Sự kiện

Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam và Hungary 2018

12 Tháng Chín 2018

    PV

       Ngày 11/9/2018 tại Học viện Hành chính Quốc gia Hungary ở thủ đô Pudapest, đã diễn ra Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam - Hungary. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Hơn hai mươi hiệu trưởng các trường đại học hàng đầu Việt Nam, trong đó có đại diện lãnh đạo Trường ĐHSP Nghệ thuật TW cùng tham dự Hội nghị.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị
Hiệu trưởng các trường Đại học Việt Nam – Hungari lần thứ II. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

       Cùng đi với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam còn có các đồng chí trong Bộ chính trị, lãnh đạo các ban, ngành của Đảng, Nhà nước và hai mươi hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam. Về phía nước Cộng hòa Hungary có ngài Mihály Varga – Phó Thủ tướng cùng hơn hai mươi hiệu trưởng và lãnh đạo các trường đại học hàng đầu của Hungary.


 

       Tại phiên khai mạc Hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh và đánh giá cao tinh thần hợp tác về giáo dục đào tạo cũng như rất nhiều lĩnh vực khác giữa hai nước Việt Nam – Hungary trong thời gian qua. Tổng bí thư muống thông qua hợp tác giáo dục giữa hai nước, giáo dục đại học sẽ có những bước đột phá lớn mạnh, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao giữa hai nước.


 

       Đại diện cho nhà nước và chính phủ Hungary, ngài Mihály Varga – Phó Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao tinh thần hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, trong có giáo dục đào tạo. Phó thủ tướng Hungary đề cao sự thông minh, tinh thần ham học, chịu khó của nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam du học tại Hungary.

       Trước sự chứng kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn cấp cao Việt Nam, hiệu trưởng các trường đại học tiêu biểu của hai nhà nước đã tiến hành ký kết biên bản hợp tác đào tạo.

       Cho đến nay, trải qua gần 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đã có hơn 3000 lưu học sinh Việt Nam được đào tạo tại Hungary, trong đó có nhiều người đã và đang đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong bộ máy quản lý nhà nước, trên nhiều lĩnh vực khoa học, văn hóa nghệ thuật, kinh doanh….Từ năm 2018 trở đi, ngoài việc tiếp tục duy trì và tăng số lượng học bổng đào tạo cho lưu học sinh Việt Nam, Chính phủ Hunary sẽ chú ý tới việc xúc tiến việc đào tạo bằng tiếng Việt, bên cạnh tiếng Hungary và tiếng Anh.

       Với những chủ trương và và những trao đổi ký kết về hợp tác đào tạo, Hội nghị lần này đã mở ra cơ hội lớn cho đội ngũ cán bộ, giảng viên cũng như sinh viên Việt Nam để giao lưu, học hỏi, phát triển chuyên môn. Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo chính là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác sâu sắc, bền vững giữa hai đất nước. Như lời của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị: kết quả của Hội nghị sẽ là động lực, là dấu ấn quan trọng trong quá trình hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hungary về giáo dục và đào tạo.

     Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga vào ngày 08/9 vừa qua, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Matxcơva đi thăm chính thức Hungary theo lời mời của Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Trong thành phần đoàn đi có đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu, cùng với lãnh đạo một số đơn vị thuộc bộ, hiệu trưởng các trường đại học hàng đầu Việt Nam.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CHƯƠNG TRÌNH LÀM VIỆC CỦA ĐOÀN LÃNH ĐẠO CẤP CAO VIỆT NAM
TẠI HỘI NGHỊ HIỆU TRƯỞNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC VIỆT NAM - HUNGARY


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay chúc mừng các Hiệu trưởng tại Hội nghị
Hiệu trưởng các trường Đại học Việt Nam – Hungari lần thứ II. (Trong ảnh:
PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW)