Hội thảo “Âm nhạc Hà Nội 60 năm – tính Dân tộc và Thời đại”

20 Tháng Mười 2014

BBT

Cuối tuần qua, vào sáng 18/10, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức chương trình Hội thảo “Âm nhạc Hà Nội 60 năm - tính Dân tộc và Thời đại” tại phòng Hòa nhạc Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Chương trình được tổ chức nhằm cung cấp những hiểu biết cơ bản, cần thiết về Âm nhạc Hà Nội 60 năm lịch sử với tính Dân tộc và Thời đại của âm nhạc nói riêng và văn hóa nói chung cho cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường.

Khách mời tham dự chương trình Hội thảo

Tham dự chương trình Hội thảo về phía Hội Âm nhạc Hà Nội có Nhạc sĩ Nguyễn Văn Dung - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, các đồng chí trong ban điều hành cùng Hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội. Đặc biệt, sự có mặt của các Chủ tịch Hội Âm nhạc đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước: Thành phố Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng cùng các phóng viên Đài truyền hình Hà Nội, phóng viên Hội Âm nhạc Hà Nội. Về phía Trường ĐHSP Nghệ thuật TW có PGS.TSKH. Phạm Lê Hòa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trịnh Hoài Thu – Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các đơn vị cùng giảng viên khoa Sư phạm Âm nhạc; Thanh nhạc; Nhạc cụ và đại diện sinh viên.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Dung – Chủ Tịch Hội Âm nhạc Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo “Âm nhạc Hà Nội 60 năm tính Dân tộc và Thời đại”

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Nhạc sĩ Nguyễn Văn Dung – Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội đã bàn về chủ đề “Âm nhạc Hà Nội 60 năm – tính Dân tộc và Thời đại”. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Dung cho rằng: “Tính Dân tộc và Thời đại được thể hiện trong sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và trong giáo dục đào tạo. Hà Nội là nơi hội tụ những truyền thống văn hóa – nghệ thuật của mọi vùng, miền tổ quốc. Do đó, Hà Nội đã được cấu thành một nét văn hóa riêng, đặc thù và chỉ âm nhạc Hà Nội mới thể hiện hết được những giá trị về văn hóa Hà Nội”. Thông qua buổi Hội thảo lần này, Nhạc sĩ Nguyễn Văn Dung hy vọng người tham dự sẽ hiểu hơn về âm nhạc Hà Nội và thêm yêu Hà Nội hơn. Mặt khác, Nhạc sĩ Nguyễn Văn Dung cũng mong muốn sẽ có nhiều buổi Hội thảo với Nhà trường hơn nữa để các Hội viên được gặp mặt, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các Hội viên trong Hội Nhạc sĩ Hà Nội và Hội viên Hội Nhạc sĩ Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo, đại diện các Nhạc sĩ đã trình bày 07 tham luận với các nội dung xoay quanh chủ đề về âm nhạc Hà Nội trong 60 năm qua như: 60 năm âm nhạc Hà Nội – nhìn từ góc độ đào tạo; Hình tượng và tính cách Hà Nội trong âm nhạc; Âm nhạc Hà Nội – truyền thống và hiện đại; Tính dân tộc và hiện đại trong âm vang ca khúc Hà Nội;..... Nội dung các tham luận được trình bày với nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau về âm nhạc Hà Nội. Song tựu chung lại, các tham luận đều đề cập tới vai trò và giá trị của âm nhạc đối với đời sống cộng đồng. Đặc biệt, tính Dân tộc và tính Thời đại là chủ đề chính luôn được các Nhạc sĩ nhấn mạnh. Qua những tham luận, các Nhạc sĩ đã bày tỏ tình cảm của mình với âm nhạc Hà Nội, đồng thời cũng khẳng định niềm đam mê, sự quan tâm sâu sắc và tinh thần trách nhiệm của người Nhạc sĩ tới âm nhạc Hà Nội nói riêng, âm nhạc Việt Nam nói chung.

Hội thảo kết thúc, để lại trong lòng khán giả nhiều cảm xúc và tình yêu với âm nhạc Hà Nội ngày càng lớn hơn. Âm nhạc Hà Nội đã trở thành sức mạnh tinh thần to lớn giúp cho cuộc sống của mỗi người dânThủ đô thêm ý nghĩa và tươi đẹp hơn. Trải qua 60 năm chặng đường, âm nhạc Hà Nội luôn được khán giả yêu nhạc đồng hành, ủng hộ, có lẽ một phần do tính Dân tộc và tính Thời đại đã luôn được các Nhạc sĩ khéo léo kết hợp và gìn giữ trong các tác phẩm âm nhạc.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Nhạc sĩ Nguyễn Thị Minh Châu - Hội Nhạc sĩ Hà Nội báo cáo tham luận

Nhạc sĩ Trần Lệ Chiến – Hội Nhạc sĩ Hà Nội báo cáo tham luận

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn – Chủ tịch Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo tham luận

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh – Phó chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội báo cáo tham luận tại Hội thảo

Nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa – Chủ tịch Hội Âm nhạc Đà Nẵng báo cáo tham luận

Đoàn Chủ tịch và Nhạc sĩ Phó Đức Phương giao lưu cùng khán giả trong Hội thảo