Tin hợp tác quốc tế

Hội thảo, biểu diễn của Nhóm Tam tấu Elixir (Australia)

19 Tháng Năm 2013

                                                                                                     PV

 

Trong khuôn khổ những hoạt động chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia, ngày 17/5, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã phối hợp cùng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tổ chức buổi Hội thảo, biểu diễn của Nhóm Tam tấu Jazz Elixir nổi tiếng.

 

PGS.TSKH.Phạm Lê Hòa tặng hoa cho thành viên Nhóm tam tấu Elixir và các đại biểu tham gia chương trình ( Từ phải qua trái: bà Angela Pickett, MC Đặng Châu Anh, Zac Hurren, Stephen Magnusson, Katie Noonan)

 

Cùng đi với Nhóm Tam tấu Elixir có bà Angela Pickett– Bí thư thứ nhất phụ trách Văn hóa, Báo chí và các nhân viên của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam. Về phía Trường ĐHSP Nghệ thuật có đại diện Ban Giám hiệu, giảng viên và đặc biệt là sự có mặt của đông đảo học viên, sinh viên nhà trường.

 

Angela Pickett - Bí thứ thứ nhất về Văn hóa và Báo chí, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam – phát biểu tại buổi Hội thảo, biểu diễn.

 

Đại diện cho Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, bà Angela Pickett đã phát biểu, bày tỏ sự vui mừng về chuyến thăm, biểu diễn của Nhóm tam tấu Elixir tại Việt Nam. Bà nhấn mạnh tới ý nghĩa thiết thực của buổi biểu diễn, hội thảo lần này đối với việc giao lưu văn hóa, âm nhạc giữa hai nước Australia và Việt Nam. Bà Angela Pickett cũng bày tỏ hy vọng, buổi Hội thảo, biểu diễn của Nhóm tam tấu Elixir sẽ tạo điều kiện cho mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục giữa Trường ĐHSP Nghệ thuật TW với các trường Đại học Nghệ thuật Australia cũng như Đại sứ quán Australia tại Việt Nam càng thêm gắn bó, tốt đẹp.

Thay mặt Nhà trường, PGS.TSKH Phạm Lê Hòa đã chia sẻ với các vị khách quý, với Nhóm tam tấu về công tác đào tạo âm nhạc và đặc biệt nhấn mạnh đến công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục nghệ thuật của trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Những năm gần đây, nhà trường luôn tăng cường thúc đẩy hoạt động giáo dục, giao lưu văn hóa, nghệ thuật với các đơn vị bạn đến từ nhiều nước trên toàn thế giới, trong đó có đất nước Australia.

 

Nhóm Tam tấu Elixir biểu diễn ca khúc “First Seed Ripening”

 

Sau lời phát biểu chào mừng của lãnh đạo nhà trường, nhóm tam tấu Elixir đã có phần biểu diễn hết sức ấn tượng. Giọng hát trong cao, đầy quyến rũ của Katie Noonan hòa cùng tiếng Saxophone của Zac Hurren và tiếng guitar của Stephen Magnusson đã thực sự lôi cuốn, thu hút tất cả các khán giả có mặt tại khán phòng. Ca khúc đầu tiên mà Elixir biểu diễn chính là ca khúc cùng tên nằm trong album “First Seed Ripening” (Hạt giống chín đầu tiên) đã mang lại vinh quang cho Elixir tại nước Úc. Đáp lại sự nhiệt tình của Nhóm tam tấu là những tràng pháo tay giòn giã của toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên nhà trường.

 

Toàn cảnh buổi Hội thảo, biểu diễn

 

Ngoài việc biểu diễn một số ca khúc, Nhóm tam tấu Elixir giành phần lớn thời gian cho phần trao đổi, giao lưu với giảng viên, học viên và sinh viên nhà trường. Nhóm tam tấu đã nhiệt tình chia sẻ với khán giả những kinh nghiệm về các kỹ thuật thanh nhạc và nhạc cụ như: cách thở, tư thế biểu diễn, khởi động giọng, cách giữ giọng, kỹ thuật biểu diễn,…v.v. Phần trao đổi, giao lưu diễn ra trong không khí thân thiện, cởi mở đã mang lại cho các học viên, sinh viên nhà trường nhiều hiểu biết bổ ích, sâu sắc.

Cũng trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam, Nhóm tam tấu Elixir đã tới biểu diễn tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội), Nhà hát Trưng Vương (Thành phố Đà Nẵng).

 

 

Nhóm tam tấu Elixir hàng đầu Australia có các thành viên đều là những nghệ sĩ rất nổi tiếng, đó là: Katie Noonan – ca sĩ, Stephen Magnusson – nghệ sĩ guitar, Zac Hurren – nghệ sĩ Saxophone. Album đầu tiên của họ mang tên “Elixir” được xuất bản năm 2003 nằm trong danh sách 20 album bán chạy nhất nước Úc. Album thứ hai của Elixir “First Seed Ripening” - giành vị trí số 1 trên bảng xếp hạng ARIA (Hiệp hội công nghiệp thu âm Úc)  dành cho nhạc Jazz trong 9 tuần liên tiếp – là một bước tiến quan trọng trong sự nghiệp của ban nhạc. Sau đó, năm 2011, album này giành được giải thưởng ARIA ở danh mục nhạc Jazz. Nhắc tới Elixir, đặc biệt phải kể tới Katie Noonan, cô ca sĩ đa tài có chất giọng quyến rũ, điêu luyện được công chúng nước Úc rất yêu thích.