Tin tức

Hơn 1.400 cán bộ, giảng viên dự tập huấn các môn Lý luận chính trị

12 Tháng Tám 2019

Sáng nay (12/8), hơn 1.400 cán bộ, giảng viên đến từ các cơ sở giáo dục đại học phía Bắc đã về dự lớp tập huấn các môn Lý luận chính trị. Lớp tập huấn do Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo TW tổ chức. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An dự và phát biểu khai mạc.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An phát biểu khai mạc  

 

Trên cơ sở thống nhất giữa Ban Tuyên giáo TW và Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Lê Hải An cho biết: Nội dung chương trình lớp tập huấn năm 2019 tập trung vào các nội dung chuyên môn của các môn học: Triết học Mác-Lênin; Kinh tế Chính trị Mác-Lênin; Chủ nghĩa Xã hội khoa học; Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Để triển khai giảng dạy, học tập Lý luận chính trị trong các cơ sở giáo dục đại học từ năm học 2019 - 2020, Thứ trưởng đề nghị:

Các đồng chí Báo cáo viên truyền đạt cho đội ngũ giảng viên các môn Lý luận chính trị những vấn đề mới, cốt lõi của chương trình, giáo trình các môn Lý luận chính trị vừa được tổ chức biên soạn;

Ban tổ chức lớp học dành tối thiểu 50% thời gian của lớp tập huấn để tổ chức trao đổi giữa báo cáo viên và học viên về những nội dung các thầy, cô còn băn khoăn khi tiếp nhận chương trình, giáo trình để tiếp tục hoàn thiện chương trình, giáo trình các môn Lý luận chính trị trước khi đưa vào sử dụng từ năm học 2019 – 2020.

Các học viên tham dự lớp tập huấn, chủ động tự nghiên cứu nội dung chương trình, giáo trình một cách nghiêm túc; tham gia tích cực vào các buổi thảo luận chương trình, giáo trình môn học.

  Các cán bộ, giảng viên dự khai mạc lớp tập huấn

 

Thứ trưởng Lê Hải An nhấn mạnh: Bộ GD&ĐT đề nghị các đồng chí lãnh đạo Khoa, bộ môn Lý luận chính trị thực hiện tốt công tác tham mưu với lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học tập trung thực hiện một số nhiệm vụ:

Tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, thi kiểm tra đánh giá các môn học Lý luận chính trị; đề xuất các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học theo hướng vận dụng những kiến thức lý luận vào thực tiễn ngành đào tạo của nhà trường trong quá trình giảng dạy. Xây dựng hệ thống bài giảng điện tử, hệ thống phim, ảnh tư liệu phục vụ việc giảng dạy, học tập các môn Lý luận chính trị.

Khuyến khích giảng viên các môn Lý luận chính trị ở các cơ sở giáo dục đại học học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học các môn Lý luận chính trị.

Bố trí đội ngũ giảng viên giảng dạy một cách khoa học, trong thời gian trước mắt cần bố trí giảng viên giảng dạy phù hợp với chuyên môn đào tạo để đảm bảo chất lượng của môn học theo chương trình, giáo trình mới.

Tiếp tục nghiên cứu, góp ý hoàn thiện nội dung chương trình, giáo trình các môn Lý luận chính trị sau mỗi năm học để bộ chương trình, giáo trình ngày càng hoàn thiện hơn.

Đối với các cơ sở giáo dục đại học đào tạo chuyên ngành giảng viên các môn Lý luận chính trị - cần thường xuyên tổ chức các Hội thảo khoa học về đổi mới nội dung chương trình đào tạo giảng viên Lý luận chính trị trong các cơ sở giáo dục đại học.

Theo Thứ trưởng Lê Hải An, việc nghiên cứu, đổi mới nội dung chương trình các môn Lý luận chính trị trong thời gian tới đang đặt ra những nhiệm vụ nặng nề và đỏi hỏi phải tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa cùng với các nhiệm vụ chung của toàn ngành;

Bộ GD&ĐT tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Ban Tuyên giáo Trung ương, sự cố gắng của các đồng chí lãnh đạo và giảng viên; công tác giảng dạy, học tập các môn Lý luận chính trị sẽ tiếp tục có những bước chuyển nhất định trong thời gian tới.

Minh Phong