên quan đến thông tin có đại biểu đã gửi chất vấn đến Bộ Tài chính về con số 94 nghìn tỷ đồng chi phí cho Đại lễ, hay có tính toán cho rằng chi phí chiếm đến 1/10 GDP, Chủ tịch Thảo nhận định “không có cơ sở hay căn cứ gì cả... Đại biểu nghe thấy thế thì nói thế, chỉ là cảm tính, không định lượng” - ông Thảo nói.

Vẫn liên quan đến lo ngại có sự lãng phí trong chi tiêu cho Đại lễ, ông Thảo khẳng định đã thực hiện tiết kiệm và dẫn con số tiết kiệm gần 5 tỷ đồng từ việc dừng bắn pháo hoa tại 29 điểm đêm 10/10.

Theo gdtd.vn