Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học: Nên chọn ngành nghề phù hợp với sở trường

23 Tháng Bảy 2019

Thí sinh phải xác định rõ năng lực trong lựa chọn ngành, nghề. Ảnh: Quý Trung

Từ ngày 22/7 - 31/7, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ bằng hình thức trực tuyến và phiếu đăng ký xét tuyển. Tại Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2019 được tổ chức mới đây, TS Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có những lưu ý với thí sinh trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nên có tư vấn chuyên nghiệp

TS Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, thí sinh có thể thay đổi số lượng nguyện vọng (NV), thứ tự NV, tổ hợp xét tuyển hay ngành học mà các em đăng ký xét tuyển (ĐKXT). Theo quy định từ ngày 22/7 - 29/7, thí sinh sẽ được điều chỉnh NV ĐKXT bằng hình thức trực tuyến. Từ ngày 22/7 - 31/7, thí sinh được điều chỉnh NV ĐKXT bằng phiếu ĐKXT. Riêng với hình thức điều chỉnh NV bằng phiếu ĐKXT, nếu thí sinh thay đổi thì cần điền đầy đủ thông tin theo các mục và theo hướng dẫn trên phiếu.

Cho rằng, công tác tuyển sinh trong mấy năm nay tương đối ổn định, bà Phụng trao đổi, mùa tuyển sinh năm nay có một số điểm mới nhưng những nội dung này hầu như chúng ta đã thực hiện qua các năm. Chẳng hạn như: Cùng với nhóm ngành khối Sư phạm, nhóm ngành Sức khỏe cũng có quy định về “điểm sàn”. Theo đó, đối với nhóm ngành Sức khỏe, tùy từng ngành, nhóm ngành “điểm sàn” có thể ở mức từ 18 - 21 điểm. Đối với khối Sư phạm, “điểm sàn” ở trình độ đại học là 18 điểm, cao đẳng 16 điểm và trung cấp 14 điểm.

Theo TS Nguyễn Thị Kim Phụng, ở thời điểm này thí sinh đã biết điểm thi của mình. Các em nên dựa trên cơ sở tương quan lực học và điều kiện hoàn cảnh gia đình để có sự lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực, sở trường. Sau lần đăng ký ban đầu, các em đã khoanh vùng được những ngành học, trường học mà mình yêu thích.

Đồng thời, các em đã đăng ký môn thi phù hợp với tổ hợp xét tuyển của các ngành, các trường đó. Vì thế, nhu cầu của các em ở thời điểm này là cần tư vấn chuyên sâu về các ngành, nhóm ngành đã dự kiến lựa chọn. Đã có những trường cung cấp cho thí sinh dự kiến điểm trúng tuyển đối với từng ngành, nhóm ngành để các em có đầy đủ thông tin trước khi thay đổi NV. Từ đó, giúp cho việc thay đổi NV của các em thành công và hiệu quả hơn.

TS Nguyễn Thị Kim Phụng

Chia sẻ với những băn khoăn lo lắng của thí sinh về việc có nên thay đổi NV ĐKXT đại học hay không, TS Nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng, thay đổi NV không phải là việc quá quan trọng. Bởi vì với cơ chế xét tuyển như hiện nay sẽ cho phép các em đăng ký NV không giới hạn.

Không nên “ảo tưởng sức mạnh”

“Tất nhiên, chúng tôi không mong muốn các em đăng ký quá nhiều NV. Chúng tôi mong, các em tìm hiểu kỹ về nghề nghiệp, đánh giá được năng lực của bản thân với những ngành nghề mà các em yêu thích và đúng với sở trường để khi vào học, cảm thấy hứng thú học tập hơn, đặc biệt khi đi làm sẽ không bị áp lực công việc. Và mỗi ngày đi làm, các em sẽ có được niềm vui” – TS Nguyễn Thị Kim Phụng nói.

Theo TS Nguyễn Thị Kim Phụng, khi đã xác định được ngành nghề mà mình yêu thích, việc còn lại không quá phức tạp. Các em chỉ cần xem, hiện nay có những trường nào, ở khu vực nào đang đào tạo ngành đó. Đồng thời xem tương quan điểm thi của mình như thế nào so với những người cùng dự thi và cùng dự tuyển. Trên cơ sở đó, các em chọn trường đào tạo những ngành mà mình yêu thích nhưng phù hợp với điều kiện và mức điểm của mình.

Sau khi đã lựa chọn được rồi, các em nên xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 cho đến hết. Nếu như ngành nghề theo thứ tự ưu tiên đã đúng rồi thì các em chỉ cần ngồi đợi kết quả. Bởi vì cơ chế tuyển sinh sẽ xét theo thứ tự ưu tiên NV1. Nếu không trúng NV1, sẽ chuyển xuống NV2 và NV3… Các NV này do chính các em đã lựa chọn theo thứ tự ưu tiên. Khi xét tuyển thì tất cả các NV đều bình đẳng với nhau về điểm số. Vì vậy, các em không quá lo lắng khi thay đổi NV. Quan trọng là chúng ta có chọn được ngành học, trường học phù hợp hay không; có xếp được thứ tự ưu tiên hay không?

“Chúng tôi khuyến nghị, chỉ có thí sinh nào tăng số NV thì nên chọn hình thức điều chỉnh NV bằng phiếu ĐKXT. Các trường hợp còn lại nên thay đổi bằng hình thức trực tuyến để mình có thể làm chủ và kiểm soát được quá trình thay đổi NV” – TS Nguyễn Thị Kim Phụng khuyến cáo.

Minh Phong