Sự kiện

PHÁT BIỂU TRI ÂN QUÝ THẦY CÔ CỦA ĐẠI DIỆN TÂN CỬ NHÂN NUAE

01 Tháng Chín 2023

Trong buổi Lễ Bế giảng và trao bằng tốt nghiệp hệ đại học chính quy, đại học liên thông chính quy năm 2023, bạn Lương Hằng Hải - tân cử nhân Sư phạm Âm nhạc đã thay lời 506 tân cử nhân NUAE nói lên cảm xúc và lời tri ân đến các thầy cô và gia đình, chúc mừng các tân khoa.

 
   

Tân cử nhân Lương Hằng Hải - K14A Sư phạm Âm nhạc phát biểu cảm tưởng

Kính thưa các vị đại biểu!

Kính thưa quý thầy cô trong BGH Nhà trường, các vị khách quý!

Kính thưa quý thầy cô và các bạn sinh viên thân mến!

Hôm nay em rất vui và vinh dự khi được đại diện cho các bạn tân cử nhân có vài lời chia sẻ và tâm tình biết ơn quý vị trong buổi lễ trang trọng này!

Nhưng trước hết, xin các bạn hãy dành tặng một tràng pháo tay thật giòn giã để chúc mừng chính chúng ta đã đạt được thành công đầu tiên trong quãng đường đời.

Tại buổi lễ tốt nghiệp này, tôi xin kể một câu chuyện như gói lại những chặng đường đầu tiên mà chúng ta đi qua trước khi bước đến một đoạn đường mới với những thử thách mới. Tôi nghĩ câu chuyện này không hẳn là của riêng tôi mà đâu đó sẽ nhìn thấy những nét chung với tất cả các bạn sinh viên tốt nghiệp ngày hôm nay.

Hơn 4 năm trước, khi chúng ta đang hoang mang trong những sự lựa chọn về một mái trường sẽ cung cấp cho chúng ta những kiến thức, kĩ năng cũng như chuyên môn nghề nghiệp trước khi chúng ta bước chân vào cuộc đời. Có lẽ đối với nhiều bạn ở đây, ngôi trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương không phải là lựa chọn đầu tiên và duy nhất. Tôi cũng vậy, nhưng sau tất cả, hay như một số bạn vẫn nói vui rằng “dòng đời đưa đẩy” chúng ta đã về chung một nhà viết nên một chuyện tình thật đẹp cho 4 năm qua. Chắc hẳn mỗi người chúng ta sẽ không thể nào quên được những ngày đầu bỡ ngỡ, chân ướt chân ráo từ quê lên thành phố nhập học, nhưng rồi vì những ánh mắt, nụ cười và cái bắt tay đầy thân thiện của các thầy cô và các bạn mà chúng ta vơi dần đi những nỗi nhớ nhà. Chúng ta cũng sẽ không thể quên được những lần học bài ký xướng âm hay tập chuyển soạn hợp xướng dòng dã, có những hôm phải ở xuyên trưa đến tối muộn trên trường cho kịp deadline. Và cuối cùng, “học đi đôi với hành” đó là những giờ thực hành đầy thú vị và những chuyến đi thực tế nhiều cảm xúc... Tất cả đã trở thành một phần không thể thiếu của thanh xuân và xin được gói ghém lại để chúng ta cùng viết tiếp những chương mới của trang sách cuộc đời.

Thưa các bạn, để đến được ngày hôm nay, tôi nghĩ cần phải có những lời tri ân và sự biết ơn.

Lời tri ân trước tiên, xin được dành tặng đến bố mẹ, những người luôn bên cạnh ta, động viên ta qua những gian khó... Cảm ơn bố mẹ là những người đã sinh ra chúng con, là ngân hàng của chúng con, và cũng là hậu phương vững chắc nhất của chúng con. Chắc hẳn, tôi và các bạn đã không ít lần nghe được những lời tâm tình thủ thỉ của bố mẹ qua điện thoại hay những lần về quê “học hành có mệt không con?, hôm nay bài vở như thế nào?, cô giáo có nhận xét gì không?...” Cảm ơn bố mẹ - những người hùng thầm lặng luôn kiên nhẫn lắng nghe mọi điều chúng con tâm sự, mặc dù nhiều ông bố bà mẹ chẳng biết nhiều điều hiện đại đâu, nhưng lại quá quen thuộc những thuật ngữ “Thanh nhạc, ký xướng âm, hợp xướng...” Dù không hiểu gì cả nhưng vì tình yêu thương, bố mẹ luôn sẵn lòng nghe những gì các bạn tâm sự. Bố mẹ luôn thế, luôn bên ta âm thầm lặng lẽ nhưng luôn đầy yêu thương và sự chở che.

Lời tri ân thứ hai, là lời trân trọng chúng em xin gửi tới các thầy, các cô. Tục ngữ có câu “Không thầy đố mày làm nên”. Cảm ơn Ban Giám hiệu Nhà trường luôn giúp đỡ và tạo mọi điều kiện cho khóa K14 SPAN để có được chúng em như ngày hôm nay và được ra trường đúng hạn. Cảm ơn các thầy cô luôn luôn âm thầm và lặng lẽ, từng tiết dạy chúng ta chỉ là phần rất nhỏ nhưng công sức mà các thầy cô bỏ ra để cho chúng ta có được những kiến thức và kĩ năng cần thiết. Âu đó cũng là vì tâm huyết vì sự nhiệt tình và lòng yêu nghề để muốn truyền đạt những gì là tinh hoa là kiến thức cô đọng nhất cho các bạn sinh viên. Và cũng trong buổi lễ đặc biệt này, tôi cũng mong các bạn nhớ lại công việc của các cán bộ công nhân viên của Nhà trường lại càng lặng lẽ và âm thầm hơn. Nếu một ngày ta đến trường thật sớm, sẽ bắt gặp hình ảnh các bác bảo vệ, các cô lao công chuẩn bị mọi cơ sở vật chất thiết yếu để chúng ta khi đến có thể bắt tay ngay vào việc học. Vì vậy, thay mặt cho các bạn sinh viên em xin chân thành cảm ơn từ các thầy cô Ban Giám hiệu Nhà trường. Và chúng em xin hứa, sẽ cố gắng hơn nữa để không phụ sự kỳ vọng của các thầy cô.

Lời cảm ơn cuối cùng chính là dành tặng cho tất cả chúng ta đã luôn cố gắng, đã không bỏ cuộc, và đã luôn đi cùng nhau đến ngày hôm nay. Có một câu danh ngôn như thế này “What I learned in university was how little I know” có nghĩa là điều tôi học được tại đại học chính là tôi biết ít như thế nào. Bốn năm qua chỉ là bước khởi đầu cho quãng đường rất dài phía trước, nếu chúng ta hài lòng với những gì chúng ta đã có sẽ là sự thất bại ghê gớm. Vậy chúng ta cần cố gắng hơn nữa, cần trau dồi cả chuyên môn và đạo đức để chúng ta luôn tự hào là sinh viên của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Cuộc sống sắp tới chắc chắn sẽ không dễ dàng, sẽ không còn những người thầy cô thân thương bên cạnh, cuộc sống cũng không cho ta những cơ hội sửa sai miễn phí, nhưng tôi tin rằng, chỉ cần luôn luôn cố gắng và giữ vững bản thân mình, tôi và các bạn, chúng ta sẽ làm được.

Từ ngày mai, chúng ta sẽ là cựu sinh viên của Nhà trường và từ ngày mai, trong thời khóa biểu của       Nhà trường sẽ không còn lịch học của khóa K14 SPAN nữa. Nhưng chúng ta mãi là một phần thanh xuân của nhau và chúng ta tự hào là sinh viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW!

Xin cảm ơn và hẹn gặp lại! 

Tân cử nhân Lương Hằng Hải - K14A Sư phạm Âm nhạc