Sự kiện

Họa sĩ Ngô Xuân Bính - Với không gian triển lãm Mỹ thuật đương đại “EGO – NGƯỜI”

16 Tháng Mười Một 2022

NUAE“ - Ngô Xuân Bính là một trong những họa sĩ tiên phong mở ra “xu hướng nghệ thuật đô thị” trong thời đại mới. Với hơn 400 tác phẩm hội họa và điêu khắc được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội, Triển lãm với tên gọi “EGO - Người” của họa sĩ sẽ đem đến một cảm quan mới, một cách tiếp cận và thưởng ngoạn nghệ thuật tạo hình độc đáo cho những ai yêu thích mỹ thuật đương đại .

 

Tác phẩm của họa sĩ Ngô Xuân Bính tại triển lãm Hà Nội

Triển lãm “Ego - Người” trưng bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc của nghệ sĩ Ngô Xuân Bính tại Bảo tàng Hà Nội là mính chứng cho quá trình lao động nghệ thuật không mệt mỏi, niềm say mê và sức sáng tạo của hoạ sĩ. Với phong thái vừa dí dỏm vừa chân tình, lãng tử, họa sĩ Ngô Xuân Bính cởi mở chia sẻ chuyện nghề và niềm tự hào cũng như những năm tháng gắn bó với với nghề giáo đặc biệt khi Giáo sư, Viện sĩ, Võ sư, Thầy thuốc dân tộc, Nhà thơ, Họa sĩ Ngô Xuân Bính – Nguyên là giảng viên khoa Sư phạm Âm nhạc và Sư phạm Mỹ thuật của Trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc họa Trung Ương nay là NUAE. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, Họa sĩ đã gửi lời tri ân, chúc mừng tới PGS.TS,NGƯT Đào Đăng Phượng - Hiệu trường và cùng toàn thể CB, GV, NCS, HV, SV của NUAE. Đồng thời Họa sĩ gửi giấy mời đến tham quan triển lãm các tác phẩm của Họa sĩ đồng thời Họa sĩ Ngô Xuân Bính cũng gửi lời cảm ơn Ban biên tập tạp chí GDNT của Nhà trường đã kịp thời đến Bảo tàng Hà Nội phỏng vấn đưa tin về triển lãm của ông.  

 

Họa sĩ Ngô Xuân Bính cùng cộng sự kiểm tra việc

trưng bày, sắp đặt các tác phẩm nghệ thuật tại triển lãm

Nằm trong kế hoạch số 229/KH - UBND ngày 25/8/2022 của UBND TP Hà Nội về việc Tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 và Sở VH&TT Hà Nội về việc Tổ chức lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022, triển lãm "Ego - Người" của họa sĩ Ngô Xuân Bính là một triển lãm nằm trong chuỗi hoạt động tiêu biểu được các họa sĩ, giới thưởng họa và các bạn trẻ chờ đón.

Bắt đầu từ những tác phẩm điêu khắc bằng chất liệu đá tự nhiên, đá nguyên khối và gỗ tự nhiên trưng bày tại sân bảo tàng chạy dọc vào sảnh chính khi màn đêm buông xuống đèn chiếu sáng sẽ lan tỏa nơi từng khối tượng và các cổng chào chiếu đèn led lung kinh dẫn dắt người xem tiếp tục với hành trình thưởng lãm của không gian tầng 2 với gần 400 bức họa và tượng điêu khắc được tạo tác bằng đá cùng hệ thống tranh nghệ thuật được họa sĩ vẽ với chất liệu sơn mài, sơn nước phủ bóng hòa quyện huyền ảo với “tổ kén” được kết tạo từ những dải vải trắng muốt buông rủ huyền bí như lạc chốn mê cung.

Tác phẩm của họa sĩ Ngô Xuân Bính tại triển lãm Hà Nội

 

TS. Đào Thúy Anh - Hội viên Hội viên Chi hội Tạp chí Giáo dục Nghệ thuật, Hội Nhà Báo Việt Nam cùng họa sĩ Ngô Xuân Bính tại triển lãm Hà Nội

         Không chỉ triển lãm mỹ thuật tại Việt Nam mà từ năm 1991, họa sĩ Ngô Xuân Bính đã tổ chức thành công triển lãm cá nhân tại Trung tâm Triển lãm tạo hình Minsk, Trung tâm Triển lãm nghệ thuật tạo hình Moscow (Nga).

Năm 2017 với triển lãm “Du và Dội, năm 2019 tổ chức triển lãm “Niệm” và 2022 với “Ego – Người” là triển lãm lần thứ 3 họa sĩ tổ chức tại không gian bảo tàng với xu hướng hiện đại song vẫn lưu giữ hồn cốt dân tộc – một triển lãm “đến từ tương lai” như lời của giám đốc bảo tàng Hà Nội đã từng nhận định. Ngô Xuân Bính là “một hiện tượng sáng tạo” nghệ thuật của Không gian đô thị vượt thời gian. Đến với triển lãm chúng ta có thể có cái nhìn đa chiều về nghệ thuật/mỹ thuật đương đại.

Triễn lãm diễn ra từ 17h00 ngày 18/11/2022 tại Bảo tàng Hà Nội nằm trên đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chúc họa sĩ Ngô Xuân Bính triển lãm thành công rực rỡ, chúc ông bay cao bay xa với miền sáng tạo diệu kỳ để cống hiến thật nhiều cho nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam thời đại 4.0.

Họa sỹ Ngô Xuân Bính – Nguyên là giảng viên khoa Sư phạm Âm nhạc và Sư phạm Mỹ thuật của trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc họa Trung Ương nay là NUAE. Họa sỹ Ngô Xuân Bính - Người rất đa tài, am hiểu và tinh thông hội họa, âm nhạc, thơ ca, y học, võ thuật (là người sáng lập ra môn phái võ Nhất Nam).

Ông nhận Giải thưởng Y học quốc tế Nikolay Pirogov và Huân chương cao quý “Vì những đóng góp lớn lao và đặc biệt cho sự nghiệp y học quốc tế” (2007), được phong hàm giáo sư y học dân tộc thuộc Hiệp hội Y học dân gian Liên bang Nga (2010).

Từ năm 1991, ông đã tổ chức các triển lãm cá nhân tại Trung tâm Triển lãm tạo hình Minsk, Trung tâm Triển lãm nghệ thuật tạo hình Moscow (Nga).

Sau triển lãm “Du và Dội” (2017) và “Niệm” (2019), triển lãm “Ego - Người” sẽ là lần thứ 3 ông tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Hà Nội.

 

TS. Đào Thúy Anh

Hội viên Hội viên Chi hội Tạp chí Giáo dục Nghệ thuật,

Hội Nhà Báo Việt Nam