Tài liệu học tập

Danh mục sách tham kháo của Thư viện quốc gia Hà nội

27 Tháng Sáu 2017

Giới thiệu Ebook chủ đề Khởi nghiệp Trong những năm gần đây cụm từ “starup” hay là “khởi nghiệp” được nhắc đến khá nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Vậy khởi nghiệp nghĩa là gì? Cụm từ “starup” tên tiếng Anh là thuật ngữ chỉ về những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung (Startup company), nó thường được dùng với nghĩa hẹp chỉ các công ty công nghệ trong giai đoạn lập nghiệp. Khởi nghiệp là một tổ chức được thiết kế nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không chắc chắn nhất. Cần phân biệt giữa khởi nghiệp và lập nghiệp (Entrepreneur). Theo ông Trương Gia Bình: "Một bên là Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, một bên hiểu là Lập nghiệp (Entrepreneur). Lập nghiệp cũng có thể trở thành doanh nghiệp cực kỳ lớn. Còn nói đến Startup phải nói đến đỉnh cao của khoa học công nghệ, nói đến điều thế giới chưa từng làm". Theo ông Bùi Thế Duy, Chánh Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ: "Doanh nghiệp khởi nghiệp phải dựa trên một công nghệ mới hoặc tạo ra một hình thức kinh doanh mới, xây dựng một phân khúc thị trường mới, nghĩa là phải tạo ra sự khác biệt không chỉ ở trong nước mà với tất cả công ty trên thế giới". Nhiều startups bắt đầu từ chính tiền túi của người sáng lập, hoặc đóng góp từ gia đình và bạn bè. Một số trường hợp thì gọi vốn từ cộng đồng (crowdfunding). Tuy nhiên, phần lớn các startup đều phải gọn vốn từ các Nhà đầu tư thiên thần (angel investors) và Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital). Công nghệ thường là đặc tính tiêu biểu của sản phẩm từ một startup. Dù vậy, ngay cả khi sản phẩm không dựa nhiều vào công nghệ, thì startup cũng cần áp dụng công nghệ để đạt được mục tiêu kinh doanh cũng như tham vọng tăng trưởng. Trung tâm Thông tin - Thư viện, ĐHQGHN hân hạnh giới thiệu tới các thư viện đại học một số ebook mới chủ đề Khởi nghiệp 

1 / Bộ sưu tập Việt Nam học (các bài viết về lịch sử, văn hoá, luật pháp, địa lý, con người Việt Nam…)
Http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/17756
2 / Bộ sưu tập các nghiên cứu khoa học về Phật giáo và vua Trần Nhân Tông (bao gồm các ấn phẩm về Phật giáo Việt Nam và vua Trần Nhân Tông - vị vua thứ ba của triều Trần)
Http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/17743
3 / Bộ sưu tập các tác phẩm đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh (giải thưởng danh dự do chính phủ Việt Nam trao tặng để công nhận các thành tựu văn hóa, khoa học)
Http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/21485
Ba bộ sưu tập này là truy cập mở và có thể tải về được.

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm