Tin hợp tác quốc tế

Động đất ở Trung Quốc, rung chấn lan tới Hà Nội

08 Tháng Chín 2012
Ít nhất 43 người thiệt mạng và 150 người bị thương khi hàng loạt trận động đất - với cường độ mạnh nhất là 5,7 độ richter, rung chuyển tây nam Trung Quốc vào sáng nay (7.9). Rung chấn của nó có thể cảm nhận cả ở Hà Nội.

Động đất ở Trung Quốc, rung chấn lan tới Hà Nội

Bản đồ mô tả vị trí trận động đất. Đồ họa: Myforecast.

>> 6.9: Động đất mạnh tại thuỷ điện Sông Tranh 2
>> Ngày 4.9: Tiếp tục động đất tại thủy điện Sông Tranh 2
>> Ngày 3.9: Động đất tái phát dữ dội tại thủy điện Sông Tranh 2
>> Toàn cảnh vụ nứt thân đập tại thuỷ điện Sông Tranh 2
 

 

Xinhua dẫn thông tin từ Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) cho hay, động đất xảy ra lúc 11h19 giờ địa phương, với tâm chấn ở vị trí giáp ranh giữa huyện Di Lương của tỉnh Vân Nam với huyện Uy Ninh của tỉnh Quý Châu và ở độ sâu khoảng 14 km.

Theo CCTV, ít nhất 43 người thiệt mạng và 150 người bị thương sau trận động đất, trong khi hơn 20.000 ngôi nhà bị sụp hoặc bị phá hủy khiến khoảng 100.000 người rơi vào cảnh không nhà.

Ngoài cơn địa chấn 5,7 độ richter, một chuỗi các trận động đất khác có cường độ nhỏ hơn cũng xảy ra hôm nay. Nhiều dư chấn liên tiếp xảy ra sau đó, khiến việc thống kê thiệt hại chưa thể có những con số chính xác.

Trên trang Weibo - một trang mạng xã hội giống như Twitter và rất phổ biến ở Trung Quốc, các blogger mô tả cảnh người dân hoảng loạn chạy khỏi các tòa nhà cao tầng khi động đất xảy ra. Truyền hình Trung Quốc phát đi hình ảnh người dân tập trung trên đường phố Di Lương, trong khi đá và gạch rơi đầy trên nhiều con phố.

 

Người dân chạy khỏi các tòa nhà ở huyện Di Lương, tỉnh Vân Nam sau khi động đất xảy ra. Ảnh: Xinhua.

 

"Tôi đang đi trên phố thì đột nhiên cảm thấy mặt đất dưới chân rung lắc. Mọi người bắt đầu chạy ra khỏi các tòa nhà và la hét. Đến giờ tôi vẫn còn thấy sợ khi nghĩ lại lúc đó", AFP dẫn lời một thành viên mạng Weibo cho biết. Một người sử dụng Weibo khác cho hay, đang lái xe thì động đất xảy ra. Anh ta cảm thấy con đường rung chuyển và phải rất khó khăn mới điều khiển được tay lái.

Vùng tây nam của Trung Quốc thường xuyên phải hứng chịu động đất. Tháng 5.2008, một cơn địa chấn 8 độ richter xảy ra ở Tứ Xuyên và một số phần của các tỉnh Thiểm Tây cũng như Cam Túc, khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Theo tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương - Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần Việt Nam, khoảng 10h trưa nay người dân ở các tòa nhà cao tầng tại Hà Nội có cảm giác rung chấn nhẹ do ảnh hưởng của động đất từ Trung Quốc.

 

Theo laodong.com.vn

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm