Những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong NUAE

09 Tháng Ba 2020

Để phòng, chống dịch COVID-19 được hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cho mỗi người và cộng đồng, cán bộ, viên chức, người lao động và học viên, sinh viên lưu ý thực hiện các nội dung hướng dẫn như sau:

I. KHI Ở NHÀ:

1. Cán bộ, viên chức, người lao động và học viên, sinh viên lưu ý các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe:
- Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.
- Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
- Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.
2. Tự đo nhiệt độ, nếu có sốt hoặc ho và khó thở, chủ động báo cho Y tế Nhà trường và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Không được đến Trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế và phải báo cáo với bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương số điện thoại 0904702256 hoặc đơn vị y tế dự phòng của phường/xã nơi cư trú, lưu trú; về tình trạng cách ly của mình.
II. TẠI TRƯỜNG:
1.Mỗi cá nhân tự trang bị chai, cốc uống nước dùng riêng.
2.Sát khuẩn tay bằng nước rửa tay khô trước khi vào thang máy.
3. Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, không sử dụng điều hòa.
4. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại.
5. Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.
6. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.
7. Nghiêm cấm khạc nhổ bừa bãi.
8. Hạn chế sử dụng các dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.
9. Nếu có biểu hiện sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo ngay cho bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương số điện thoại 0904702256 hoặc đơn vị y tế dự phòng của phường/xã nơi cư trú, lưu trú; để được hướng dẫn những việc cần làm.

III. CÔNG TÁC KHỬ KHUẨN TẠI NHÀ TRƯỜNG.
1. Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.
2. Trước khi sinh viên quay trở lại Trường:
- Tổ chức vệ sinh nơi làm việc.
- Tổ chức khử khuẩn trường học bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng làm việc.
- Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch, có các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.
- Trang bị nước rửa tay khô trước cửa mỗi tòa nhà và trước cửa thang máy.
3. Trong thời gian học:
- Mỗi ngày một lần, sau giờ học tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.
- Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.
- Trong trường hợp sinh viên có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với vi rút Corona thì Nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.
4. Bỏ rác và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày đúng quy định.

Đường dây nóng Bộ Y tế: 1900 9095 hoặc 1900 3228. bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương số điện thoại 0904702256 hoặc đơn vị y tế dự phòng của phường/xã nơi cư trú, lưu trú;