Tin tức

Tư vấn tâm lý online cho sinh viên với chủ đề: “Tư duy tích cực - vượt qua áp lực do dịch Covid”

28 Tháng Chín 2021

NUAE - Nằm trong chuỗi chương trình trực tuyến chăm sóc sức khoẻ tinh thần “Psyshare - NUAE đồng hành cùng bạn mùa dịch COVID-19” do Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tổ chức, sáng ngày 26.9, số đầu tiên với chủ đề “Tư duy tích cực - vượt qua áp lực do dịch Covid” đã được phát trực tiếp trên fanpage Nhà trường.

Khách mời chương trình là TS. Phạm Hùng Cường - Phó Hiệu trưởng; TS. Lương Thị Thanh Hải - Trưởng khoa Giáo dục đại cuơng; TS. Nguyễn Mai Huơng - Trưởng Bộ môn Tâm lý, khoa Giáo dục đại cuơng; TS. Phạm Thanh Bình - Phó Trưởng khoa Văn hoá Nghệ thuật cùng với sự dẫn dắt của MC Thanh Mai - giảng viên khoa Văn hoá Nghệ thuật.

Toàn cảnh chương trình

Chia sẻ về chương trình, TS. Phạm Hùng Cường - Phó Hiệu trưởng cho biết: Đây là một trong những hoạt động thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Nhà trường là chăm lo cho người học không chỉ là về những vấn đề hỗ trợ kịp thời để sinh viên không gặp khó khăn về đời sống và còn phải chăm lo để sinh viên có một tinh thần, tâm lý tốt nhất để có thể vừa vượt qua đại dịch, vừa có thể học tập hiệu quả, vì vậy trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình tư vấn về phương pháp học online hiệu quả, về vấn đề thực tập, việc làm... cho sinh viên.

TS. Lương Thị Thanh Hải - Trưởng khoa Giáo dục đại cuơng chia sẻ

một số phương pháp ứng phó để lấy lại sự cân bằng tâm lý

Trao đổi với sinh viên tại chương trình tư vấn số đầu tiên, TS. Lương Thị Thanh Hải - Trưởng khoa Giáo dục đại cuơng chia sẻ những khó khăn tâm lý mà sinh viên gặp phải do dịch Covid gây ra và đưa ra một số phương pháp ứng phó để lấy lại sự cân bằng tâm lý. Cần hạn chế việc tiếp nhận các thông tin một cách thụ động về tình hình dịch bệnh, tránh làm bản thân mỗi người thêm chán nản, mất niềm tin và gây ra hiện tượng “mất cân bằng”, nâng cao sức khoẻ, có kế hoạch quản lý thời gian học tập cụ thể, hợp lý, sắp xếp không gian học tập phù hợp…

Theo TS. Phạm Thanh Bình - Phó Trưởng khoa Văn hoá Nghệ thuật, các bạn sinh viên nên kiểm soát được nỗi lo âu nếu không muốn ảnh hưởng đến thể chất cũng như tinh thần, khiến bản thân ngày càng mệt mỏi và kiệt quệ. Mỗi cá nhân hãy tự giải quyết và đối diện vấn đề, chỉ có đối mặt với vấn đề các bạn mới tìm ra được hướng đi mới cho mình. Ngoài ra, có thể nhờ đến sự trợ giúp từ những người thân, các thầy cô NUAE luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ cùng các bạn.

Nhấn mạnh đến tính đa dạng và phong phú của nguồn tài liệu trên internet, TS. Nguyễn Mai Hương - Trưởng Bộ môn Tâm lý, khoa Giáo dục đại cuơng lưu ý sinh viên nên tận dụng tối đa việc tìm kiếm, khai thác tư liệu từ nguồn này. Tuy nhiên người học cần có những kỹ năng thu thập, phuơng pháp phân tích, chọn lọc tài liệu phù hợp.

Đại diện du học sinh Lào chia sẻ những khó khăn trong mùa dịch

Tham dự buổi tư vấn trực tuyến, nhiều sinh viên trong trường cũng đã có cơ hội gửi câu hỏi đến cho khách mời và được giải đáp trực tiếp. Thông qua những chia sẻ của các khách mời, chương trình mong muốn mang đến cho các bạn sinh viên những giải pháp để cân bằng cuộc sống, tích lũy nhiều năng lượng tích cực hơn.

ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai - Giảng viên khoa Văn hóa Nghệ thuật, NUAE (MC chương trình)

Cán bộ, giảng viên NUAE tham dự chuơng trình

Có thể nói, chương trình tư vấn với chủ đề “Tư duy tích cực - vượt qua áp lực do dịch Covid” đã mang đến cho sinh viên góc nhìn thực tế, khách quan hơn đối với vấn đề quan tâm và lo lắng trong mùa dịch, từ đó góp phần xóa bỏ rào cản tâm lý, tiếp thêm động lực cho các bạn vượt qua thách thức, để tự tin tìm kiếm cơ hội trong giai đoạn khó khăn như hiện nay.

Trần Hạnh Nguyên