Sự kiện

NUAE MỞ RỘNG KHÔNG GIAN XỨNG TẦM PHÁT TRIỂN

28 Tháng Chín 2023

NUAE -Sáng ngày 28/9/2023, các lực lượng chức năng huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội cùng với UBND xã Tân Triều, Ban Quản lý Dự án của NUAE đã thực hiện cưỡng chế thu hồi 6090,7 m2 trong số 10.282 m2 đất nông nghiệp thực hiện dự án giai đoạn I - Mở rộng Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương.

Dự án giai đoạn I – Mở trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã được Bộ Giáo dục Đào tạo phê duyêt. Dự án thu hồi đất nông nghiệp tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì. Các hộ dân có đất nằm trong diện thu hồi là 14 hộ gia đình và 01 tổ chức đã được chính quyền địa phương và các phòng ban chức năng của huyện Thanh Trì tuyên truyền, vận động tự giác bàn giao mặt bằng. Thống nhất có 04 hộ gia đình và 01 tổ chức đã chấp thuận và nhận đề bù, hỗ trợ, tự giác tháo dỡ, thu gom tài sản để bàn giao mặt bằng cho Ban giải phòng mặt bằng. Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và đảm bảo bàn giao mặt bằng cho Nhà trường thực hiện Dự án phục vụ giáo dục và đào tạo. Ngày 20/9/2023 Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Trì đã ban hành Quyết định số 4505/QĐ-UBND về việc phê duyệt Phương án cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Mở rộng đất giai đoạn I- Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

Đại diện UBND huyện Thanh Trì công bố QĐ cưỡng chế, thu hồi đất

phục vụ công tác Giáo dục và Đào tạo

Căn cứ Phương án đã được phê duyệt. Ngày 28/9/2023 dù cơn mưa lớn nhất trong năm trên địa bàn thành phố Hà Nội nhưng từ sớm Ban lãnh đạo NUAE gồm PGS.TS. Đào Đăng Phượng – Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS. Lê Vinh Hưng - Phó hiệu trưởng phụ trách trường, TS. Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng và Ban Quản lý dự án NUAE đã có mặt cùng lực lượng chức năng của huyện, xã Tân Triều với phương tiện máy ủi, ô tô, trang thiết bị hàn, cắt… theo trình tự, thủ tục thực hiện cưỡng chế thu hồi đất từ 10 hộ dân  không chấp thuận mức hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng cho Nhà trường quản lý thực hiện dự án. Việc cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp tại xã Tân Triều đã được các lực lượng chức năng thực hiện tuân thủ theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật đã diễn ra.

Các hộ dân thu gom tài sản để bàn giao mặt bằng cho lực lượng chức năng.

Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ thu hồi đất phục vụ dự án

Phương tiên cơ giới của lực lượng chức năng san ủi mặt bằng để bàn giao đất về NUAE

Hình ảnh từ camera an ninh của NUAE về mặt bằng đất thu hồi

sau một ngày làm việc của các đơn vị chức năng

Để tiến hành các bước của Dự án mở rộng đất tại xã Tân Triều. Sau 20 năm kể từ khi được phê duyệt chủ trương mở rộng trường (khi đó là trường Cao Đẳng Sư phạm Nhạc – Họa TW, năm 2003). Đến nay đã biến ước mơ thành hiện thực với rất nhiều khó khăn, có lúc dự án mở rộng đất đã bị thu hồi vào năm 2015 do thực hiện chậm. Cũng năm đó khi tiếp nhận nhiệm vụ mở rộng đất, PGS.TS. Đào Đăng Phượng ở cương vị Phó hiệu trưởng với một khối lượng công việc hết sức to lớn về quy mô, khó khăn về thủ tục hành chính, cùng nguồn kinh phí để thực hiện Dự án. Toàn bộ đội ngũ của Ban Dự án Nhà trường là cán bộ, nhà giáo làm công tác kiêm nhiệm đã làm việc không kể ngày nghỉ với rất nhiều việc mới, việc khó, chưa có tiền lệ, chưa được đào tạo về công tác mở rộng đất… Với chủ trương, ý chí của các thế hệ lãnh đạo. Năm 2017, trên cương vị đứng đầu Nhà trường, PGS.TS. Đào Đăng Phượng, người đã theo sát dự án mở rộng đất khi còn là Hiệu phó quyết tâm mở rộng đất cho Nhà trường còn cao hơn.  Thầy Hiệu trưởng luôn tâm niệm nung nấu ý chí phải thực hiện bằng được dự án và coi việc phát triển đưa trường ĐHSP Nghệ thuật TW lên tầm cao không thể không mở rộng đất.  Trước những khó khăn chồng chất vừa tái cơ cấu bộ máy Tổ chức vừa thực hiện công tác Đào tạo cùng việc tiến hành các thủ tục hành chính mở rộng đất với Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Tài chính, UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội… thậm chí có chuyên viên Ban Quản lý dự án, cán bộ, giảng viên lo ngại, thiếu tin vào thành công của việc mở rộng đất. Trước tình hình đó PGS.TS. Đào Đăng Phượng càng thể hiện quyết tâm và ý chí cao để đồng hành cùng mọi người lo công việc chung của Nhà trường cũng như việc mở rộng đất. Với thành công trong việc nhận về Nhà trường 10.282 m2 đất thông qua giải phóng mặt bằng ngày 28/9/2023. Trong thời gian tới trên cương vị Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng trường. PGS.TS. Đào Đăng Phượng tiếp tục cùng Ban giám hiệu Nhà trường chỉ đạo tập trung vào mở rộng khuôn viên của trường để có cơ sở xây dựng thêm Trường phổ thông Thực nghiệm Sư phạm Nghệ thuật trực thuộc trường. Đồng thời xây dựng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW thành trường trọng điểm đào tạo về lĩnh vực giáo dục nghệ thuật, có các cơ sở đào tạo Bắc - Trung - Nam. Phấn đấu đưa Trường ĐHSP Nghệ thuật TW trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Văn hóa, Giáo dục nghệ thuật có uy tín ở Việt Nam và hội nhập quốc tế. 

BBT