Sự kiện

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC ĐÀO TẠO CÔNG TÁC XÃ HỘI TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE TÂM THẦN

28 Tháng Bảy 2020

NUAE - Thực hiện Quyết định số 1215/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng” giai đoạn 2011-2020, đội ngũ giảng viên ngành Công tác xã hội của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW vừa qua đã tham gia Khóa đào tạo Cán bộ Chăm sóc sức khỏe tâm thần từ ngày 2/6-20/7/2020 do ngành Lao động Thương binh Xã hội tổ chức.

Đội ngũ giảng viên khóa học là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần đến từ các cơ sở có uy tín cao như Viện sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viên tâm thần ban ngày Mai Hương, Trường Đại học Lao động Xã hội…Nội dung khóa học là những kiến thức bao gồm lý thuyết đại cương, những chuyên đề Y tế, Công tác xã hội, Tâm lý học lâm sàng trong chăm sóc sức khỏe tâm thần và những đợt thực hành, thực tế tại Trung tâm Chăm sóc  và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội tại Thụy An, Ba Vì. Học viên tham gia cũng là những cán bộ quản lý, nhân viên công tác xã hội tại 14 tỉnh thành miền Bắc như Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Thái Nguyên, Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Hải Dương, Trung tâm cai nguyện ma túy… và cơ sở đào tạo Công tác xã hội của Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW.

Qua khóa tập huấn này, giảng viên Công tác xã hội NUAE nhận thức được những vai trò quan trọng của nhân viên CTXH trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần. Để hoạt động chăm sóc sức khoẻ tâm thần có hiệu quả, việc đầu tiên là cần nhận thức đúng nhu cầu rất lớn về phòng chống bệnh tâm thần, người làm CTXH thực hành công bằng xã hội cho người rối nhiễu tâm trí cần lưu ý nhóm đối tượng này là nhóm yếu thế trong xã hội. Do vậy, để có được đội ngũ người làm CTXH phục vụ tiến trình chăm sóc SKTT, đề án CTXH cần đưa chăm sóc SKTT vào làm một mục tiêu chính của CTXH trong lĩnh vực y tế. Người làm CTXH cần được đào tạo ở tất cả các khâu của tiến trình chăm sóc SKTT, từ dự phòng, điều trị, đến phục hồi chức năng. Họ tham gia từ tầm vĩ mô, tổ chức mạng lưới, hoạch định chính sách… đến cụ thể các hoạt động ở cộng đồng - tầm vi mô.

                                                   Các học viên nhận chứng chỉ sau khóa học

Với những kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm đã được lĩnh hội trong khóa học này, đội ngũ giảng viên Công tác xã hội NUAE đã có thêm cơ hội nâng cao hơn nữa chuyên môn nghiệp vụ trong quá trình giảng dạy, đồng thời sẽ là một trong những thành viên của hệ thống mạng lưới hoạt động Công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Việt Nam có uy tín./.

ThS. Lương Thị Đào

                        Khoa Văn hóa nghệ thuật- Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương