Tin tức – Sự kiện

Ôtô chưa dán tem đường bộ có bị “thổi” phạt?

07 Tháng Giêng 2013

Từ ngày 1.1.2013, quy định đóng phí bảo trì đường bộ đối với ôtô, xe máy đã có hiệu lực. Tuy nhiên, nhiều chủ xe có xe chưa đến thời hạn đăng kiểm, hoặc chưa thu xếp được thời gian nên chưa đóng phí băn khoăn liệu khi lưu hành “không tem” có bị “thổi” không? Nhiều bạn thậm chí còn chưa biết đóng phí ở đâu, đóng bao nhiêu? Nếu “chẳng may” bị thổi phạt thì “mất” bao nhiêu?

 

- Đối với ôtô: Theo Cục Đăng kiểm VN, chủ ôtô không nên vội vã đóng phí dồn dập trong những ngày đầu năm 2013 bởi theo quy định sau ngày 30.6, nếu chủ xe ôtô không đến nộp phí thì lực lượng chức năng mới xử phạt. Nghĩa là bạn có thể yên tâm “vi vu” ít nhất đến hết tháng 6 nhé.

- Đối với môtô: Theo quy định thì sẽ do phường, xã, tổ dân phố quản lý và thu. Tuy nhiên, hiện UBND TP.Hà Nội đang xây dựng mức thu, tỉ lệ để lại cho đơn vị thu phí phù hợp với điều kiện thủ đô, sau đó trình HĐND TP xem xét, quyết định vào kỳ họp gần nhất. Trên cơ sở nghị quyết của HĐND TP, UBND TP mới ban hành quyết định về mức thu phí cụ thể và chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai thực hiện. Như vậy, người dân thủ đô sẽ chưa phải nộp phí xe máy ít nhất đến... kỳ họp tiếp theo của HĐND TP, bởi kỳ họp thứ 6, HĐND TP đã kết thúc từ đầu tháng 12.2012 mà không bàn nội dung thu phí sử dụng đường bộ. 

- Về mức xử phạt: Theo quy định tại Nghị định số 71 thì: “Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với chủ xe môtô, xe gắn máy; các loại xe tương tự môtô không mua hoặc nộp phí cho phương tiện khi tham gia giao thông theo quy định”. Tuy nhiên, các chủ xe có thể yên tâm vì các loại phí nêu trong quy định trên (Nghị định 71) không bao gồm phí sử dụng đường bộ thu theo đầu phương tiện. Như vậy, nếu bạn “quên” chưa nộp phí sử dụng đường bộ sẽ chưa bị phạt cho đến khi có quy định cụ thể về mức phạt.

Về mức đóng, nơi đóng: Ôtô dưới 9 chỗ đóng 130.000 đồng/tháng; xe tải, xe chuyên dùng cao nhất là 1.040.000 đồng/tháng. Chủ xe đóng qua các lần đăng kiểm. Xe máy đóng 50.000 đồng/năm (dung tích dưới 100cm3), 100.000 - 150.000 đồng/năm (trên 100cm3). Chủ xe đóng qua UBND xã, phường, thị trấn.

Theo laodong.com.vn