Tin hoạt động sau đại học

Lễ bảo vệ luận văn của hai học viên Đinh Thị Thư và Đinh Văn Phương, k5 - Chuyên ngành Quản lý Văn hoá

27 Tháng Tám 2018

BBT

Nhằm đánh giá kết quả học tập của học viên, chiều 14/8/2018, tại Phòng bảo vệ luận án, Khoa Sau Đại học, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã tổ chức Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ, khoá 5 - chuyên ngành Quản lý Văn hoá.

Sau phần công bố quyết định thành lập hội đồng bảo vệ và lý lịch khoa học, các học viên đã trình bày sơ lược báo cáo trước Hội đồng.

Phần nhận xét của các cán bộ Phản biện, Uỷ viên và các thành viên khác trong hội đồng đều tập trung vào toàn bộ nội dung và hình thức của các luận văn. Ngoài những thông tin khoa học, các tác giả đề tài còn được hội đồng góp ý về mặt trình bày theo đúng trường quy, khoa học.

Dưới đây là một số thông tin về đề tài được bảo vệ:

Điều hành Hội đồng 1:

Chủ tịch Hội đồng: PGS.TS. Đào Đăng Phượng
Phản biện 1: PGS.TS. Nguyễn Hữu Thức
Phản biện 2: TS. Lê Thị Thu Hiền
Uỷ viên: GS.TS. Lê Hồng Lý
Uỷ viên, thư ký: TS. Đỗ Quang Minh
Đề tài: Công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Học viên: Đinh Thị Thư
Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Thảo

Học viên Đinh Thị Thư chụp ảnh lưu niệm cùng
PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Chủ tịch Hội đồng khoa học

Tóm tắt nội dung: Xây dựng đời sống văn hoá là một chủ trương trọng tâm, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nền văn hoá Việt Nam nói chung và đời sống văn hoá cơ sở nói riêng đã đạt được những thành tựu quan trọng, khơi dậy và phát huy được nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Cùng với sự phát triển chung của cả nước, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chỉ đạo thực hiện xây dựng đời sống văn hoá đã tác động tích cực, hiệu quả thiết thực tới đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, có nơi chưa nhận thức đầy đủ về nội dung xây dựng đời sống văn hoá, dẫn đến nhận thức lệch lạc, việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hoá còn biểu hiện chưa thống nhất, nặng về hình thức, chất lượng chưa cao. Trước yêu cầu thực tiễn hoạt động văn hoá, công tức xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, học viên lựa chọn đề tài: “Công tác xây dựng đơi sống văn hoá cơ sở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình nhằm khảo sát, thực trạng, đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế trong công tác xây dựng đời sống văn hoá cơ sở trên địa bàn huyện Hoa Lư hiện nay. Từ đó, đề xuất một số giải pháp nhằm góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả xây dựng đời sống văn hoá cơ sở.

Xếp loại: Giỏi

Điều hành Hội đồng 2:

Chủ tịch Hội đồng: PGS.TS. Đào Đăng Phượng
Phản biện 1: GS.TS. Lê Hồng Lý
Phản biện 2:  PGS.TS. Nguyễn Hữu Thức
Uỷ viên: TS. Lê Thị Thu Hiền
Uỷ viên, thư ký: TS. Đỗ Quang Minh
Đề tài: Công tác quản lý di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia ở tỉnh Ninh Bình.
Học viên: Đinh Văn Phương
Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Thảo

TS. Đỗ Quang Minh - Uỷ viên, thư ký Hội đồng khoa học đọc nghị quyết
và biên bản kiểm phiếu Lễ bảo vệ luận văn của học viên
Đỗ Thành Hưng

Tóm tắt nội dung: Cùng với sự phát triển về kinh tế và công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hóa, công tác quản lý, bảo tồn giá trị di sản văn hoá, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo tồn giá trị hệ thống di tích lịch sử văn hóa (DTLSVH) đã luôn được các ngành, các cấp tỉnh Ninh Bình quan tâm thực hiện đạt được nhiều kết quả tốt. Tuy nhiên, do điều kiện thời gian và đứng trước nhu cầu đổi mới phát triển kinh tế hiện đại nên nhiều giá trị DTLSVH của tỉnh đang có nguy cơ mai một. Tình trạng xâm hại di tích, trùng tu di tích không đúng các quy định của Luật Di sản văn hoá (DSVH) làm biến dạng giá trị di tích, thất thoát cổ vật trong di tích đã xảy ra ở một số di tích. Từ những thực trạng trên, học viên đã lựa chọn đề tài “Công tác quản lý di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ở tỉnh Ninh Bình”. Đề tài đã đi sâu khảo sát, phân tích, đánh giá những kết quả đạt được cũng như những hạn chế trong công tác quản lý di tích cấp quốc gia để đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa về chất lượng, hiệu quả trong công tác quản lý di tích cấp quốc gia ở tỉnh Ninh Bình.

Xếp loại: Xuất sắc

Học viên Đinh Thị Thư và Đinh Văn Phương
chụp ảnh lưu niệm cùng thành viên Hội đồng khoa học