Sự kiện

4 việc đơn giản nên thực hiện trước khi ra trường để mở rộng cơ hội việc làm

22 Tháng Sáu 2020

Anh Nguyễn Thành Nhựt - Senior R&D Engineer của công ty Synopsys Denmark.
Anh Nguyễn Thành Nhựt - Senior R&D Engineer của công ty Synopsys Denmark.

Có rất nhiều bạn vẫn còn mơ hồ về tương lai sự nghiệp của mình. Thực tế cho thấy có rất nhiều sinh viên không kiếm được việc làm trong 4 tháng ngay sau khi tốt nghiệp. Vậy bạn phải làm gì để đối mặt với thực tế đó?

Sau đây là 4 điều cực kỳ đơn giản mà bất kỳ sinh viên giỏi yếu nào cũng có thể thực hiện được khi vẫn còn ngồi ghế giảng đường để chuẩn bị cho tương lai sự nghiệp của mình.

Đi làm thêm

Bất cứ công việc gì dành cho sinh viên như gia sư, bồi bàn…. Bất kỳ công việc nào cũng giúp phát triển một vài kỹ năng nào đó cho bạn. Mục kinh nghiệm việc làm trong CV của bạn sẽ không bị trống. 

Nhà tuyển dụng luôn ưu tiên hơn cho những bạn có kinh nghiệm làm việc vì dù bất kỳ công việc gì, cũng chứng tỏ bạn đã hơn những bạn khác có CV trống trơn.

Chia sẻ với thầy cô

Thầy cô không chỉ là người truyền đạt kiến thức, hướng dẫn việc học hay nghiên cứu của bạn. Họ còn là nguồn tin cậy nhất mà người khác muốn nghe về chuyên môn của bạn, về con người của bạn. 

Đặc biệt đối với những bạn muốn tiếp tục con đường du học sau đại học. Thư giới thiệu từ các thầy cô là điều không thể thiếu. Ngay cả đối với việc làm ngoài công ty, thầy cô cũng có thể là người dành cơ hội việc làm bất ngờ cho bạn.

Các ứng viên được giới thiệu trực tiếp người thầy luôn được phỏng vấn sớm hơn và dành được cơ hội việc làm sớm hơn trước khi hồ sơ từ các ứng viên mạnh khác đến được tay nhà tuyển dụng.

Quan hệ tốt với các đàn anh đàn chị trong ngành học 

Không cần ai xa xôi, các anh chị trên một khóa cũng được. Chỉ cần đi trước bạn một hai năm, họ cũng đã có những vị trí cao, có những mối quan hệ đủ mạnh để có thể giúp sự nghiệp của đàn em phát triển dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn những người khác.

Tiếng Anh

Ngay cả đối với những bạn đã chuyên về một ngoại ngữ khác, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ không thể thiếu của ngày hôm nay. Không nhất thiết bạn phải thật giỏi, chỉ cần bạn có một trình độ nhất định để nâng tầm mình lên mặt bằng trung bình của thế giới. 

Người ta thường nói "tiếng Anh + Internet = bạn có thể biết mọi thứ". Bạn chỉ cần phải biết đặt câu hỏi và đọc hiểu được các câu trả lời bằng tiếng Anh, là bạn đã có thể giải đáp được hầu hết các bài toán trong công việc và cuộc sống.

Bốn điều trên là không khó và bất kỳ sinh viên nào cũng có thể thực hiện được, không phân biệt chuyên môn, trình độ. Bốn điều này cũng giải đáp tại sao sự nghiệp của một số bạn sinh viên lại phát triển nhanh hơn hay chậm hơn các bạn khác. 

Bạn sẽ thấy bốn điều tưởng chừng như rất đơn giản đó sẽ giúp sự nghiệp của bạn vượt bậc nhanh chóng.

Ngọc Trang

Nguồn http://giaoducthoidai.vn/4-viec-don-gian-nen-thuc-hien-truoc-khi-ra-truong-de-mo-rong-co-hoi-viec-lam-20200622114251710.html