Tin tức – Sự kiện

Vai trò của trang trí trong chương trình đào tạo mỹ thuật và cuộc sống

29 Tháng Chín 2011

PV

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm do khoa Mĩ thuật cơ sở tổ chức vào ngày 28/9/2011. Tham dự buổi tọa đàm có đại diện Ban giám hiệu nhà trường, các vị đại biểu cùng giảng viên, sinh viên trong và ngoài trường quan tâm đến việc đào tạo Mỹ thuật nói chung, môn học Trang trí nói riêng của trường Đại học sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Là môn học quan trọng trong chương trình đào tạo Mỹ thuật, bài học môn Trang trí cung cấp kiến thức cho sinh viên từ đó định hướng cảm thụ thẩm mỹ trong hoạt động học tập mỹ thuật và trong cuộc sống. Bài tập Trang trí không chỉ luyện tập, rèn luyện kĩ năng trang trí mà còn rèn luyện cả ý thức, tính kiên trì của sinh viên. Trong hệ thống các môn học của chương trình đào tạo Mĩ thuật, Trang trí luôn có mối quan hệ mật thiết qua lại, bổ sung kiến thức với các môn học khác. Vì vậy, nâng cao chất lượng dạy, học môn Trang trí, cũng là góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đào tạo của ngành Mỹ thuật và các ngành liên quan như Đồ họa, Thiết kế thời trang… Đây cũng chính là mục tiêu mà buổi Tọa đàm hướng tới.

Các giảng viên, sinh viên tham gia Tọa đàm

Phần lớn tham luận được trình bày trong Tọa đàm tập trung vào các nội dung: phương pháp và khả năng ứng dụng của môn học Trang trí như: Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học môn Trang trí, Nâng cao hiệu quả dạy – học môn Trang trí trong chương trình đào tạo các chuyên ngành Mĩ thuật của Trường ĐHSPNTTW, Vai trò của trang trí cơ bản trong đào tạo đồ họa ứng dụng Bên cạnh đó là các tham luận về việc ứng dụng môn Trang trí vào các lĩnh vực khác nhau của giảng dạy cũng như trong cuộc sống, cụ thể như: Ứng dụng yếu tố Trang trí vào bài tập Bố cục, Ứng dụng Trang trí đường diềm vào Thiết kế thời trang,, Ứng dụng nghệ thuật Trang trí trong cuộc sống,…

Tọa đàm thu hút không chỉ có các tham luận của các giảng viên mà còn nhận được sự trao đổi tích cực từ phía người học, thể hiện qua 4 tham luận của các sinh viên khoa Sư phạm Mĩ thuật liên quan tới những vấn đề về phương pháp và thực tiễn học tập môn Trang trí. Đó biểu hiện tích cực của tinh thần chủ động học tập, nghiên cứu trong sinh viên nhà trường.

Tọa đàm “Vai trò của trang trí trong chương trình đào tạo mỹ thuật và cuộc sốnglà một hoạt động chuyên môn thiết thực; là dịp để các giảng viên, sinh viên trao đổi  những suy nghĩ, nghiên cứu trong thực tiễn dạy và học, góp phần tạo nên không khí nghiên cứu, giảng dạy, học tập sôi nổi tại Trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương.