Tin hợp tác quốc tế

Triển lãm tranh “Đảng và tuổi thanh xuân Việt Nam – Lào”

15 Tháng Ba 2011

Ngày 10/03/2011, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Việt Nam (phố Pangkham, Viêng Chăn, CHDCND Lào) đã khai mạc triển lãm tranh “Đảng và tuổi thanh xuân Việt Nam - Lào”. Đây là một trong những hoạt động văn hóa rất ý nghĩa chào mừng thành công Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XI và Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ IX. Triển lãm trưng bày 80 bức tranh tiêu biểu được lựa chọn trong số gần 300 tác phẩm của sinh viên ba cơ sở đào tạo nghệ thuật: trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (Việt Nam), trường Mỹ thuật Quốc gia Lào và trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ thuật (CHDCND Lào).

Triển lãm tranh “Đảng và tuổi thanh xuân Việt Nam - Lào” vinh dự được đón các đại biểu hai nước. Về phía nước CHDCND Lào có đồng chí Somsavad Lengsavath (Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ), đồng chí Bosengkham (Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin). Về phía nước CHXHCN Việt Nam có đồng chí Tạ Minh Châu (Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Lào), PGS.TSKH. Phạm Lê Hòa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, TS. Phạm Hồng Toàn, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại CHDCND Lào cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên tới từ các trường đại học, cao đẳng nghệ thuật của hai nước Việt Nam và CHDCND Lào.

Các tác phẩm trong triển lãm thực hiện trên các chất liệu đa dạng (như bột màu, sơn dầu, tranh đồ hoạ…) đã làm nổi bật tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào mà Đảng và nhân dân hai nước dày công vun đắp trong suốt thời gian qua. Với màu sắc, bố cục hấp dẫn, đẹp mắt và nhiều ấn tượng mới lạ, những tác phẩm trong triển lãm mang tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức giữ gìn, bảo vệ tình hữu nghị Việt Lào.

Triển lãm tranh mở đầu cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng nhân dân cách mạng Lào lần thứ IX sắp tới. Đồng thời, triển lãm tranh còn là cầu nối văn hóa, là cánh cổng rộng mở cho thế giới hiểu rõ hơn về Đảng kính yêu, tình hữu nghị anh em Việt - Lào trong cảm quan của thế hệ trẻ hai dân tộc hòa quyện, tạo cho người xem cảm giác tươi vui phấn khởi. Có thể kể tới các tác phẩm: Tình đoàn kết Lào - Việt (tác giả Đuống Ma Li), Tăng cường sự hợp tác (U Đôm Xay), Tình hữu nghị hợp tác Việt Nam – Lào (Đỗ Thị Vân), Tình hữu nghị bền vững (Ụ Pê Kha)….

Ban tổ chức đã trao giải 01 giải nhất, 02 giải nhì, 02 giải ba và 04 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc. Triển lãm sẽ kéo dài tới hết ngày 25/3./.

Một số hình ảnh tại triển lãm tranh:

TS. Phạm Hồng Toàn,

Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào, khai mạc triển lãm.

Đồng chí Somsavad Lengsavath (Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nước CHDCND Lào) trao tặng giải nhất cho đại diện trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ thuật Lào.

PGS.TSKH. Phạm Lê Hòa (Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW) tặng hoa và trao bằng khen cho các bạn sinh viên Lào đạt giải trong cuộc thi.

ThS. Hà Thanh Hương (Phó Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW) thay mặt các bạn sinh viên nhận bằng khen của Ban tổ chức.

Sinh viên Nguyễn Thị Lan (đứng thứ 3 từ trái sang) nhận giải khuyến khích với tác phẩm Đoàn kết và phát triển của mình

Đồng chí Somsavad Lengsavath (Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nước CHDCND Lào - ngoài cùng bên trái), TS. Tạ Minh Châu (Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Lào - ở giữa) và PGS.TSKH. Phạm Lê Hòa (Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW - ngoài cùng bên phải) tham quan triển lãm.

Những người tham quan triển lãm “Đảng và tuổi thanh xuân Việt Nam  Lào”

Đỗ Anh Tuấn