Tin hợp tác quốc tế

Nick Vujicic truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam

17 Tháng Năm 2013

Với thông điệp “đừng bao giờ đầu hàng”, cuốn hồi ký “Cuộc sống không giới hạn” của Nick Vujicic - chàng trai không tay không chân đi khắp thế giới, khích lệ hàng triệu người vượt lên nghịch cảnh bằng niềm tin - đã có mặt tại VN.

 

 

 
Sách do First News mua bản quyền từ NXB Random House, chiến thắng 3 vòng đấu giá kéo dài 10 ngày với 20 đối tác, NXB trong và ngoài nước, nhờ hợp đồng “sẽ đưa Nick đến VN truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ”. 

Ít ai biết được, để mời được Nick Vujicic sang VN, mức chi trả cho toàn bộ chuyến đi của anh và chi phí truyền thông, cầu truyền hình trực tiếp lẫn những talk show gần hết... 10 tỉ đồng. Nhưng với quyết tâm và niềm tin tìm được nhà tài trợ, First News vẫn cam kết năm sau Nick sẽ có mặt tại VN. Bởi lẽ, theo ông Nguyễn Văn Phước - GĐ Cty First News - giới trẻ VN cần được nuôi dưỡng khát vọng ở trong mình. Muốn vậy, phải có những nhân vật có ý chí tinh thần, có khát vọng không chỉ ở thế giới mà cả ở VN, để thực hiện những cuốn sách nhằm động viên họ và khích lệ tinh thần của giới trẻ.

Cuốn sách kể về chàng thanh niên Nick, sinh năm 1982 tại Australia, có số phận nghiệt ngã - không tay, không chân từ lúc chào đời, trải qua hàng trăm lần vấp ngã, nhiều lần có ý định tự sát, nhưng đã vượt lên được nghịch cảnh để làm điều kỳ diệu nhất. Anh trở thành biểu tượng của tinh thần vượt lên số phận, thấu hiểu tận cùng nỗi đau sâu sắc của con người, với óc khôi hài, thông minh, với hơn 1.600 bài nói chuyện ở 24 quốc gia được truy cập với số lượng kỷ lục suốt nhiều năm liền.

Nick đã sống một cuộc sống tuyệt vời, đã truyền cảm hứng và thái độ sống tích cực cho hàng triệu triệu thanh - thiếu niên toàn cầu. Hiện anh là giám đốc điều hành của Tổ chức quốc tế Cuộc sống không có giới hạn (Life without limits) và là GĐ Cty Thái độ sống (Attitude is attitude).

Chỉ cần nhắc đến cái tên Nick Vujicic, hàng triệu người trên toàn cầu có thể bật khóc vì xúc động và cảm phục. “Từ sâu thẳm trái tim mình, tôi tin rằng cuộc đời không có giới hạn nào hết. Cho dù những thách thức mà bạn đang đối mặt là gì đi nữa, cho dù thách thức ấy có khốc liệt, nghiệt ngã đến mức nào chăng nữa, tôi cũng mong bạn hãy tin tưởng và cảm thấy như vậy về cuộc sống của chính mình” - Nick ghi trong cuốn hồi ký. Và cuộc đời đã mỉm cười với anh, khi anh gặp được người vợ của mình - Kanae Miyahara, một cô gái khỏe mạnh, xinh đẹp. Hiện họ đang hồi hộp chờ đón đứa con đầu lòng. Một câu chuyện kỳ diệu mà thượng đế mang lại cho những ai biết yêu cuộc sống.

Dịch giả Nguyễn Bích Lan - người tự cho là có duyên với Nick khi dịch cuốn sách này - cũng là một tấm gương về nghị lực. Bị bệnh loạn dưỡng cơ từ năm 13 tuổi, chị đã gắng sức ngồi dậy, gắng thở, tự học tiếng Anh ở nhà và trở thành dịch giả dù chỉ học đến lớp 8. Hiện chị đã có 24 cuốn sách dịch và từng nhận giải thưởng văn học dịch của Hội Nhà văn năm 2010. Chị cho biết: “Nick và tôi có cái chung là nỗi đau trước những khó khăn không vượt qua nổi và chỉ có hai cách lựa chọn: Đầu hàng hay chiến đấu hết sức mình để vượt lên. Và tôi học ở Nick rất nhiều. Nick đã mở mắt cho tôi và anh ấy luôn mỉm cười”.

Cuốn sách trở thành hiện tượng best-seller từ khi mới xuất bản - vào tháng 10.2010, có mặt ở 19 quốc gia, nay đã có mặt ở VN nhờ First News và NXB Tổng hợp TPHCM biên dịch và phát hành kịp thời.
 
Theo laodong.com.vn