Hoạt động nghiên cứu

Hội thảo CA KHÚC CHO NHÀ TRƯỜNG PHỔ THÔNG HIỆN NAY - THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

05 Tháng Sáu 2011

Lân Cường

 

 

 

 

Hội Âm nhạc Hà Nội kết hợp với Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Ca khúc cho nhà trường phổ thông hiện nay - Thực trạng và giải pháp” vào sáng 24 tháng 5 năm 2011 tại Trường Đại học SPNT Trung ương.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, ThS Nguyễn Đình Mạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên Bộ Giáo dục Đào tạo, đại diện Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội đã đến dự.

Về phía Hội Âm nhạc Hà Nội, có nhạc sĩ Phạm Tuyên - chủ tịch danh dự, nhạc sĩ Hồ Quang Bình - chủ tịch, nhạc sĩ Văn Dung - phó chủ tịch thường trực và nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh phó chủ tịch cùng các uỷ viên Ban chấp hành và nhiều nhạc sĩ - hội viên của Hội.

Đại diện cho Trường Đại học NT Trung ương có PGS-TSKH. Phạm Lê Hoà - Hiệu trưởng, TS Phạm Trọng Toàn, ông Vũ Văn Hậu - phó Hiệu trưởng, đông đủ các thầy giáo, cô giáo.

Hội thảo tập trung 3 nội dung:

+ Vai trò và thực trạng của vấn đề sáng tác ca khúc cho nhà trường phổ thông từ những năm 90 của thế kỷ XX đến nay.

+ Tìm hiểu và đánh giá các ca khúc trong chương trình môn học âm nhạc ở nhà trường phổ thông hiện nay

+  Đánh giá và đề xuất các giải pháp để phát triển sáng tác ca khúc cho nhà trường phổ thông, định hướng giáo dục nghệ thuật cho lớp trẻ.

Trong khuôn khổ thời gian hạn chế, 5 bản tham luận đã được trình bày trong số 15 bản tham luận gửi đến Hội thảo, đã được sự nhất trí cao của tất cả những người tham dự.

PGS-TSKH. Phạm Lê Hoà trong lời tổng kết Hội thảo đã nhấn mạnh: “…Một trong những điểm nhấn của Hội thảo này là đã cho thấy sự thiếu vắng nghiêm trọng của các ca khúc cho tuổi hồng, từ đó đã đưa ra các giải pháp cụ thể để phát triển và định hướng giáo dục nghệ thuật nói chung, sáng tác ca khúc cho nhà trường phổ thông nói riêng...”

Phần cuối của Hội thảo, chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội Hồ Quang Bình công bố và phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc cho nhà trường phổ thông được cùng phối hợp với Sở giáo dục Đào tạo Hà Nội, bắt đầu từ ngày 24/5 và kết thúc vào cuối tháng 10/2011, với mong muốn được các nhạc sĩ hưởng ứng, sớm đưa đến cho học sinh những ca khúc hay, những giai điệu đẹp, góp phần phấn đấu trở thành những công dân tốt phục vụ đất nước.

 

Hình ảnh Hội thảo (photo: Lân Cường)

Dàn hợp xướng của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW chào mừng Hội thảo

“Em học hát”, tiết mục văn nghệ chào mừng Hội thảo của học sinh Trường Tiểu học Ban mai


Hợp ca “Chú ếch con Trường Tiểu học Ban mai

NS Phạm Tuyên phát biểu và tặng sách cho Trường Đại học Sư phạm NT TW

Đoàn Chủ tịch Hội thảo (từ phải sang trái: NS Hoàng Lân, PGS-TSKH Phạm Lê Hoà, NS Hồ Quang Bình, TS Trịnh Hoài Thu)

Các vị khách quý, các nhạc sĩ tham dự Hội thảo

 

                                                                                                                                                                          Theo vnmusic.com.vn

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm