Tin hợp tác quốc tế

Duo Agostino biểu diễn, hội thảo ghi – ta cổ điển tại trường ĐHSP Nghệ thuật TW

29 Tháng Chín 2013

PV

 

Trong khuôn khổ những hoạt động chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia, sáng ngày 27/9, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã phối hợp cùng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tổ chức buổi Hội thảo, biểu diễn cùng các nghệ sĩ guitar nổi tiếng – nhóm Duo Agostino.

Cùng đi với nhóm Duo Agostino có ngài Hugh Borrowman- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam, bà Angela Pickett– Bí thư thứ nhất phụ trách Văn hóa, báo chí và các nhân viên của Đại sứ quán. Về phía Trường ĐHSP Nghệ thuật có Ban giám hiệu, các giảng viên và đông đảo học viên, sinh viên nhà trường.

Thay mặt Nhà trường, PGS.TSKH Phạm Lê Hòa đã chia sẻ với các vị khách quý về công tác đào tạo âm nhạc và đặc biệt nhấn mạnh đến công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục nghệ thuật của trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Những năm gần đây, nhà trường luôn tăng cường thúc đẩy hoạt động giáo dục, giao lưu văn hóa, nghệ thuật với các đơn vị bạn đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới, trong đó không thể không nhắc tới đất nước Australia tươi đẹp, hiếu khách và giàu truyền thống văn hóa.

 

PGS. TSKH Phạm Lê Hòa tặng hoa, chào mừng ngài Hugh Borrowman - Đại sứ Australia tại Việt Nam

 

Cũng trong buổi Hội thảo, ngài Hugh Borrowman đã có bài phát biểu, bày tỏ sự vui mừng về chuyến thăm, biểu diễn tại Việt Nam của cặp nghệ sĩ ghi– ta nổi tiếng Raffaele và Janet Agostino. Ông nhấn mạnh tới ý nghĩa thiết thực của buổi biểu diễn, hội thảo lần này đối với việc giao lưu giao lưu văn hóa, âm nhạc giữa hai nước Australia và Việt Nam. Ngài đại sứ cũng bày tỏ hy vọng, buổi Hội thảo, biểu diễn lần này sẽ tạo điều kiện cho mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục giữa Trường ĐHSP Nghệ thuật TW với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tiếp tục phát triển, ngày càng thêm gắn bó, tốt đẹp.

Sau lời phát biểu khai mạc, Duo Agostino đã có phần biểu diễn hết sức ấn tượng với những nhạc phẩm trong các album đã xuất bản của nhóm. Đặc biệt, nhóm còn trình diễn những nhạc phẩm rất quen thuộc của Việt Nam như Đi cấy, Nha Trang mùa thu lại về... Đáp lại sự nhiệt tình của Ban nhạc là sự hưởng ứng, cổ vũ của toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên nhà trường có mặt trong khán phòng.

 

Duo Agostino hòa tấu cùng các giảng viên và sinh viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

 

Ngoài việc biểu diễn, hai nghệ sĩ guitar nổi tiếng đã giành phần lớn thời gian cho phần trao đổi kinh nghiệm, giao lưu với giảng viên, học viên và sinh viên nhà trường. Hai nghệ sĩ, giảng viên guitar nổi tiếng của Úc đã nhiệt tình chia sẻ với khán giả những kinh nghiệm về tư thế biểu diễn, kỹ thuật biểu diễn,…v.v. Phần trao đổi, giao lưu diễn ra trong không khí thân thiện, cởi mở đã mang lại cho các học viên, sinh viên nhà trường nhiều hiểu biết sâu hơn về cây đàn guitar và cách sử dụng loại nhạc cụ quen thuộc, gần gũi này.

 

TS. Trịnh Hoài Thu – Phó hiệu trưởng nhà trường - cùng các nghệ sĩ Úc và các đại biểu tham gia chương trình

 

Cũng trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam, nhóm Duo Agostino đã có buổi biểu diễn Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) tối ngày 26/9.

Janet và Faffaele Agostino có chung một niềm đam mê trong việc phát triển để cây đàn ghi – ta có thể được trình tấu trong cùng một dàn nhạc. Trong suốt 18 năm qua, họ đã cùng nhau tích cực tổ chức và đào tạo các lớp học hàng năm của trường ghi – ta hè Sydney, qua đó tạo cơ hội biểu diễn nhiều nhạc phẩm cho ghi – ta biểu diễn cùng các loại nhạc cụ khác. Trong sự nghiệp của mình, hai vợ chồng Janet và Faffaele Agostino đã xuất bản các album: Under the same sky (Duo Agostino), Whispering( Faffaele Agostino), One Hour Till Madness And Joy (Tam tấu Sydney Guitar, gồm Janet và Faffaele Agostino  cùng nhà soạn nhạc Richard Charlton). Cả hai nghệ sĩ đều được hiệp hội ghi – ta cổ điển Sydney trao tặng giải thưởng “Thành viên trọn đời” cho những đóng góp nghệ thuật bền bỉ của mình.

 

Một số hình ảnh trong buổi Hội thảo, biểu diễn của nhóm Duo Agostino tại trường ĐHSP Nghệ thuật TW:

 

Song tấu Agostino biểu diễn

Tận tình hướng dẫn các kỹ thuật biểu diễn

Trao đổi với các sinh viên Việt Nam  bên lề Hội thảo

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm