Hoạt động nghiên cứu

Hội thảo góp ý về nội dung kịch bản truyện tranh

31 Tháng Ba 2009
Nằm trong nhiệm vụ Nghiên cứu, biên soạn và dạy thí điểm tài liệu về môi trường dành cho học sinh các lớp 1, 2, 3, sáng ngày 24/3/2009, trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã tổ chức Hội thảo góp ý về nội dung kịch bản truyện tranh "Môi trường với cuộc sống chúng ta".
Tham dự Hội thảo có đại biểu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội. Về phía trường ĐHSP Nghệ thuật TW, đơn vị chủ trì đề tài, có Ban giám hiệu và lãnh đạo các đơn vị trong nhà trường.
 
TSKH. Phạm Lê Hoà, Bí thư Đảng uỷ- Hiệu trưởng nhà trường
đọc báo cáo đề dẫn Hội thảo
 
 
Tại Hội thảo, sau phần báo cáo đề dẫn của TSKH. Phạm Lê Hoà, Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng nhà trường là phần giới thiệu 2 mẫu phác thảo truyện tranh trong tổng số 18 truyện bộ truyện tranh này của Ths. Nguyễn Thị Nhung (khoa Sư phạm Mỹ thuật) - đại diện cho nhóm thực hiện đề tài của trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Các đại biểu, các chuyên gia và các nhà khoa học về giáo dục nghệ thuật đã tập trung phát biểu đóng góp ý kiến về nội dung và hình thức của các tập truyện tranh. Các ý kiến đều đánh giá cao về giá trị giáo dục cũng như mức độ sát thực, phù hợp với đối tượng học sinh.
 
Các đại biểu góp ý kiến hoàn thiện kịch bản
của bộ truyện tranh " Môi trường với cuộc sống của chúng ta"
 
 
Bảo vệ môi trường là vấn đề toàn cầu mang tính thời sự, cấp thiết. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của con người trên trái đất. Giáo dục cho con người ý thức bảo vệ môi trường là một trong các chính sách cơ bản của chiến lược bảo vệ môi trường của mỗi quốc gia, trong đó, giáo dục cho trẻ ý thức cũng như trách nhiệm với môi trường sống là vấn đề có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tác động đến nhận thức của trẻ bằng những cuốn truyện tranh chính là một phương tiện hữu hiệu, dễ được các em chấp nhận, ghi nhớ. Những cuốn truyện tranh sẽ mang tới cho trẻ những bài học nhỏ nhưng bổ ích về việc gìn giữ, tôn trọng và bảo vệ môi trường. Đây cũng chính là mục tiêu mà những người biên soạn bộ tài liệu thí điểm " Môi trường với cuộc sống chúng ta" muốn hướng tới.
Với 18 truyện được phân bố đều cho ba lớp 1, 2, 3, bộ truyện tranh này đang trong giai đoạn hoàn thiện cả về nội dung lẫn cách thức trình bày và sẽ sớm được đưa vào chương trình dạy học cho học sinh các lớp tiểu học. Đây sẽ là một bước đổi mới trong việc giáo dục cho học sinh tiểu học nói chung, giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường nói riêng cho các em.
Nhiệm vụ nghiên cứu, biên soạn và dạy thí điểm tài liệu "Môi trường với cuộc sống của chúng ta" được triển khai từ tháng 5 năm 2008, kết thúc vào tháng 9/2009; sản phẩm là một bộ truyện tranh gồm 18 cuốn đưa vào chương trình dạy thí điểm cho học sinh các lớp 1, 2, 3.
                                                                                 H. H
Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm