Rà soát, hoàn thiện tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên

12 Tháng Tư 2019

TS. Nguyễn Hải Thập - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục phát biểu tại hội thảo.

Đây là chủ đề hội thảo do Cục Nhà giáo và CBQL giáo dục (Bộ GD&ĐT) tổ chức ngày 11/4 tại Trường ĐH Hải Phòng. Hội thảo là một trong những hoạt động triển khai chương trình công tác năm 2019 của Bộ GD&ĐT thực hiện nhiệm vụ rà soát, nghiên cứu hệ thống tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục theo quy định mới đối với nội dung liên quan đến giảng viên.

Luật Viên chức được Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 8 thông qua tạo cơ sở pháp lý để xây dựng và quản lý đội ngũ viên chức.

Triển khai thực hiện Luật Viên chức năm 2010, Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; Liên Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 36/2014/TTLT-BGDĐT-BNV quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp (CDNN) viên chức giảng dạy trong các cơ sở GDĐH công lập; Thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, hướng dẫn thực hiện bổ nhiệm và xếp lương CDNN đối với viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục ĐH công lập.

Các quy định về tiêu chuẩn CDNN, bổ nhiệm, xếp lương và thăng hạng CDNN giảng viên có ý nghĩa, vai trò quan trọng nhằm kịp thời thực hiện chế độ chính sách, đồng thời nâng cao chất lượng và thu hút đội ngũ có trình độ cao tham gia giảng dạy trong các cơ sở giáo dục ĐH, phát huy được tính năng động sáng tạo của viên chức.

Đại biểu trao đổi về những vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn CDNN còn vướng mắc trong quá trình triển khai

Tuy nhiên, do sự phát triển kinh tế - xã hội, sự tiến bộ của khoa học công nghệ, đến nay các văn bản trên đã bộc lộ những hạn chế so với sự phát triển của xã hội và tiến bộ của khoa học công nghệ...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, TS. Nguyễn Hải Thập - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) - nhấn mạnh, để việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo chất lượng và phù hợp với thực tiễn thì việc tham gia ý kiến của các cơ sở giáo dục ĐH là rất cần thiết để các văn bản khi ban hành đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Hội thảo có đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT và trên 150 đại biểu đến từ các cơ sở giáo dục ĐH, trường CĐ sư phạm khu vực phía Bắc.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi về những vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn CDNN còn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện tại cơ sở. Đồng thời, các đại biểu cũng đưa ra những ý kiến đóng góp quý báu để có thể thực hiện tốt trong công tác quản lý nhà nước về giáo dục nói chung và giáo dục ĐH nói riêng.

Hội thảo cũng cho ý kiến về báo cáo rà soát, đánh giá tình hình thực hiện tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên; đề xuất nội dung dự thảo tiêu chuẩn CDNN giảng viên theo quy định mới; thảo luận góp ý dự thảo các văn bản quy định mã số, tiêu chuẩn CDNN và xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục ĐH và các trường CĐ sư phạm công lập.

(Nguồn: Hiếu Nguyễn - https://giaoducthoidai.vn)