Sự kiện

Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao văn hóa: Một năm sôi động và mang nhiều giá trị tuyệt vời

21 Tháng Năm 2018

     Ngoại giao văn hóa lâu nay đã trở thành một trong những hoạt động có ý nghĩa đối với mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, thời gian gần đây có rất nhiều nhóm, hội, tổ chức đã đẩy mạnh các chương trình để kết nối và quảng bá văn hóa truyền thống. Ban vận động Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa là một trong những đơn vị như thế và những hoạt động sôi động của Ban trong một năm qua đã góp phần quan trọng vào việc quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam và mở rộng hợp tác giao lưu quốc tế.

Nhiều hoạt động quảng bá văn hóa sôi nổi

Từ ý tưởng ban đầu của một số cá nhân, đầu tháng 3/2017, Ban vận động Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa đã đưa ra kêu gọi họa sĩ Việt Nam tặng tranh cho các Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán của Việt Nam trên toàn thế giới. Lời kêu gọi này ngay lập tức được nhiều họa sĩ Việt nhiệt tình hưởng ứng, còn những người làm ngoại giao hân hoan đón nhận.

My thuat Viet Nam va Ngoai giao van hoa: Mot nam soi dong va mang nhieu gia tri tuyet voi
Lễ nhận tranh do các họa sỹ đóng góp cho Ban vận động tháng 04/2017

Trong suốt 1 năm qua, Ban vận động Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao văn hóa đã kết hợp chặt chẽ với Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO thực hiện nhiều hoạt động sôi nổi, tạo ra nhiều giá trị ý nghĩa.

Hoạt động đầu tiên cho thấy sức lan tỏa của hoạt động trên là việc 68 bức tranh của hơn 30 họa sĩ đã được hiến tặng chỉ sau hơn 1 tháng phát động.

Ngày 15/4, đoàn đại diện cho các họa sỹ Việt Nam gồm: họa sỹ Nguyễn Văn Đức, họa sỹ Mai Xuân Oanh, họa sỹ Vũ Dũng, họa sỹ Ngô Bình Nhi và nhiếp ảnh gia Nguyễn Tiến Hưng và Trưởng ban vận động Đào Thị Liên Hương đã lên đường sang Bắc Kinh, Trung Quốc mang theo 6 bức tranh đã được lựa chọn.

Ngày 16/4/2017, chương trình “Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao văn hóa” đã chính thức được Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khởi động tại Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh. Buổi lễ bàn giao tranh được tổ chức rất trọng thể với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và toàn bộ lãnh đạo cấp cao của 10 bộ và lãnh đạo của 7 tỉnh tham gia. Đặc biệt, đích thân Phó Thủ tướng đã chọn mua một bức tranh để làm quà tặng cho Đại sứ quán, đó là bức “Xuân về” của họa sỹ Nguyễn Văn Đức.

My thuat Viet Nam va Ngoai giao van hoa: Mot nam soi dong va mang nhieu gia tri tuyet voi
Lễ trao tặng tranh cho ĐSQ Việt Nam tại Indonesia tháng 08/2017 

My thuat Viet Nam va Ngoai giao van hoa: Mot nam soi dong va mang nhieu gia tri tuyet voi
Lễ trao tặng tranh cho ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc - tháng 04/2017

Tháng 5/2017, Ban đã cử 14 họa sỹ tham gia chương trình “Charm and Beauty” do Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức ở Yangoon, tặng 2 bức tranh cho Đại sứ quán và vẽ giao lưu với các họa sỹ Myanmar đồng thời tặng lại cho sứ quán Việt Nam tại Yangoon 24 bức tranh.

 My thuat Viet Nam va Ngoai giao van hoa: Mot nam soi dong va mang nhieu gia tri tuyet voi
Lễ trao tặng tranh cho ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản - tháng 06/2017

Một tháng sau đó, tranh tiếp tục được trao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Pháp, Đức, Áo, Hà Lan và một số nước khác. Nhờ những bức tranh này mà hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam trở nên gần gũi với bạn bè thế giới.

Tháng 8/2017, Ban vận động Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao văn hóa tiếp tục tổ chức đoàn họa sỹ đi sang Indonesia và Myanmar làm lễ bàn giao tranh có sự chứng kiến của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

My thuat Viet Nam va Ngoai giao van hoa: Mot nam soi dong va mang nhieu gia tri tuyet voi
Lễ trao tặng tranh cho ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan - tháng 07/2017

Trong thời gian Việt Nam tổ chức hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Ban vận động Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao văn hóa đã vận động các họa sỹ có tên tuổi tham gia dự án trang trí các phòng khánh tiết để lãnh đạo Việt Nam tiếp đón lãnh đạo các nước thành viên APEC và triển lãm các bức tranh đẹp để giới thiệu mỹ thuật Việt Nam qua triển lãm tranh “BẢN SẮC VÀ HỘI NHẬP” tới bạn bè thế giới.

Những bức tranh được chọn lọc tham gia trưng bày với sự góp mặt của 17 họa sỹ cùng 34 tác phẩm phong phú về khuynh hướng, đa dạng về chất liệu như sơn mài, sơn dầu, màu nước, khắc gỗ, giấy dó… Bạn bè quốc tế có thể thấy được phong cảnh Việt Nam hiện ra thanh bình và huyền ảo trong tranh của họa sỹ Bùi Hữu Hùng, Hồng Việt Dũng, Lê Anh Vân,  Nguyễn Văn Đức, Phạm Hà Hải, Nguyễn Văn Cường Lê Trần Hậu Anh, Đoàn Thu Hương… hay như sự công phu tái hiện sinh hoạt, lễ hội truyền thống qua các tác phẩm của các  họa sỹ Đà Nẵng: Nguyễn Tường Vinh, Hồ Đình Nam Kha, Nguyễn Trung Kỳ…

My thuat Viet Nam va Ngoai giao van hoa: Mot nam soi dong va mang nhieu gia tri tuyet voi
Lễ trao tặng tranh cho ĐSQ Việt Nam tại Bangladesh - tháng 03/2018.

Nhìn lại một năm đã qua, bà Đào Thị Liên Hương, Trưởng Ban vận động cho biết, đứng về phía mỹ thuật, khi tham gia vào hoạt động Ngoại giao văn hóa các họa sĩ sẽ được giới thiệu tác phẩm của mình ra quốc tế một cách chính thống qua con đường ngoại giao, thông qua các Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán. 

Bà Đào Thị Liên Hương, Trưởng Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam
cho rằng Mỹ thuật Việt Nam rất xứng đáng đại diện cho văn hóa Việt Nam
“mang chuông đi đấu nước người”.

Theo bà Liên Hương, Mỹ thuật Việt Nam rất xứng đáng đại diện cho văn hóa Việt Nam “mang chuông đi đấu nước người”. Các họa sĩ đã có cơ hội tham gia vào công tác ngoại giao, tuy mỗi thế hệ, mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau và lựa chọn các biện pháp tham gia vào công tác ngoại giao văn hóa khác nhau, nhưng đây là cơ hội tốt để các họa sỹ bày tỏ lòng yêu nước thông qua các tác phẩm của mình. Đây là cách đưa nền hội họa Việt Nam hội nhập với thế giới bên ngoài nhanh nhất.

Hơn 100 Sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài sẽ là những nơi tốt nhất để giới thiệu các tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam. Ngoài ra, các họa sĩ còn có cơ hội tham gia giao lưu với các họa sĩ nước ngoài, tham gia những hoạt động văn hóa đối ngoại của quốc gia và Ngày Văn hóa Việt Nam ở nước ngoài do các văn phòng đại diện của Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Nhiều đột phá trong năm 2018

Sang năm 2018, Ban vận động Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao văn hóa tiếp tục triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa trong việc quảng bá và kết nối ngoại giao với các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới.

Nổi bật nhất có thể kể ra là từ 2-6/3, Ban vận động đã tham gia ngày Việt Nam tại Ấn Độ và Bangladesh cũng như  bàn giao tranh cho Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Bangladesh với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Trong hoạt động này có 18 bức tranh của các họa sỹ Bùi Hữu Hùng, Nguyễn Xuân Nghị, Ngô Bá Thảo, Chu Anh Phương, Lê Đức Tùng, Lê Thế Anh, Ngô Thị Bình Nhi, Đoàn Văn Đức.

Những ngày đầu tháng 4, Ban tiếp tục trao tặng 5 bức tranh của các họa sỹ Lê Anh Vân, Lê Trần Hậu Anh, Khổng Đỗ Duy, Phạm Khải, Dương Ngọc Diệp cho Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản.

Cuối tháng 4, một đoàn họa sĩ đã sang Pháp và cũng tặng hai bức tranh cho Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

My thuat Viet Nam va Ngoai giao van hoa: Mot nam soi dong va mang nhieu gia tri tuyet voi

Trong thời gian này, Ban vận động Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao văn hóa đang triển khai vẽ để có tranh trang trí trong phòng khách của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại khu nhà mới của Văn phòng Chính phủ (số 1 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội).

Cùng với đó, Ban cũng trang trí lại các phòng khánh tiết của Nhà khách Chính phủ, trang trí khu vực sảnh của tòa nhà Bộ Ngoại giao mới tại Mỹ Đình, trang trí lại 4 phòng khánh tiết và phòng khách của Văn phòng Bộ Ngoại giao.

Theo kế hoạch, Ban vận động Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao văn hóa sẽ tổ chức đoàn các họa sỹ đi tặng tranh và vẽ tranh tại chỗ để tặng cho các Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam như: tham gia ngày Việt Nam theo chương trình Ngoại giao văn hóa của Bộ Ngoại giao Canada (tháng 6/2018), vẽ tranh tặng Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản (tháng 11/2018), một số nước Đông Âu (tháng 7/2018).

My thuat Viet Nam va Ngoai giao van hoa: Mot nam soi dong va mang nhieu gia tri tuyet voi
Triển lãm Tranh ở Hồ Gươm.

Sau thành công của chương trình vẽ tranh về Hồ Gươm để trang trí cho các phòng khách của UBND quận Hoàn Kiếm (2/2018), Ban sẽ tiếp tục triển khai chương trình vẽ về Phố Hà Nội (10/2018) để có tranh treo tại các tòa nhà công vụ của UBND TP Hà Nội.

Đặc biệt, Ban sẽ kết hợp với Tổng cục Du lịch và Vụ UNESCO đưa các họa sỹ đi vẽ tranh về các di sản được UNESCO công nhận để tạo nguồn tranh treo tại các Đại sứ quán.

My thuat Viet Nam va Ngoai giao van hoa: Mot nam soi dong va mang nhieu gia tri tuyet voi

Dự án “Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa” là sáng kiến của Ban Vận động với thành phần gồm một số họa sỹ và nhà văn hóa, giáo dục Việt Nam phát động và thực hiện dựa trên nhu cầu thực tế của một số họa sỹ mong muốn được giới thiệu, quảng bá hội họa Việt Nam tới bạn bè quốc tế cũng như nhu cầu sử dụng các tác phẩm hội họa có chất lượng để trang trí không gian các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Vũ Hà

Nguồn: http://m.phunulife.vn/doi-song/tin-tuc/my-thuat-viet-nam-va-ngoai-giao-van-hoa-mot-nam-soi-dong-va-mang-nhieu-gia-tri-tuyet-voi-30185/