Tin hợp tác quốc tế

Nghệ sĩ Jeremy Donovan với nghệ thuật múa và vẽ Australia

15 Tháng Tư 2010

Chiều 14 – 4 – 2010, tại phòng Hòa nhạc Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương đã diễn ra buổi giới thiệu nghệ thuật múa, vẽ của nghệ sĩ thổ dân Australia Jeremy Donovan. Cùng với nhiều hoạt động đa dạng khác, buổi giao lưu chính là món quà Australia gửi tặng Hà Nội nhân dịp sinh nhật một nghìn năm tuổi.

Tham dự chương trình, về phía nhà trường có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị, cán bộ, giảng viên cùng đông đảo sinh viên; về phía Đại sứ quán Australia có ông Michael Hoy, Bí thư thứ hai, phụ trách văn hóa cùng một số cơ quan báo đài.

Thổ dân Australia do không có chữ viết nên lưu giữ và bảo tồn văn hóa của mình qua âm nhạc và những bức tranh. Xuất thân từ bộ lạc Kuku Yalanji (miền Bắc bang Queensland) và bộ tộc Gumbaynngirr (miền Bắc bang New South Wales), Jeremy Donovan là nghệ sĩ được biết đến nhiều nhất trong việc giới thiệu những nét độc đáo, đặc sắc của văn hóa thổ dân ra thế giới. Cùng nhạc cụ Didgeridoo (một loại sáo do nam giới sử dụng, có thể mô phỏng được âm thanh của núi non, thú rừng), anh đã tham gia lưu diễn ở nhiều nước như Mỹ, Canada, Tahiti, Đức, Thụy Sĩ, Italia… , trình diễn với những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như System Of A Down, King Errison tại các festival âm nhạc và sự kiện văn hóa. Trong buổi giao lưu với Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, anh đã giới thiệu ý nghĩa, cách chơi nhạc cụ Didgeridoo vàbiểu diễn một số điệu múa thổ dân cùng các bạn sinh viên.

   

Nghệ sĩ thổ dân Jeremy Donovan biểu diễn nhạc cụ Didgeridoo

 

Ngoài là một nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc, Jeremy Donovan còn là một họa sĩ trẻ tài năng. Hai triển lãm tranh gần đây của anh đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng với các tác phẩm năng động, kết hợp lối thể hiện hiện đại với những câu chuyện dân gian lâu đời. Tranh anh thể hiện truyền thống bộ tộc hay những bước phát triển của gia đình… một cách sâu sắc với hình thức độc đáo khi vẽ bằng các chấm nhỏ, tượng trưng cho hình ảnh những chấm tròn trên cát do nước mưa rơi xuống.

  

Nghệ sĩ và sinh viên cùng múa theo vũ điệu của thổ dân Australia

 

Với âm nhạc và mỹ thuật, nghệ sĩ Jeremy Donovan đã chia sẻ những câu chuyện của gia đình, bộ tộc mình; qua đó, đã gắn kết hàng nghìn người trên khắp thế giới với thông điệp: “Hãy tìm hiểu nền văn hóa của bạn và hãy tự hào về nơi bạn được sinh ra. Đừng bao giờ quên đi những khó khăn mà các thế hệ trước chúng ta đã phải trải qua. Đừng đổ lỗi cho người khác về những khó khăn của mình. Bạn chính là người định đoạt số phận của mình./.

 

“Món quà Australia tặng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội” là một chuỗi các hoạt động như triển lãm tranh Balgo, trình diễn múa thổ dân, múa truyền thống, biểu diễn Didgeridoo, Hip Hop, Beat Box,… nhằm giới thiệu những nét độc đáo trong văn hóa thổ dân Australia với đất nước, con người Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng.

 

HH