Hoạt động nghiên cứu

Tập huấn “Xây dựng chương trình đào tạo, xây dựng chuẩn đầu ra và đề cương học phần phù hợp với yêu cầu kiểm định chất lượng”

08 Tháng Bảy 2022

NUAE - Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo của Bộ Giáo Dục và Đào tạo, trong hai ngày 06 và 07/7/2022, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã tổ chức tập huấn xây dựng chương trình đào tạo, xây dựng chuẩn đầu ra và đề cương học phần cho đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trường.

PGS.TS. Đào Đăng Phượng phát biểu khai mạc Tập huấn

Chương trình tập huấn được diễn ra dưới sự hướng dẫn của TS. Nghiêm Xuân Huy - Viện trưởng và TS. Trần Thị Hoài - Viện phó Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Dự buổi tập huấn, về phía Trường ĐHSP Nghệ thuật TW có PGS.TS Đào Đăng Phượng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng; cùng các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị, bộ môn, thư ký, thành viên các nhóm xây dựng chương trình đào tạo.

Toàn cảnh Chương trình tập huấn

Đợt tập huấn hướng đến mục tiêu thực hiện kế hoạch công tác đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng chương trình đào tạo của Nhà trường, nâng cấp kiến thức hiểu biết về đảm bảo chất lượng, kiểm định chất lượng chương trình đào tạo cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường.

Các cán bộ giảng viên của Trường tham gia tập huấn

Trong hai ngày, các cán bộ giảng viên của nhà trường được tập huấn các kỹ năng, xây dựng chương trình đào tạo, xây dựng chuẩn đầu ra và đề cương học phần phù hợp với yêu cầu kiểm định chất lượng; với những nội dung cụ thể như sau:

• Xây dựng mục tiêu, chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo;
  • Xây dựng mục tiêu, chuẩn đầu ra của học phần;
  • Xây dựng khung chương trình đào tạo;
  • Tiếp cận đào tạo theo chuẩn đầu ra trong thiết kế học phần;
  • Thiết kế hoạt động dạy và học theo chuẩn đầu ra học phần;
  • Thiết kế hoạt động kiểm tra, đánh giá và chuẩn bị học liệu phục vụ dạy học;
  • Đổi mới đo lường, đánh giá trong giáo dục thời đại 4.0

Ngoài những kiến thức, kinh nghiệm được các chuyên gia chia sẻ, các cán bộ, giảng viên tham gia lớp tập huấn còn đặt nhiều câu hỏi, trao đổi, thảo luận sôi nổi xoay quanh việc chỉnh sửa, xây dựng và rà soát chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

TS. Nghiêm Xuân Huy và TS. Trần Thị Hoài - Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục triển khai các nội dung của Chương trình tập huấn

Trong những năm gần đây, giáo dục đại học Việt Nam đang đứng trước đòi hỏi cần phải đổi mới cơ bản và toàn diện để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và có đủ khả năng hội nhập với nền giáo dục khu vực và thế giới, việc xây dựng được chương trình đào tạo theo hướng tiên tiến, chất lượng đạt chuẩn là một điều bắt buộc. Chính vì vậy, thời gian quan Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã hoàn thiện việc đánh giá 04 chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học. Tiến tới, Trường sẽ tiếp tục đánh giá các chương trình còn lại theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chương trình tập huấn lần này là một hoạt động chuyên môn cần thiết, góp phần quan trọng nhằm làm tốt công tác đánh giá các chương trình - một một trong những kế hoạch chiến lược phát triển chất lượng đào tạo của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.