CÔNG TÁC XÃ HỘI - NGHỀ CỦA LÒNG NHÂN ÁI

23 Tháng Mười Hai 2019

Lương Thị Đào [*]

Bất kỳ công việc nào cũng có những khó khăn nhất định nhưng với những người làm nghề Công tác xã hội, nếu chỉ có kiến thức thôi là chưa đủ mà phải có cái TÂM với cộng đồng thì mới có thể cống hiến hết mình cho cộng đồng bởi lẽ công tác xã hội còn là nghề của lòng nhân ái, yêu thương.

Nhiều người vẫn quan niệm Công tác xã hội là đi làm tình nguyện, giúp người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội... Chính vì vậy đã có rất nhiều phong trào làm từ thiện, trong đó không ít người đi làm từ thiện để thỏa mãn nhu cầu tâm lý riêng của mình (để nổi tiếng, để xoá đi mặc cảm hay nỗi buồn nào đó…).

Là giảng viên, chúng tôi hiểu rằng sứ mệnh của mình chính là đưa Công tác xã hội thực sự là một ngành khoa học - một nghề chuyên nghiệp ở Việt Nam, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến đời sống của từng cá nhân, nhóm và cộng đồng những người yếu thế hướng tới công bằng và an sinh xã hội cho mọi người.

Tham gia hiến máu tình nguyện tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW

Với công việc giảng dạy Công tác xã hội tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, chúng tôi luôn muốn truyền lửa đam mê tới các thế hệ sinh viên về niềm yêu nghề Công tác xã hội.

Đưa sinh viên đi thực hành Công tác xã hội tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Nhân Ái

Bằng kiến thức, kỹ năng và cái TÂM của người làm công tác xã hội, thầy cô luôn lắng nghe để có sự đồng cảm, thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng cũng như mong muốn của những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, đặc biệt là trẻ khuyết tật, tự kỷ, tăng động, chậm phát triển trí tuệ… Bên cạnh là giảng viên còn là giáo viên can thiệp trong lĩnh vực công tác xã hội với trẻ tự kỷ.

Chúng tôi nhận ra một điều rằng, các em luôn cần sự giúp đỡ bằng cái TÂM của người trợ giúp. Bởi lẽ, có “khuyết tật” không phải là lí do chính đáng để các em bị tước quyền giáo dục và giáo viên không có quyền từ chối trách nhiệm dạy học sinh của mình với bất cứ lý do gì. Chúng tôi quan niệm rằng “Giáo viên biết dạy những học sinh bình thường chưa hẳn là giáo viên giỏi nhưng giáo viên biết dạy những học sinh có nhu cầu đặc biệt mới thực sự là giáo viên giỏi”.

Tiết học can thiệp cho trẻ tự kỉ

Đem những kiến thức của công tác xã hội can thiệp cho trẻ tự kỷ thực sự là một hành trình mang lại rất nhiều cảm xúc với những cung bậc khác nhau. Có những lúc vỡ òa sung sướng vì con biết phát âm, cũng có lúc áp lực lo lắng khi cả tháng trời không thấy con tiến bộ gì thêm và có lúc dường như nín thở để chờ đợi một sự tiến bộ dù rất nhỏ của các con. Mỗi trẻ tự kỷ đều có những đặc điểm rất riêng, một thế giới đầy màu sắc và đáng được yêu thương trân trọng và sự đồng cảm để cùng giúp trẻ hòa nhập.

Là những giảng viên Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng tự học, nắm vững kiến thức chuyên môn Công tác xã hội nói chung và mong muốn rằng với nền tảng giáo dục đào tạo về nghệ thuật sẽ nghiên cứu những tri thức mới để ứng dụng nghệ thuật trong thực hành Công tác xã hội mang lại hiệu quả cao hơn.