Hoạt động nghiên cứu

Hội thảo “Đào tạo trình độ Sau đại học các chuyên ngành Văn hóa Nghệ thuật”

09 Tháng Ba 2015

BBT

 

Nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của hoạt động đào tạo trình độ Sau đại học, sáng ngày 06/3/2015, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW tổ chức Hội thảo “Đào tạo trình độ Sau đại học các chuyên ngành Văn hóa Nghệ thuật”.

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo khách mời là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà giáo trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; các cơ quan thông tấn báo chí. Về phía Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW có Ban giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị, cán bộ, giảng viên, cộng tác viên của khoa Sau đại học và đại diện học viên các lớp Cao học tham dự.

 

GS.TSKH. Phạm Lê Hòa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TSKH. Phạm Lê Hòa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng bày tỏ sự vui mừng trước những thành quả mà Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, hoạt động đào tạo sau đại học có những bước tiến vượt bậc và thu được những thành công nhất định. Ngày 30/01/2015, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học Âm nhạc. Đây là một dấu mốc quan trọng, khẳng định vị thế của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW trong hoạt động đào tạo nói chung và đào tạo sau đại học nói riêng. Qua buổi Hội thảo, GS.TSKH.Phạm Lê Hòa hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, cộng tác của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các chuyên gia, giảng viên,... vào hoạt động đào tạo đại học, sau đại học của trường. Từ đó sẽ góp phần nâng cao cả về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực làm công tác giáo dục nghệ thuật cho đất nước.

Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo, đại diện báo cáo viên là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà giáo đã trình bày 08 trên tổng số 26 tham luận. Chủ đề của các tham luận tập trung vào 04 nội dung chính. Nội dung thứ nhất đó là đánh giá công tác đào tạo sau đại học các chuyên ngành Văn hóa Nghệ thuật và đề xuất các giải pháp. Trong nội dung này, tham luận “Như một giấc mơ” của GS.TSKH. Phạm Lê Hòa đã nhấn mạnh: “Chất lượng đào tạo là sự khẳng định thương hiệu của trường”, “Thầy có giỏi mới hy vọng có trò giỏi”. Các tham luậnĐào tạo Sau đại học của Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương - Sau 3 năm nhìn lại” của PGS.TS. Trịnh Hoài Thu, “Vài lời về đào tạo Sau đại học ở Trường ĐHSPNTTW” của PGS. TS. Hà Thị Hoa,…đều đề cập đến công tác tác đào tạo sau đại học; Nội dung thứ hai là một số vấn đề về công tác triển khai luận văn của học viên có các tham luận như: “Thực trạng việc lựa chọn đề tài luận văn thạc sĩ của học viên khoa Sau đại học Trường ĐHSP Nghệ thuật TW” của TS. Đào Đăng Phượng, “Đào tạo Sau đại học, tiếp cận cách nhìn theo hình vòng xuyến” của PGS.TS. Nguyễn Đăng Nghị; Nắm chắc đặc điểm học viên, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo cao học ngành Quản lý Văn hóa, Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương” của PGS.TS. Nguyễn Hữu Thức,…; Nội dung thứ ba đó là nhu cầu đào tạo sau đại học các chuyên ngành Văn hóa Nghệ thuật hiện nay đã được đề cập tới trong nhiều tham luận, đặc biệt là tham luận của học viên như: “Đào tạo Sau đại học – quyết tâm và trách nhiệm của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW” của ThS.Trần Vĩnh Khương,....; Một số trao đổi về giảng dạy sau đại học cũng đang là mối quan tâm của nhiều giảng viên và các nhà nghiên cứu: Tham luậnĐào tạo giáo viên Âm nhạc Sau đại học ở Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương” của PGS.TS. Phạm Trọng Toàn, Giảng dạy bộ môn Triết học Mác - Lênin trong đào tạo Sau đại học các chuyên ngành Văn hóa - Nghệ thuật: Một vài trao đổi” của PGS.TS. Đỗ Lan Hiền,…. Nhìn chung, nội dung các tham luận đều hướng tới một mục đích là xây dựng, đánh giá, hoàn thiện chương trình đào tạo của các chuyên ngành Văn hóa Nghệ thuật và định hướng đào tạo sau đại học của Nhà trường trong thời gian tới.

Hội thảo kết thúc thành công, gợi mở nhiều sự quan tâm, đóng góp ý kiến từ những người làm công tác đào tạo giáo dục văn hóa, nghệ thuật ở bậc sau đại học. Từ đó nhằm mục đích rà soát, đổi mới chương trình một cách khoa học, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu xã hội và của người học. Ban giám hiệu Nhà trường luôn giữ vững quan điểm “Chất lượng đào tạo là sự khẳng định thương hiệu”, coi đó như một định hướng quan trọng trong hoạt động đào tạo của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

 

Một số hình ảnh tại Hội thảo “Đào tạo trình độ Sau đại học các chuyên ngành Văn hóa Nghệ thuật”:

 

PGS.TS. Trịnh Hoài Thu - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đọc báo cáo đề dẫn

 

ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo – Quyền Trưởng khoa Sau đại học tóm tắt các tham luận

 

Một số hình ảnh báo cáo viên báo cáo tham luận:

 

PGS.TS. Nguyễn Hữu Thức – Nguyên Vụ trưởng Vụ văn hóa Ban tuyên giáo TW

 

TS. Ngô Thị Nam – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ thuật TW

 

TS. Đào Đăng Phượng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

 

PGS.TS. Đinh Thị Vân Chi – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học văn hóa Hà Nội

 

Các tiết mục văn nghệ trong chương trình Hội thảo:

 

Ca sĩ, giảng viên, học viên Trần Tân Phương với ca khúc “Xa khơi”, (sáng tác: Nguyễn Tài Tuệ)

 

Ca sĩ, giảng viên Nguyễn Tuấn Anh trình bày ca khúc “Hà Nội niềm tin và hy vọng”, (sáng tác: Phan Nhân)