Tin tức – Sự kiện

Hội thảo “Bảo tồn phát huy Di sản văn hoá phi vật thể Đông Nam Bộ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

23 Tháng Mười Một 2022

PGS.TS.NGƯT. Đào Đăng Phượng - Hiệu trưởng NUAE phát biểu tại Hội thảo khoa học

NUAE - Sáng ngày 23/11/2022, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW phối hợp với Trường Đại học Thủ Dầu Một, Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Duy Tân tổ chức Hội thảo khoa học Quốc Gia “Bảo tồn phát huy Di sản văn hoá phi vật thể Đông Nam Bộ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.      

               Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các tỉnh Đông Nam Bộ, tỉnh uỷ UBND tỉnh Bình Dương, các nhà khoa học và lãnh đạo các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước. Về phía Trường ĐHSP Nghệ thuật TW có PGS.TS. NGƯT. Đào Đăng Phượng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng, lãnh đạo một số đơn vị hữu quan và các tác giả có bài tham luận tại Hội thảo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Ban Tổ chức Hội thảo đã lựa chọn, đưa vào kỷ yếu 104 tham luận với tổng số hơn 800 trang đạt chất lượng cao, có tính thực tiễn. Trong đó, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW có 19 tham luận với 25 tác giả. Tại Hội thảo, Nhà trường có 02 tham luận được trình bày trực tiếp. PGS.TS. Dương Thị Thu Hà - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế trình bày tham luận “Vận dụng lý thuyết cấu trúc chức năng trong bảo tồn và phát huy di sản văn hoá phi vật thể các dân tộc Đông Nam Bộ”. PGS.TS. Quách Thị Ngọc An - giảng viên khoa Thiết kế Đồ hoạ trình bày tham luận “Phối hợp nghệ thuật thủ công truyền thống và nghệ thuật thiết kế trong bảo tồn và phát huy di sản phi vật thể vung Đông Nam Bộ”.

Buổi hội thảo diễn ra tốt đẹp với sự điều hành của Hội đồng chủ toạ, trong đó có PGS.TS.NGƯT. Đào Đăng Phượng - Hiệu trưởng NUAE

 Hội thảo đã diễn ra sôi nổi với 03 chủ đề: Đặc điểm cư dân và tài nguyên di sản văn hoá phi vật thể ở vùng Đông Nam Bộ; Thực trạng tài nguyên di sản văn hoá phi vật thể ở vùng Đông Nam Bộ trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay; Định hướng và giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị tài nguyên di sản văn hoá phi vật thể ở vùng Đông Nam Bộ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tham luận của các chuyên gia đề cập nhiều nội dung như: Bảo tồn và phát huy nghệ thuật múa Hầu của người Hoa gốc Phước Kiến ở tỉnh Bình Dương, Đa dạng văn hoá trong thực hành tín ngưỡng lễ hội Linh Sơn Thánh Mẫu ở Tây Ninh hiện nay, Một số hoạt động thực tiễn nhằm phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể ở Bảo tàng Áo dài tại thành phố Hồ Chí Minh, Bảo vệ phát huy những giá trị đặc sắc của kho tàng di sản văn hoá phi vật thể tại khu vực Đông Nam Bộ, Ứng dụng truyền thông đa phương tiện trong triển lãm và lưu trữ di sản văn hoá…

Bên cạnh các bài tham luận, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến thực tiễn nhằm đánh giá thực trạng bảo tồn, tìm kiếm giải pháp cho công tác này trước những thách thức của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

GS.TS. Trương Quốc Bình - Nguyên Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hoá chụp ảnh lưu niệm cùng

Hiệu trưởng Đào Đăng Phượng và cán bộ, giảng viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tại Hội thảo

                                                                                                Trung tâm TT và Truyền thông - NUAE