Tin tức

Đoàn công tác Trường ĐHSP Nghệ thuật TW thăm quân, dân đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

24 Tháng Tư 2023

NUAE - Từ ngày 18 đến ngày 23/4, Đoàn công tác Trường ĐHSP Nghệ thuật TW do PGS.TS.NGƯT. Đào Đăng Phượng – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng - trưởng đoàn và đồng chí Lê Vinh Hưng - Phó Hiệu trưởng cùng đoàn cán bộ, giảng viên đã có chuyến hải trình đi thăm và tổ chức biểu diễn, giao lưu các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ Trường Sa và nhà giàn DK1.

Cán bộ, chiến sĩ hải quân với nghi thức tiễn đoàn công tác lên tàu Trường Sa 571

Trong hải trình đến với quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đoàn cán bộ, giảng viên NUAE cùng thành viên đoàn công tác số 4 trên tàu Trường Sa 571 thuộc Hải đội 411 lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông và đảo Len Đao, đảo Đá Tây B, đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/16 Phúc Tần.

Tại Trường Sa và Nhà giàn DK1, đoàn đã dự lễ chào cờ, duyệt đội ngũ tại mốc chủ quyền Trường Sa. Đoàn đã kết hợp tổ chức thăm động viên, tặng quà, giao lưu văn nghệ với quân và dân trên các đảo và nhà giàn DK1/16. Đoàn đã làm lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong sự kiện ngày 14/3/1988 ở Trường Sa; lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và lễ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Trường Sa. Chiều 20/4, trong không khí trang nghiêm, xúc động, đoàn đã tham dự Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại quần đảo Trường Sa vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tiếng hát của các nghệ sĩ NUAE hòa với tiếng hát của những chàng lính trẻ trên đảo Sinh Tồn

đã lay động trái tim mọi người

Đoàn công tác của NUAE bên cột mốc chủ quyền tại đảo Trường Sa

Đến mỗi điểm đảo, cũng như suốt hành trình Đoàn công tác NUAE luôn cháy hết mình với những tiết mục hoạt náo sôi động hay đằm thắm, trữ tình với những bài hát ca ngợi quê hương, biển đảo, về người chiến sĩ Hải quân nơi đảo xa, phục vụ tận tình động viên kịp thời cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo, nhà giàn và giúp gắn kết tất cả các thành viên trong đoàn công tác. Những giọng ca NUAE dạn dày kinh nghiệm trên các sân khấu, nhưng khi đứng hát giữa biển trời Trường Sa, dưới những tán phong ba trên các đảo nổi, hay ở boong tàu, tại các địa điểm dã chiến như phòng giao ban… giữa tình cảm quân dân ấm áp trên đảo, cảm xúc trong họ như thăng hoa hơn, như càng thêm yêu biển đảo quê hương. Lời ca kết đoàn đã tạo nên sức mạnh mới cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo vững tay súng. Còn với người từ đất liền, tiếng hát hòa tiếng sóng làm họ hiểu hơn, yêu hơn cuộc sống ở huyện đảo Trường Sa.

Không âm thanh, không sân khấu, chỉ có tiếng hát mộc mạc, chân tình mang hơi ấm đất liền mà các nghệ sĩ muốn đem đến cho các chiến sĩ nơi biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Với tâm thế tự hào, trái tim nhiệt huyết cùng với sự chuẩn bị chu đáo cho chuyến công tác, các cán bô, giảng viên Nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, để lại những ấn tượng tốt đẹp với những nơi mà đoàn đi qua. Hải trình đến với Trường Sa và Nhà giàn DK1 luôn là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt. Được biểu diễn ở Trường Sa là niềm vinh dự, tự hào và là kỷ niệm đẹp trong đời mỗi nghệ sĩ. Chia tay các chiến sĩ hải quân đang canh giữ biển, đảo của tổ quốc là cái nắm tay thật chặt, ôm nhau lưu luyến trước giờ chia tay trong nắng gió Trường Sa. Tiếng còi tàu vang lên khiến đoàn công tác của NUAE khó giấu đi giọt nước mắt khi tạm biệt người ở lại. Trường Sa nhưng không xa, các nghệ sĩ NUAE luôn mong muốn sẽ được quay trở lại tiếp tục mang lời ca, tiếng hát của mình đến với vùng biển thiêng liêng ấy.

Nghệ sĩ NUAE giao lưu với các chiến sĩ trên đảo Len Đao

Lãnh đạo NUAE trực tiếp  trao tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ hải quân trên đảo Trường Sa

Đoàn công tác của NUAE bên cột mốc chủ quyền tại đảo Sinh Tồn