Tin tức – Sự kiện

Bộ trưởng Giáo dục ủng hộ đề xuất đổi giờ học

23 Tháng Mười 2011

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ ủng hộ việc đổi giờ học ở các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM theo đề xuất của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng để giảm ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm.

 

Theo thông tin trên báo Người lao động, chiều 20/10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ ủng hộ việc đổi giờ học ở các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM theo đề xuất của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng để giảm ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, đề xuất cụ thể về việc đổi giờ học sẽ do Bộ GTVT trình Chính phủ quyết định.

Trao đổi với VietNamNet sáng nay (21/10) ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội góp ý, cần phải khảo sát để cho thấy tính khả thi của việc đổi giờ học giờ làm.

Theo ông Thống, trên địa bàn Hà Nội hiện có hơn 350.000 HS mầm non, gần 500.000 HS tiểu học và khoảng 320.000 HS THCS, trong đó phần đông HS mầm non và tiểu học được cha mẹ hoặc người thân đưa đến trường. Do đó, để thực hiện được việc thay đổi giờ học thì cần phải khảo sát để biết rõ, trong số những HS trên tỷ lệ đi bộ đến trường, đi bằng ôtô, xe máy, xe đạp, xe buýt là bao nhiêu. Thậm chí, cũng phải tìm hiểu xem có khoảng bao nhiêu HS học trái tuyến, những địa bàn nào tập trung nhiều HS giờ cao điểm. Nếu thay đổi giờ học thì đổi ở cấp học nào, cấp tự đi đến trường hay cấp bố mẹ đưa đi và đổi ở địa bàn nào...

Ông Thống cũng đặc biệt lưu ý đến giờ giấc ăn, nghỉ của HS khi thực hiện đổi giờ học. Chẳng hạn, nếu học muộn hơn hiện này có thể giờ nghỉ trưa của học sinh bị co lại; rồi vào mùa đông trời nhanh tối, nếu chỉnh thời gian học, tiết học cuối cùng có thể kết thúc rất muộn...

Quan điểm cá nhân của ông Thống cho rằng, nguyên nhân Hà Nội tắc đường không phải do cha mẹ đưa đón con đi học vì rõ ràng, khi HS nghỉ hè thì đường vẫn tắc như thường.

 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận ủng hộ đề xuất đổi giờ học. (Ảnh minh họa: Bee.net.vn)


Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có đề xuất thử nghiệm thay đổi giờ làm việc và giờ học tại Hà Nội và TP.HCM. Thông tin này khiến nhiều người tỏ ra lo ngại khi đời sống sinh hoạt của các gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Thăng khẳng định sẽ sắp xếp một cách khoa học và hợp lý để vừa đảm bảo công việc vừa không để ảnh hưởng lớn đến đời sống của cán bộ viên chức, các gia đình không nên quá lo lắng về chuyện phải đón con hay sinh hoạt gia đình.

Chiều qua (20/10), trao đổi với VietNamNet, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết: "Bộ và Thành phố Hà Nội sẽ cố gắng thống nhất phương án thay đổi giờ làm, giờ học để trình Thủ tướng Chính phủ vào tuần sau”.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều cùng ngày, Bộ trưởng Thăng cũng dẫn thực tế là hiện ở Hà Nội đã có trường đại học học rất sớm (6h15) và tan muộn (18h30) nên không bao giờ gặp cảnh tắc đường.

Về băn khoăn của nhiều người dân đối với học sinh tiểu học, mẫu giáo sẽ không có ai đón khi cha mẹ phải làm việc lệch giờ, Bộ trưởng Đinh La Thăng quả quyết: Phải chấp nhận giờ làm của cha mẹ lệch giờ học của các con.
 
Bởi theo ông, số đối tượng này chỉ là phần nhỏ nên không thể đổi giờ chỉ để "phục vụ cho các cháu mẫu giáo".

Ông Thăng cho biết, nếu Chính phủ cho phép thì sẽ không thí điểm mà bắt tay thực hiện việc điều chỉnh giờ học, giờ làm trên diện rộng ngay. 

                                                                                                                                                                                        Theo vietnamnet.vn