Tin tức – Sự kiện

Lễ đón tết cổ truyền Bun Pi May của Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào

12 Tháng Tư 2019

BBT

Tối 11/4/2019, tại Nhà khách Hồ Tây, Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam đã tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bun Pi May năm 2019 (năm 2562 theo Phật Lịch) của nhân dân các dân tộc Lào.

Về dự Lễ đón Tết cổ truyền, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương; các cán bộ lão thành cách mạng, cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam thực hiện nghĩa vụ cách mạng tại Lào.

Về phía Lào, có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihan; các cán bộ Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; đại diện cán bộ, lưu học sinh Lào đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

Nhận lời mời của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam, PGS.TS Đào Đăng Phượng, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã đến dự và chúc mừng Lễ đón tết cổ truyền Bun Pi May.

Toàn cảnh Lễ đón tết cổ truyền Bun Pi May

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Đại sứ Thongsavanh Phomvihan gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới nhân dân hai nước Việt - Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May. Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho CHDCND Lào sự giúp đỡ quý báu và chân tình. Đại sứ cũng cho rằng, năm mới đến là cơ hội mới để Lào tiếp tục xây dựng và phát triển đất nước, thắt chặt hơn mối quan hệ đặc biệt cũng như sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào - Việt Nam.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihan phát biểu khai mạc

Nhân dịp Tết Bun Pi May, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã phát biểu, chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân các dân tộc Lào anh em đã đạt được; khẳng định và mong muốn ngày càng thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đặc biệt của hai dân tộc Việt - Lào từ truyền thống lịch sử cũng như hiện tại và tương lai.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng phát biểu, chúc mừng

PGS.TS Đào Đăng Phượng, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tặng hoa chúc mừng

Tại buổi Lễ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Đại sứ quán Lào và quan khách đã tham dự nghi lễ buộc chỉ- một trong sự kiện nhiều ý nghĩa của Tết cổ truyền Bun Pi May và thưởng thức một số tiết mục nghệ thuật do các lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam biểu diễn.

Nghi lễ buộc chỉ trong Tết cổ truyền Bun Pi May

Tết Bun Pi May là lễ hội cổ truyền, có truyền thống từ lâu đời. Đây là ngày hội truyền thống lớn nhất của nhân dân các dân tộc Lào và thường được tổ chức vào tháng 4 dương lịch hàng năm, là dịp để các dân tộc Lào hội tụ, thể hiện tình đoàn kết, đồng thời mang đậm dấu ấn, bản sắc văn hóa tốt đẹp của nhân dân các dân tộc Lào.

Một số hình ảnh tại Lễ đón Tết cổ truyền Bun Pi May 2019