Nhiều chuyển biến tích cực trong GD-ĐT quốc phòng, an ninh

31 Tháng Mười Hai 2019

GD&TĐ - Chiều 30/12 Bộ Quốc phòng và Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị giao ban công tác GD-ĐT trong quân đội năm 2019. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc và Trung tướng Ngô Minh Tiến – Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Trung tướng Ngô Minh Tiến đồng chủ trì hội nghị

Theo Báo cáo của Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu – Bộ Quốc phòng), năm 2019, công tác phối hợp giữa hai Bộ có nhiều chuyển biến tích cực, những vấn đề khó khăn, vướng mắc, tồn tại năm 2018 từng bước được giải quyết.

Các nghị quyết, kết luận của Đảng, văn bản của Nhà nước về công tác GD-ĐT về giáo dục quốc phòng an ninh, công tác quân sự, quốc phòng và các hoạt động do hai Bộ phát động, tổ chức được các cơ quan, ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các nhà trường triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: Năm 2019, hai Bộ đã phối hợp chặt chẽ nên đã đạt được kết quả tốt trong công tác GD-ĐT. Thứ trưởng đánh giá cao một số nhiệm vụ trong việc phối hợp thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT, trong đó có vấn đề đào tạo bồi dưỡng cán bộ, giảng viên.

Ghi nhận sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ Quốc phòng trong công tác GD-ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc bày tỏ nhất trí với phương hướng phối hợp thực hiện nhiệm vụ năm 2020 mà dự thảo Báo cáo đã nêu; đồng thời tiếp thu các ý kiến tham luận tại hội nghị. Bộ GD&ĐT sẽ phân công cụ thể cho từng đơn vị để phối hợp thực hiện trong từng vấn đề mà các đại biểu đã kiến nghị, đề xuất.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc gợi ý một số vấn đề mà phía Bộ Quốc phòng cần cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT để thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2020.

Theo đó, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) cần bám sát Kết luận 51 ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Ngoài ra, Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học đã có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2019 và Luật Giáo dục 2019 đã được Quốc hội thông qua. Tới đây sẽ có các văn bản dưới luật, vì vậy rất cần Bộ Quốc phòng góp ý những nội dung liên quan đến tính đặc thù của các trường thuộc khối quân sự, để các văn bản được ban hành vừa đúng với tinh thần của Luật, vừa bảo đảm được được tính đặc thù của các trường thuộc Bộ Quốc phòng.

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trao đổi thêm về một số vấn đề liên quan đến thi, cấp chứng chỉ Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam; đào tạo tiến sĩ, phát triển trung tâm giáo dục quốc phòng và đổi mới phương pháp dạy an ninh quốc phòng trong thời gian tới.

Minh Phong