Không bị phạt nếu tổ chức thi ĐH tại trường tiểu học

14 Tháng Sáu 2013

Ngày 6-6, Bộ GD-ĐT ra văn bản hướng dẫn thanh tra tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, trong đó có nội dung không bố trí địa điểm thi tại các trường tiểu học.

Một số trường ĐH cho rằng văn bản hướng dẫn ban hành sát kỳ thi, trường đã trót thuê địa điểm tại trường tiểu học và thông báo cho thí sinh nên đành chấp nhận chịu phạt.

Ngày 13-6, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Huy Bằng - chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT - cho hay trong văn bản hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra có đưa nội dung này vào vì thông thường ở trường tiểu học, bàn ghế hẹp, thí sinh thi ĐH phải ngồi khá vất vả và có thể không bảo đảm khoảng cách giữa hai thí sinh ở mức 1,2m như quy chế. “Tuy nhiên, việc này có thể khó khăn cho một số trường. Vì vậy, những nơi đã thuê địa điểm là trường tiểu học mà không thay đổi được thì cần lưu ý bố trí bàn ghế thuận lợi cho thí sinh làm bài, bảo đảm khoảng cách giữa hai thí sinh theo đúng quy định (1,2m)” - ông Bằng nói.

Trước thông tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, dù Thanh tra Bộ GD-ĐT có chỉ đạo việc thanh tra không báo trước nhưng vẫn có hiện tượng một số đoàn thanh tra chưa thực hiện nghiêm quy định này, ông Bằng cho rằng trong kỳ thi ĐH, CĐ sắp tới, các đoàn thanh tra phải quán triệt và thực hiện đúng chỉ đạo, nhằm bảo đảm tính khách quan, nghiêm túc trong hoạt động thanh tra. Theo đó, các đoàn thanh tra lưu động cần chủ động xác định địa điểm thi trong khu vực phụ trách để tiến hành thanh tra, không phụ thuộc vào cơ sở.

NGỌC HÀ

Theo tuoitre.vn