Tin hợp tác quốc tế

DeepBlue Nghệ thuật của công chúng

25 Tháng Ba 2014

PV

 

Ngày 10/4/2014, ban nhạc nổi tiếng DeepBlue sẽ có chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật với giảng viên và sinh viên Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương. Chương trình do Nhà trường phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Hà Nội tổ chức.

 

 DeepBlue biểu diễn tại chương trình Australia’s Got Talent

 

Ban nhạc DeepBlue được hình thành từ một dự án kéo dài trong thời gian từ năm 2006 đến 2008 của Hội đồng nghiên cứu Australia thuộc trường Đại học Công nghệ Queensland (QUT). Nhóm nhạc được thành lập với mục đích chuyển đổi dàn nhạc giao hưởng thông thường thành một mô hình kinh doanh thành công trên toàn cầu. DeepBlue biểu diễn những bản nhạc dành cho đàn dây mang âm hưởng rock, được phối lại từ nhạc của những nghệ sĩ và ban nhạc, nổi tiếng như Radiohead, Gotye, Muse và Bowie. DeepBlue cũng biểu diễn cả những bản nhạc đầy quyến rũ pha chất rock ‘n’ roll do chính mình sáng tác. Năm 2011, DeepBlue đã lọt vào được vòng chung kết của chương trình Australia’s Got Talent. Trước đó, DeepBlue cũng đã được Hiệp hội nghệ thuật biểu diễn Australia trao giải Drover Award dành cho ban nhạc được nhiều người ưa thích nhất vào năm 2009. Từ năm 2008, DeepBlue đã gây được tiếng vang lớn tại các buổi biểu diễn trên truyền hình và các live show trên khắp đất nước, tại các lễ hội của Ấn độ, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và gần đây nhất là World Expo tại Thượng Hải. Đến nay, Deep Blue đã thực hiện được 4 live shows, 4 CDs, một DVD và tám chuyến lưu diễn trong và ngoài nước. DeepBlue cũng đã nhận được giải thưởng của Vortex 4 dành cho Kế hoạch kinh doanh và Kế hoạch tài chính tốt nhất năm 2006 do chính quyền Queensland trao tặng.

Với mục tiêu đáp ứng thị hiếu của công chúng dựa trên một nền tảng nghệ thuật xuất sắc, từ một dàn nhạc giao hưởng DeepBlue trở thành một mô hình kinh doanh mang tính ổn định bền vững. Trong thời gian qua, DeepBlue không chỉ tạo được ấn tượng với công chúng đồng thời cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ báo chí truyền thông.

 

Một hoạt động cộng đồng của DeepBlue

 

Bên cạnh đó, DeepBlue còn là một nhóm nhạc có những hoạt động vì cộng đồng hết sức tích cực. Vào năm 2008, chương trình YoungBlue được thành lập với mục đích tạo cơ hội cho các nhạc sĩ trẻ được biểu diễn trên sân khấu cùng với các nhạc sĩ chuyên nghiệp, kêu gọi được hơn 5000 nghệ sĩ trẻ và hơn 50 trường học trên toàn nước Úc tham gia vào dự án. Hay chương trình ChoralBlue kêu gọi sự tham gia của các đoàn hợp xướng địa phương. Với chương trình này, DeepBlue đã tập huấn cho hơn 20 đoàn hợp xướng và mời họ cùng biểu diễn. DeepBlue cũng đã hỗ trợ 2 tổ chức phi chính phủ là Dharavi Rocks và ACORN trong chiến dịch giúp đỡ những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Mumbai. Bên cạnh đó, DeepBlue đang giúp đỡ một cộng đồng tại Zimbabwe trong việc thành lập và hỗ trợ Trường Âm nhạc Schona. DeepBlue cũng ủng hộ nhiều tổ chức từ thiện khác như quỹ The Smith Family và Hear and Say…

Trong chương trình tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW ngày 10/4 tới đây, ngoài việc thưởng thức các tác phẩm âm nhạc, khán giả còn được tham gia giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cùng với Ban nhạc. Các nhóm nhạc cụ như Piano, Guitar, Violin, Đàn bầu, Tam thập lục… sẽ tự luyện các bản nhạc do DeepBlue chuẩn bị. Đây là một dịp để khán  giả có cơ hội được tiếp cận và hiểu sâu hơn về âm nhạc của Australia cũng như cập nhật những kiến thức mới về âm nhạc đương đại từ bài học thành công của ban nhạc nổi tiếng này.  

Kế hoạch của Chương trình đã được thông báo trên website trường ĐHSP Nghệ thuật TW: www.spnttw.edu.vn Khán giả quan tâm về ban nhạc nổi tiếng này có thể tìm hiểu thêm qua website: http://www.deepblueorchestra.com/

 

 

Một số đường dẫn đến video biểu diễn của DeepBlue

 

DeepBlue taij nhạc hội  blueFROG, Mumbai

https://www.youtube.com/watch?v=WfPzEJmN6gI

 

Câu chuyện nghệ thuật của đài ABC

https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=nVChsS6G8aY#at=12

 

Tin ngắn trên Kênh 7

http://au.gwn7.yahoo.com/w2/news/a/-/national/14744761/acrobatic-orchestra-bring-colour-and-music-to-kids-video/

 

Chuyện kể về các hoạt động xã hội của DeepBlue do đài ABC sản xuất, 2012

http://www.abc.net.au/local/videos/2012/08/20/3571637.htm

 

DeepBlue biểu diễn tại chương trình Australia's Got Talent 2011

https://www.youtube.com/watch?v=DbHsPMKdMJA

 

Một số đường dẫn đến những nhận xét về DeepBlue

 

Bình luận của Nerida Dickenson trên artsHub

http://au.artshub.com/au/news-article/reviews/performing-arts/deepblue-orchestra-who-are-you-191444

 

Bình luận của Gillian Wills trên Australian Stage

http://www.australianstage.com.au/201210125893/reviews/brisbane/who-are-you-/-deep-blue.html