Sự kiện

KHỞI ĐẦU MỘT CON ĐƯỜNG

17 Tháng Mười Hai 2007

KHỞI ĐẦU MỘT CON ĐƯỜNG

 


 

 

Ngày 30- 11- 2006, Thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS.TSKH. Bành Tiến Long, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã công bố quyết định bổ nhiệm TSKH. Phạm Lê Hoà (nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hoá Thông tin) làm Hiệu trưởng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Một năm đã trôi qua, chặng đường ấy tuy không dài nhưng cũng hàm chứa trong nó những khó khăn, thăng trầm đối với người giữ cương vị lãnh đạo một trường Đại học mới được thành lập.

Nhân dịp này, phóng viên (PV) Ban biên tập Website Trường ĐHSP Nghệ thuật TW (http://www.spnttw.edu.vn/) đã có cuộc trao đổi chân thành, cởi mở với TSKH. Phạm Lê Hoà (TSKH. PLH), Hiệu trưởng kiêm Bí thư Đảng uỷ trường ĐHSP Nghệ thuật TW về chặng đường một năm qua cũng như những định hướng của nhà trường trong tương lai.

 

 

TSKH Phạm Lê Hoà 

Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng trường ĐHSP Nghệ thuật TW

 

PV: Thưa thầy, thầy đánh giá thế nào về sự thay đổi của trường ĐHSP Nghệ thuật TW trong một năm vừa qua?

TSKH. PLH: Cho đến hôm nay, trường ĐHSP Nghệ thuật TW là trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật đầu tiên và duy nhất của Việt Nam. Trong lịch sử gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã đào tạo được rất nhiều thế hệ các thầy giáo, cô giáo làm công tác giảng dạy âm nhạc và mỹ thuật trong ngành giáo dục. Sự đóng góp đó đã được Đảng và Nhà nước đánh giá cao bằng việc ngày 26 tháng 5 năm 2006 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 117/2006/QĐ-TTg về việc thành lập trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương trên cơ sở trường CĐSP Nhạc Hoạ TW. Quyết định này cũng thể hiện sự quan tâm, sự đánh giá cao của Đảng và Nhà nước về công tác giáo dục Nghệ thuật cho thế hệ trẻ - tương lai của đất nước trong thời đại mà toàn cầu hoá được nhìn nhận như một tất yếu của lịch sử phát triển xã hội loài người.

Hoà cùng khí thế chung của cả nước, cán bộ, giảng viên và các em HS-SV trong năm qua đã cố gắng hết sức mình để tạo một chuyển biến mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực công tác của nhà trường. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa sống còn của việc khẳng định và nâng cao chất lượng công tác đào tạo giảng viên nghệ thuật vì sự phát triển của nhà trường và sự nghiệp phát triển giáo dục của đất nước, tất cả các khoa, phòng, bộ môn đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực trên lĩnh vực công tác của mình. Các chương trình đào tạo được rà soát, chỉnh sửa cẩn thận để người học có những kiến thức, kỹ năng cần thiết nhất đối với người giáo viên dạy nghệ thuật trong các trường phổ thông. Nhà trường phải nỗ lực cao nhất để đào tạo những người giáo viên đáp ứng yêu cầu của xã hội, đòi hỏi ngày càng cao của cuộc sống.

Đây không phải là một công việc đơn giản trong một thời đại tuy có nhiều thuận lợi nhưng cũng đầy thách thức như hôm nay. Chính vì vậy, ngay từ đầu chúng tôi đã khẳng định nhiệm vụ đầu tiên của Đảng uỷ và Ban giám hiệu là động viên, tập hợp toàn thể anh chị em và HS-SV trong toàn trường cố gắng làm việc vì sự phát triển của nhà trường. Thời gian vừa qua, chúng tôi rất vui vì đã làm được điều đó. Cả trường hồ hởi cùng chung một khí thế mới trong các hoạt động của nhà trường. Cụ thể hơn:

Công tác tuyển sinh đại học được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế, đã tuyển được những học sinh xuất sắc nhất trong số các thí sinh tham gia dự thi. Nhà trường sẽ tạo điều kiện tốt nhất để thí sinh trúng tuyển khẳng định năng lực của mình.

Người thầy có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, Nhà trường chủ trương bằng mọi cách nâng cao chất lượng đội ngũ người thầy. Tất cả những giảng viên nào có nguyện vọng đi học tập nâng cao trình độ đều được nhà trường cho phép và tạo những điều kiện kiện tốt nhất có thể. Hiện nay, Nhà trường có số giảng viên đi học SĐH đạt nhiều nhất từ trước tới nay. Trong những năm tới, số lượng TS, Ths sẽ tăng nhiều hơn nữa và nhà trường cũng sẽ có thêm các giáo sư, phó giáo sư.

Số lượng và chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học có bước phát triển mạnh mẽ. Số giảng viên tham gia nghiên cứu đạt con số kỷ lục. Kinh phí hoạt động NCKH tăng hàng chục lần so với những năm trước đây. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp Bộ đang được tiến hành thủ tục theo quy định.

 

PV: Điều gì khiến thầy cảm thấy tâm đắc nhất?

TSKH. PLH: Sự đồng tâm nhất trí của tất cả các thành viên Nhà trường trên các mặt công tác vì sự phát triển của trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Chính điều này là cơ sở quan trọng nhất để nhà trường có được những thành công bước đầu trong năm vừa qua.

 

PV: Và thưa thầy, chắc hẳn vẫn còn nhiều điểm khiến chúng ta chưa thể hài lòng?

TSKH. PLH: Nhiều người thường hay đổ lỗi cho cơ chế, cho điều kiện này điều kiện kia khi được hỏi những câu hỏi dạng này. Chúng tôi không hoàn toàn nghĩ như vậy, điểm lớn nhất khiến chúng tôi chưa hài lòng đó là chính chúng tôi chưa có được sự chuẩn bị đầy đủ những phẩm chất cần có trước những đòi hỏi đa dạng và phức tạp của hiện thực cuộc sống. Cuộc sống luôn đòi hỏi con người phải phấn đấu không ngừng trước những thách đố của cuộc đời. Ý thức được điều này, trong thời gian tới, tập thể chúng tôi sẽ phải tiếp tục hoàn thiện mình để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo những người thầy nghệ thuật cho ngành giáo dục và đào tạo Việt Nam.

 

PV: Sau một năm nhìn lại, mọi người đều dễ dàng nhận thấy sự thay đổi ..nhưng những điều đó liệu đã đủ đối với sự phát triển của một trường Đại học?

TSKH. PLH: Trong năm qua, thầy và trò trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã đạt được nhiều thành tích bước đầu, điều đó rất đáng tự hào nhưng chưa đủ. Chúng tôi luôn ý thức mình phải phấn đấu nhiều hơn nữa để khẳng định 'thương hiệu' chất lượng đào tạo của mình. Chỉ có nâng cao chất lượng đào tạo mới là cơ sở vững chắc cho việc khẳng định vị thế của nhà trường. Chính vì vậy, mọi hoạt động của trường Đại học sư phạm Nghệ thuật TW thời gian qua và sắp tới đều nhằm vào mục tiêu nâng cao chất lượng công tác đào tạo.

 

PV: Vậy theo thầy với trường ĐHSP Nghệ thuật TW, chúng ta cần đổi mới con người ở những phương diện nào cho phù hợp với điều kiện giáo dục hiện nay? Thầy kỳ vọng gì từ toàn thể cán bộ giảng viên, sinh viên của nhà trường?

TSKH. PLH: Từ Bộ Văn hoá - Thông tin về công tác tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW, tôi rất vui vì những ý tưởng của tôi đều nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các thành viên trong nhà trường. Chính điều đó động viên tôi rất nhiều, làm cho tôi phải luôn cố gắng làm việc. Ngoài công tác quản lý ở trường, tôi còn tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, là thành viên nhiều Hội đồng khoa học ở các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học khác của Việt Nam. Có một nhạc sĩ đã nói: 'Không có dàn nhạc giao hưởng tồi mà chỉ có nhạc trưởng tồi'. Với một tập thể cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên có trình độ cao và tâm huyết với sự nghiệp đào tạo như hiện nay, tập thể lãnh đạo của trường luôn cố gắng để đáp ứng những đòi hỏi của công tác. Và đó cũng là cơ sở để chúng tôi tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của trường ĐHSP Nghệ thuật TW trong thời gian tới.

 

PV: Công việc ở một trường Đại học mới thành lập hết sức bận rộn, bên cạnh những niềm vui, chắc hẳn sẽ có không ít những khó khăn. Điều gì khiến thầy luôn luôn giữ được niềm tin rằng mình sẽ thành công trong việc đưa trường ĐHSP nghệ thuật TW thực sự vững mạnh như kỳ vọng của nhiều người?

TSKH. PLH: Trước hết, đó là sự ủng hộ nhiệt tình của các đồng chí Lãnh đạo và các cơ quan chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy bận rất nhiều công việc nhưng các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên của Bộ luôn tạo những điều kiện tốt nhất có thể để trường ĐHSP Nghệ thuật TW hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó là sự đồng tâm/nhất trí cao đầy tâm huyết của tập thể cán bộ/giảng viên/HS-SV nhà trường vì sự phát triển của nhà trường. Đảng uỷ và Ban giám hiệu luôn lắng nghe, bàn bạc và trực tiếp sát cánh thực hiện cùng tập thể trên mọi mặt công tác. Mỗi thành viên trường chúng tôi luôn cố gắng làm mọi điều có thể để trường phát triển vững mạnh.

 

PV: Thầy có những ấp ủ, dự định gì về công việc muốn được thực hiện trong tương lai?

TSKH. PLH: Với vị thế của trường ĐHSP Nghệ thuật đầu tiên và duy nhất của cả nước, chúng tôi luôn ý thức không chỉ niềm vinh dự mà cả trách nhiệm lớn lao trước sự giao phó của Đảng và Nhà nước: đào tạo giáo viên sư phạm nghệ thuật phục vụ yêu cầu của xã hội. Chúng tôi đang triển khai mở thêm các chuyên ngành đào tạo nhằm đáp ứng đòi hỏi của phát triển xã hội. Chúng tôi cũng đang tiến hành những điều kiện/thủ tục cần thiết để đào tạo sau đại học các chuyên ngành sư phạm nghệ thuật trong thời gian tới. Bên cạnh đó, với sự giúp đỡ của Bộ GD&ĐT, chúng tôi cần nhanh chóng tăng cường khả năng cơ sở vật chất phục vụ cho việc nâng cao chất lượng đào tạo.

 

PV: Một câu hỏi nhỏ cuối cùng, nếu như được lựa chọn lại một lần nữa, liệu thầy có lựa chọn công việc hiện tại không ạ?

TSKH. PLH: Sau những trải nghiệm của cuộc sống với hàng chục năm học tập tại các Nhạc viện ở nước ngoài, tôi cho rằng việc mình chọn công việc hay công việc chọn mình không quan trọng, điều cần nhất là phải luôn làm việc hết sức mình để có thể cống hiến được nhiều nhất cho Tổ quốc.

 

PV: Xin cảm ơn và chúc thầy sức khoẻ để cùng với ban lãnh đạo nhà trường đưa trường ĐHSP Nghệ thuật TW trở thành một trường đại học vững mạnh!

 

     

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm