Tin tức – Sự kiện

Triển lãm Thông linh của họa sĩ Ngô Xuân Bính: Sự hòa quyện của nghệ thuật điêu khắc và ánh sáng

27 Tháng Mười Hai 2022

Ngày 23-12, triển lãm Thông linh đã khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội, trưng bày 50 tác phẩm điêu khắc và sắp đặt ánh sáng của họa sỹ - giáo sư Ngô Xuân Bính. Đây được xem là dòng suy tưởng nối tiếp của họa sỹ Ngô Xuân Bính sau triển lãm Ego-Người.

Họa sĩ Ngô Xuân Bính chia sẻ tại lễ Khai mạc

Khác với không gian nghệ thuật Ego-Người, toàn bộ bối cảnh của Thông linh được bố trí ở ngoài trời với nhiều tầng, từ thấp đến cao, tái hiện không gian thực, rực rỡ đầy màu sắc của cuộc sống, trong đó mỗi tác phẩm là một bản thể sống động.

PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Hiệu trưởng và giảng viên, sinh viên NUAE

chúc mừng họa sĩ Ngô Xuân Bính

Dàn hợp xướng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW biểu diễn

 tại lễ khai mạc triển lãm Thông linh

Chia sẻ về không gian nghệ thuật “Thông linh”, họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết: “Nếu như triển lãm Ego - Người được tổ chức vào trung tuần tháng 11 là nơi con người tìm thấy bản ngã của chính mình thì “Thông linh” là câu chuyện về đô thị, là nơi con người thông linh với đất trời, nơi những giá trị nguyên sơ nếu không gìn giữ sẽ bị mai một, mất dần theo năm tháng. Con người cần tìm về với nguồn gốc, bản ngã, nơi chứa đựng những điều đơn sơ, nguồn cội để lao động, sáng tạo và cống hiến vì cộng đồng”.

Triển lãm là sự hòa quyện của nghệ thuật điêu khắc và ánh sáng

Với ý nghĩa đó, những tác phẩm được trưng bày với tên gọi Thiên mệnh, Nhân linh, Thông giao, Hồng hoang, Thiên giới, Nghĩa sinh... mang đến cho người yêu nghệ thuật những cái nhìn hoàn toàn mới về hội họa, điêu khắc.

 “Qua triển lãm để khẳng định, nhân loại đang ở kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của sự sáng tạo thông minh luôn biết chọn cho mình con đường đúng, con đường tất yếu phát triển bền vững”, họa sĩ Ngô Xuân Bính nói thêm về thông điệp của triển lãm lần này.

Họa sĩ Ngô Xuân Bính chia sẻ về nghệ thuật, truyền cảm hứng

cho học viên, sinh viên NUAE

Triển lãm còn là nơi kết nối họa sĩ Ngô Xuân Bính với các thế hệ họa sĩ, nhà thiết kế, giảng viên, sinh viên yêu nghệ thuật. Luôn đặt hết tâm huyết của mình vào quá trình thực hiện nghệ thuật, mong muốn đem những đóng góp của mình cho nghệ thuật đương đại nói riêng và văn hóa xã hội nói chung, học viên, sinh viên NUAE được tiếp cận và tìm hiểu về nghệ thuật cũng như được truyền cảm hứng qua câu chuyện nghề của họa sĩ - giáo sư Ngô Xuân Bính.

Họa sỹ Ngô Xuân Bính - Nguyên là giảng viên khoa Sư phạm Âm nhạc và Sư phạm Mỹ thuật của trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc họa Trung Ương nay là NUAE. Họa sỹ Ngô Xuân Bính - Người rất đa tài, am hiểu và tinh thông hội họa, âm nhạc, thơ ca, y học, võ thuật (là người sáng lập ra môn phái võ Nhất Nam).

Một số hình ảnh Triển lãm Thông linh:

Triển lãm thu hút sự quan tâm của công chúng yêu nghệ thuật

50 tác phẩm từ nhiều chất liệu khác nhau như đá, gỗ, đồng,... sẽ mang đến cho người yêu nghệ thuật những cái nhìn hoàn toàn mới về nghệ thuật điêu khắc

BBT