Lưu ý quan trọng qua tập huấn phần mềm tuyển sinh năm 2019

18 Tháng Sáu 2019

TS Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ GDĐH Bộ GD&ĐT chia sẻ thông tin tại buổi tập huấn phần mềm xét tuyển 2019

Sáng 17/6, tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Bộ GD&ĐT tổ chức Tập huấn phần mềm tuyển sinh năm 2019 cho các đại học, học viện, trường đại học, các trường cao đẳng, trường trung cấp đào tạo giáo viên. Tại buổi Tập huấn, TS Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ GDĐH Bộ GD&ĐT cho biết: Năm nay nếu thí sinh nộp bản photo màu giấy chứng nhận kết quả thi sẽ không được công nhận.

“Khi trúng tuyển thí sinh phải xác nhận nhập học bằng cách nộp bản chính phiếu chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 (Quy chế thi THPT quốc gia yêu cầu các trường phải lưu giữ bản chính này). Nếu thí sinh cố tình vi phạm bằng cách photo màu hoặc scan màu để xác nhận nhập học, phần mềm sẽ phát hiện ra ngay. Trong trường hợp này thí sinh đã rơi vào diện gian lận và sẽ bị xử lý” - TS Phạm Như Nghệ cho biết.

Tuy nhiên, để tránh những đáng tiếc xảy ra, Vụ phó Vụ GDĐH đề nghị các trường đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Quy mô thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019, cũng như chỉ tiêu xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng

Nói thêm về nguồn tuyển sinh năm 2019, TS Phạm Như Nghệ cho biết: Cả nước hiện có khoảng 400 cơ sở giáo dục xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong  số thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay, chỉ có khoảng 400.000 thí sinh là có cơ hội trúng tuyển vào học ở các trường đại học, cao đẳng (đạt 82-85% tổng chỉ tiêu).

“Điều này có nghĩa còn khoảng gần 500.000 học sinh đã tốt nghiệp THPT (Tổng thí sinh thi THPT 2019 là 887.173 em), nhưng không vào học các trường đại học, cao đẳng. Đó là chưa kể những người đã tốt nghiệp những năm trước nữa vì vậy nguồn tuyển cho các trường Trung cấp, Cao đẳng là rất dồi dào”- TS Phạm Như Nghệ thông tin.

Anh Tú