Tin tức

Ký kết chương trình hành động về hợp tác giáo dục Việt Nam - Italia giai đoạn 2019-2022

07 Tháng Sáu 2019

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Italia Giuseppe Conte tới Việt Nam, sáng 6/6, tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Italia đã ký kết chương trình hành động về hợp tác giáo dục giai đoạn 2019-2022.

Thay mặt Chính phủ hai nước, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ Cộng hoà Italia tại Việt Nam Antonion Alessandro đã ký kết chương trình hành động về hợp tác giáo dục giai đoạn 2019-2022. Theo nội dung chương trình hành động, Việt Nam và Italia sẽ hợp tác phát triển ngôn ngữ, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và cung cấp học bổng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ Cộng hoà Italia tại Việt Nam Antonion Alessandro ký kết chương trình hành động về hợp tác giáo dục giai đoạn 2019-2022

Cụ thể, hai Bên sẽ khuyến khích sự phát triển của ngôn ngữ và văn hóa của mỗi nước. Phía Italia sẽ cân nhắc việc cung cấp sách giáo khoa, cũng như phương tiện hỗ trợ âm thanh trực quan và các tài liệu giáo dục khác cho các cơ sở giáo dục phổ thông của Việt Nam để giảng dạy tiếng Italia và đào tạo, bồi dưỡng cho giáo viên và trợ giảng.

Hai Bên cũng sẽ xem xét thúc đẩy việc đưa tiếng Italia vào giảng dạy thí điểm ở một trường phổ thông của Việt Nam do hai Bên lựa chọn, trong đó, phía Italia sẽ xem xét khả năng cung cấp các chương trình giảng dạy, hỗ trợ soạn thảo giáo trình, tài liệu giảng dạy và các chi phí cho một hoặc nhiều giáo viên giảng dạy tiếng Italia.

Về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, hai Bên sẽ trao đổi sách, ấn phẩm và phương tiện âm thanh trực quan với mục đích nâng cao sự hiểu biết về hệ thống giáo dục, văn hóa và phương pháp giảng dạy của nước mình; khuyến khích và hỗ trợ sự hợp tác giữa các trường đại học và cơ sở giáo dục đại học (bao gồm cả giáo dục đại học về Nghệ thuật và Âm nhạc); khuyến khích việc hỗ trợ các chuyến thăm quan học tập giữa các trường đại học của hai nước, đặc biệt ưu tiên các chuyến thăm nhằm mục đích xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa các trường đại học.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình hợp tác, phía Italia sẽ cung cấp học bổng hàng năm cho công dân Việt Nam. Các suất học bổng dài hạn sẽ được trao cho công dân Việt Nam đăng ký các khóa đào tạo sau đại học được cung cấp bởi các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu và các cơ sở giáo dục đại học khác được Bộ Giáo dục, Trường Đại học và Nghiên cứu Italia công nhận. Phía Việt Nam sẽ dành các suất học bổng hàng năm cho công dân Italia để học tiếng Việt hoặc đào tạo ngắn hạn tập huấn vừa học vừa làm.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục