Sự kiện

Nguyễn Hoàng Tùng - Hoạ sỹ, giảng viên lãng tử tài hoa của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

06 Tháng Bảy 2020

NUAE - Nhắc đến Trường ĐHSP Nghệ thuật TW là nhắc đến cái nôi đào tạo ngành Âm nhạc và Mỹ thuật. Góp phần làm nên danh tiếng nghệ thuật trong chặng đường 50 năm phát triển là những người thầy, những nhà khoa học, cán bộ âm thầm cống hiến, trong đó có họa sỹ Nguyễn Hoàng Tùng, một người thầy đầy cá tính, đã để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ trong lòng mỗi người học trò, bạn bè và công chúng yêu nghệ thuật.

Họa sỹ, giảng viên Nguyễn Hoàng Tùng

            Tốt nghiệp cử nhân mỹ thuật Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2002. Cùng năm đó, Nguyễn Hoàng Tùng về công tác tại khoa Sư phạm Mỹ thuật, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Gần 20 năm là người bạn đồng hành cùng các bạn sinh viên Mỹ thuật trên con đường thực hiện ước mơ, Nguyễn Hoàng Tùng vẫn miệt mài sáng tác, đào tạo ra nhiều lớp cử nhân nghệ thuật tài hoa. Nhiều học sinh đăng ký theo học Khoa Sư phạm Mỹ thuật cũng vì đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm, uy tín, nhiệt huyết với nghề, trong đó có thầy Nguyễn Hoàng Tùng.

Khao khát được sống trọn với đam mê đã trở thành nguồn động lực giúp Nguyễn Hoàng Tùng bền bỉ bước đi và luôn tỏa sáng trên con đường sáng tạo nghệ thuật. Cái tên Nguyễn Hoàng Tùng đã gắn liền với nhiều cuộc triển lãm ấn tượng trong và ngoài nước như: Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc (2000), Triển lãm tranh sơn dầu Việt Nam lần thứ nhất (2007), Triển lãm nhóm hàng năm từ 2002 đến 2020 tại Mai Gallery, Triển lãm thường niên tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Triển lãm tranh sơn dầu tại Den Helder, Hà Lan (2010), Triển lãm Giới thiệu nghệ thuật Việt Nam tại Nhà Văn hóa Việt Nam, Paris, Pháp (2010), Triển lãm Môi trường biển tại Manila, Philippin (2017), Triển lãm Giao lưu văn hóa tại Osaka, Nhật Bản (2019).

Rạng đông, 2019

Tiếng thở nhẹ cuối thu, 2019

Rất nhiều người đã đắm chìm vào không gian nghệ thuật khi xem tranh Nguyễn Hoàng Tùng vẽ cảnh và người. Đặc biệt, hình bóng phụ nữ luôn xuất hiện quý phái trong từng cử chỉ, dáng điệu bí ẩn mà đầy quyến rũ. Có thể kể đến Rạng đông, Tiếng thở nhẹ cuối thu, Phương Đông huyền bí, Ban mai thơm tiếng ngọc cầm, Jerusalem,…  Trong sự nghiệp hội họa của mình, họa sỹ tài hoa này vẽ hàng chục chân dung phụ nữ với nguyên mẫu đời thực. Mỗi bức tranh là một câu chuyện riêng, trong đó mỗi nhân vật đều có một vẻ đẹp riêng, một tâm hồn, cùng tình yêu mãnh liệt. Nguyễn Hoàng Tùng vẽ họ bằng tất cả sự nâng niu và trân trọng.

Ban mai thơm tiếng ngọc cầm, 2014

Anh tự nhận mình là lãng tử, lãng mạn nhưng lại rất nghiêm khắc. Với vẻ ngoài nghệ sĩ nhưng đứng trên bục giảng gần 20 năm qua, với trách nhiệm truyền lửa cho học trò, anh đã tạo dựng được uy tín, sự nghiệp cho mình. “Anh luôn nhắn nhủ tới các thế hệ sinh viên Mỹ thuật của mình hãy vun đắp ước mơ. Bởi ước mơ là khát khao không thể thiếu nên chúng ta đừng bao giờ ngừng mơ ước. Mơ ước dừng, sự sống sẽ dừng. Mong các bạn cân nhắc thật kỹ trước mỗi suy nghĩ và tích cực hành động khi biết chắc điều đó là chân lý.

Một số bức tranh của hoạ sỹ Nguyễn Hoàng Tùng:

 

 

BBT