Hoạt động nghiên cứu

Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu khoa học sinh viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW năm 2015 - 2016

12 Tháng Năm 2016

BBT

Nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng đào tạo, trong các ngày từ mùng 9 đến 11/5/2016, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu cho 12 công trình nghiên cứu khoa học cấp Trường của sinh viên năm 2015 – 2016.

Tham gia đánh giá nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học có GS.TSKH. Phạm Lê Hòa - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên trong Hội đồng, giảng viên hướng dẫn và sinh viên thực hiện đề tài.

Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường năm 2015 - 2016

Song song với việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học đối với giảng viên, Ban Giám hiệu Trường ĐHSP Nghệ thuật TW cũng luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho sinh viên tham gia vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng này. Qua đó giúp sinh viên vận dụng phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu khoa học trong học tập; góp phần nâng cao hiệu quả học tập cũng như giúp sinh viên tiếp cận gần hơn với công tác nghiên cứu khoa học.

Sinh viên Đặng Văn Nam – lớp K4B TKĐH báo cáo đề tài trước Hội đồng

Tại buổi nghiệm thu, các sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học đã trình bày khái quát nội dung đề tài của mình. Nhìn chung, các đề tài nghiệm thu lần này tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: Đồ họa, Mỹ thuật, Thiết kế Thời trang. Trong đó, nhiều đề tài có tính thực tiễn cao như: “Màu sắc trong thiết kế Logo”; “Biểu cảm chân dung và động thái của nhân vật trong minh họa truyện tranh thiếu nhi Việt Nam”,.… Có đề tài liên quan trực tiếp tới hoạt động đào tạo của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, như: “Ứng dụng họa tiết hoa lá trong vốn cổ vào thiết kế tem, nhãn mác, bao bì sản phẩm của sinh viên chuyên ngành Thiết kế Đồ họa Trường ĐHSP Nghệ thuật TW” – do sinh viên Nguyễn Thị Hương Giang thực hiện.

GS.TSKH. Phạm Lê Hòa – Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhận xét đề tài nghiên cứu

Kết thúc quá trình làm việc nghiêm túc, Hội đồng nghiệm thu đã đưa ra những nhận xét, đánh giá và góp ý cho các đề tài. Nhìn chung, các đề tài được viết công phu, thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, nhiều đề tài có hướng nghiên cứu mới, sáng tạo, có tính ứng dụng và thực tiễn cao,... Bên cạnh đó, Hội đồng cũng chỉ ra những hạn chế của các chủ nhiệm đề tài: cách trình bày, trích dẫn nguồn, phụ lục chưa rõ ràng, lỗi vi tính,... Qua hoạt động nghiên cứu khoa học lần này, sinh viên đã thể hiện được bản lĩnh nghiên cứu của mình đồng thời cũng thu nhận được nhiều nhận xét, góp ý bổ ích từ phía Hội đồng nghiệm thu. Kết quả có 12 đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu nhất trí thông qua với 02 đề tài đạt loại Xuất sắc, 09 đề tài xếp loại Tốt và 01 đề tài loại Khá. Sau khi nghiệm thu, những đề tài này sẽ được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho sinh viên trong các môn học thuộc các ngành đào tạo của Trường.

Nghiên cứu khoa học là một nhiệm vụ quan trọng, cần thiết đối với một cơ sở giáo dục đại học. Nhận thấy điều đó, trong những năm qua, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW luôn chú trọng, quan tâm tới công tác này và khuyến khích, nhân rộng ra trong giảng viên, sinh viên. Hội nghị nghiệm thu đề tài khoa học của sinh viên năm 2015 – 2016 là dịp giúp sinh viên Nhà trường làm quen, tăng cường khả năng tư duy nhận thức; góp phần vào hành trang để các em vững vàng trên con đường hướng tới tri thức, khoa học.

Danh sách các Đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2015 - 2016:

Đề tài

Người thực hiện

Lớp

Xếp loại

1

Màu sắc trong thiết kế Logo

Đặng Văn Nam

K4B – TKĐH

Xuất sắc

2

Thiết kế đồ họa cho Game Mobile ở Việt Nam