Sự kiện

NUAE mở ra cơ hội mới cho các bạn trẻ năng động

14 Tháng Tám 2020

NUAE - Trên nền tảng của 50 năm truyền thống, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW từ nhiều năm nay đã khẳng định được vị trí dẫn đầu của mình trong lĩnh vực đào tạo giáo dục, nghệ thuật. Với phương châm đào tạo cái xã hội cần, chứ không chỉ đào tạo cái mình có, Trường luôn quan tâm đến nhu cầu thực tiễn, xu thế phát triển của xã hội. Trong năm trở lại đây, Trường đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt mở thêm nhiều mã ngành, mới như: Diễn viên kịch điện ảnh, Quản lý văn hóa, chuyên ngành Quản lý văn hóa nghệ thuật, Quản lý văn hóa du lịch… gần nhất, Quyết định số 4626/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 02 tháng 12 năm 2019 cho phép Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương đào tạo Ngành du lịch trình độ đại học tạo đã đánh dấu thêm một bước sự phát triển của Nhà trường theo định hướng đa dạng hóa các loại hình, ngành nghề đào tạo, phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của xã hội. Điều này cũng mở ra cho các bạn trẻ yêu thích ngành du lịch cơ hội được học tập tại một trong những môi trường đào tạo văn hóa, nghệ thuật hàng đầu cả nước.  

PGS.TS. Phạm Hồng Long (đứng giữa) chuyên gia tư vấn, giảng dạy Ngành Du lịch tại NUAE

Du lịch – ngành nghề hấp dẫn giới trẻ Việt Nam

Chúng ta đang sống trong một thời đại với sự chuyển biến mạnh mẽ của nhiều lĩnh vực trong đời sống con người, thời đại của toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, thời đại của kỹ thuật số cùng sự đòi hỏi nhu cầu của con người ngày một tăng. Để đáp ứng nhu cầu của con người, nhiều ngành nghề mới đã được mở rộng và thu hút đông đảo giới trẻ tham gia, lựa chọn. Nó mở ra những cơ hội học tập, nghề nghiệp việc làm phong phú. Du lịch là một ngành trong số đó, hứa hẹn nhiều tiềm năng nhất là trong bối cảnh du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Du lịch Việt Nam ngày càng mở rộng và được bạn bè khắp nơi trên biết đến nhiều hơn, rất nhiều điểm được có tên trên bản đồ du lịch và được bình chọn là địa chỉ yêu thích của du khách quốc tế. Nhiều năm trở lại đây, cơ cấu kinh tế của hầu hết các nước phát triển trên thế giới đang dần đẩy mạnh chuyển dịch tỉ trọng từ công nghiệp sang nhóm ngành dịch vụ, trong đó phải có sự đầu tư mạnh mẽ vào ngành du lịch. Các cấp quản lý, các nhà kinh tế của Việt Nam cũng xác định Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam (bên cạnh Nông nghiệp và Công nghệ thông tin).

TS. Nguyễn Thị Thanh Loan - Phó trưởng khoa Văn hóa Nghệ thuật cùng các giảng viên có trình độ cao sẽ tham gia giảng dạy ngành Đại học Du lịch của NUAE 

Tổng cục du lịch Việt Nam cũng xác định một nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện để phát triển du lịch trong giai đoạn tới đó là: “Coi trọng phát triển nguồn nhân lực du lịch đáp ứng yêu cầu về chất lượng, hợp lý về cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo để đảm bảo tính chuyên nghiệp, đủ sức cạnh tranh và hội nhập khu vực, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch…”. Điều này đặt ra yêu cầu tất yếu đối với việc đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực này. Cũng vì thế mà xu hướng chọn theo học ngành Du lịch của học sinh, sinh viên Việt Nam đang gia tăng đáng kể, với nhiều cơ hội công việc có được nhiều trải nghiệm thú vị, được đi nhiều nơi và có thu nhập tương đối tốt.

Đề cao nền tảng văn hóa trong đào tạo du lịch

Mặc dù xuất hiện sau, song việc đào tạo ngành Du lịch tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW có những điểm khác biệt,. Hiện trong cả nước có hàng chục cơ sở đào tạo ngành Du lịch. Với nền tảng là một cơ sở đào tạo lĩnh vực văn hóa nghệ thuật có bề dày kinh nghiệm, Trường đã phát huy thế mạnh, đưa văn hóa là một điểm nhấn quan trọng trong nội dung đào tạo của ngành du lịch. Đây cũng là hướng phát triển lâu dài của những nhà hoạch định chính sách cho ngành: phát triển du lịch bền vững gắn liền với gìn giữ, bảo lưu các giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc.

Ngay trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ cho việc đề án mở mã ngành Du lịch, ngoài những nền tảng từ những ngành đào tạo trước như quản lý văn hóa, quản lý văn hóa du lịch…cùng đội ngũ cán bộ giảng viên, xây dựng giáo trình, tài liệu học tập cho ngành du lịch, Nhà trường đã có chủ trương đề cao vai trò của văn hóa trong nội dung giảng dạy học tập cho sinh viên của ngành. Là một cơ sở đào tạo về văn hóa, giáo dục nghệ thuật có bề dày truyền thống, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW là nơi tập trung nhiều nhà khoa học, nhà giáo dục am hiểu, có tình yêu sâu sắc đối với nền văn hóa của dân tộc. Đây là một cơ sở quan trọng cho việc đào tạo ngành du lịch đi theo định hướng gắn bó mật thiết với nền tảng văn hóa nghệ thuật dân tộc, bởi cốt lõi của du lịch bền vững đó chính là văn hóa, là những giá trị vật chất và tinh thần của dân tộc.  

Giảng viên NUAE kiểm tra phòng học thực nghiệm Du lịch của Trường.

Bên cạnh việc định hướng tốt, chuẩn bị chu đáo về mặt nội dung, chương trình giảng dạy, Nhà trường cũng tích cực đầu tư về cơ sở vật chất để phục vụ cho ngành học có nhiều đặc thù như du lịch như: khu giảng đường, khu thực hành nghiệp vụ cũng như ký túc xá văn minh sạch đẹp cho sinh viên yên tâm học tập. Chia sẻ những khó khăn chung của ngành giáo dục, Trường đã khắc phục sự hạn chế về nguồn tài chính bằng việc tận dụng tối đa, tận dụng tối đa tránh lãng phí và tạo được hiệu quả cho việc đổi mới cơ sở vật chất. Các phòng học với trang thiết bị luôn được quan tâm sửa chữa khắc phục kịp thời để đảm bảo cho quá trình dạy học được liên tục.

PGS.TS. Đào Đăng Phượng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

“Điều quan trọng nhất là đào tạo đạt được hiệu quả cao chứ không chỉ là mở thật nhiều mã ngành mới. Với việc đề cao các giá trị văn hóa, nghệ thuật trong đào tạo ngành du lịch, chúng tôi sẽ chứng minh sự khác biệt trong hiệu quả đào tạo của mình” - PGS.TS. Đào Đăng Phượng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã khẳng định như vậy về định hướng phát triển của ngành du lịch cũng như của Nhà trường. Tin tưởng rằng với sự đầu tư chuẩn bị công phu cùng tâm huyết của đội ngũ lãnh đạo, nhà giáo, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW sẽ tiếp tục khẳng định được chất lượng, vị thế của một cái nôi về đào tạo nghệ thuật đồng thời cũng phát huy được nội lực, tạo sự bứt phá trong thời gian tới.

BBT