Nghiên cứu lý luận

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG KARAOKE TẠI QUẬN NGÔ QUYỀN, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

03 Tháng Mười Một 2023

                                                               Học viên Nguyễn Minh Tú

                  Lớp K11 Quản lý văn hóa

Quận Ngô Quyền là một trong ba quận lâu đời và đầu tiên của thành phố Hải Phòng, nằm ở phía đông trung tâm Hải Phòng. Quận Ngô Quyền có vị trí quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh như: Trường Chính trị Tô Hiệu cảng Hải Phòng nằm dọc theo sông Cấm, cảng Chùa Vẽ, cảng Đoạn Xá, cơ sở kinh tế cung cấp các dịch vụ cho cảng. Địa bàn quận có nhiều cơ sở công nghiệp lớn của trung ương và địa phương như: Tổng Công ty Đồ hộp Hạ Long; Công ty Hoá chất, Công ty Nhựa Tiền Phong, Công ty Sơn Hải Phòng, Công ty Bia Hải Phòng...” Có các trường đại học, viện nghiên cứu lớn, đào tạo và nghiên cứu cho cả vùng duyên hải Bắc Bộ như: Đại học Y Hải Phòng, Đại học Hàng Hải, Viện Tài nguyên và Môi trường Biển, Viện Nghiên cứu Hải sản... Các trung tâm văn hóa, thể thao lớn của thành phố như: Cung văn hoá Thanh niên, Cung văn hoá lao động hữu nghị Việt Tiệp, Cung văn hoá Thiếu nhi; Cơ sở du lịch, dịch vụ: khách sạn Habour View, khách sạn Tray, khách sạn Cát Bi, khách sạn Mercure, khách sạn dầu khí, Coopmark, Parson... đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội.

1. Thực trạng dịch vụ karaoke 2020- 2022

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động và phát triển, dịch vụ karaoke trên địa bàn thành phố Hải Phòng nói chung và quận Ngô Quyền nói riêng, đang có xu hướng biến dạng theo chiều hướng tiêu cực. Một số cơ sở lợi dụng hoạt động karaoke biến tướng, trá hình các tệ nạn xã hội, không đúng thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam như karaoke “ôm”, tổ chức hoạt động mãi dâm, sử dụng chất ma tuý kích thích mạnh để nhảy múa cuồng loạn.. nhiều cơ sở kinh doanh karaoke, tiếp viên ăn mặc hở hang chào đón khách công khai làm xấu đi vẻ đẹp của đô thị Hải Phòng nói chung và quận Ngô Quyền nói riêng. Bên cạnh đó, tại nhiều cơ sở karaoke, xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, khách xô xát bắn nhau, đâm chém nhau, đánh nhau, cướp giật tiền...

Năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke gần như đóng cửa, gây khó khăn trầm trọng về kinh tế. Phần lớn trong thời gian 02 năm, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng yêu cầu các cơ sở hoạt động, kinh doanh dịch vụ karaoke đóng cửa, không hoạt động, để phòng, chống dịch. Trên địa bàn thành phố và quận Ngô Quyền vẫn có một số cơ sở không chấp hành quy định của Ủy ban nhân dân thành phố, lén lút kinh doanh, đây cũng là nguy cơ phát sinh tệ nạn xã hội, vì hầu hết các cơ sở dừng hoạt động nên “dân chơi” tập trung “bay lắc” ở cơ sở dám hoạt động, vì cho rằng cơ sở đó hoạt động được là do đã được “bảo kê”. Trên địa bàn quận Ngô Quyền, Đoàn kiểm tra liên ngành quận cũng tăng cường kiểm tra, phát hiện cơ sở dịch vụ karaoke Điểm hẹn 87, địa chỉ số 87 lô 27, phường Đông Khê, cơ sở kinh doanh karaoke Nhật Thủy, địa chỉ ngõ 420 Lạch Tray, phường Đằng Giang, không chấp hành quy định của UBND thành phố, vẫn mở cửa đón khách trong mùa dịch.

Năm 2022, trên thế giới và cả nước đã dần khống chế được đại dịch Covid-19, bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế, các cơ sở kinh doanh karaoke được phép mở cửa trở lại đối với những cơ sở hoạt động chấp hành các quy định Pháp luật, quy định phòng, chống dịch bệnh…Hoạt động, kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng cũng không nằm ngoài xu hướng đó, cũng có những cơ sở vì thu lợi nhuận, đã hoạt động tiêu cực, thậm chí đưa tệ nạn xã hội vào cơ sở của mình. Vấn đề nóng nhất hiện nay, được dư luận xã hội, cơ quan quản lý nhà nước, phương tiện báo chí đặc biệt quan tâm. Hơn thế nữa, cơ sở kinh doanh karaoke là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, các chất liệu để cách âm, trang trí trong phòng hát đều là những vật liệu dễ cháy, dễ bắt lửa, như mút, sốp, hệ thống đèn led..., khi cháy, các vật liệu này sinh ra khói độc làm chết ngạt nhanh chóng trước khi chết cháy. Một ví dụ ngày 13/7/2022, vũ trường lớn nhất thành phố Hải Phòng, New MDM địa chỉ lô 26 A, khu đô thị mới ngã 5, sân bay Cát Bi, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng đã xẩy ra hỏa hoạn, vụ cháy xẩy ra vào buổi chiều không phải thời gian hoạt động nên không thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi khối tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng.

2. Một số giải pháp về dịch vụ karaoke những năm tới

Từ thực trạng hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn quận Ngô Quyền cần có một số giải pháp căn cơ nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý hoạt động karaoke:

Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý văn hóa nói chung, trong kinh doanh dịch vụ karaoke riêng không chỉ đối với đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý văn hóa, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan mà cần tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là chủ cơ sở kinh doanh. Thay đổi đẩy nhận thức công tác quản lý hoạt động, kinh doanh dịch vụ karaoke chỉ là nhiệm vụ đơn thuần của ngành văn hóa, mà cần có sự chung tay, vào cuộc của tất cả các ngành có liên quan.

Thứ hai, phát động phong trào thi đua, xây dựng và nhân rộng các điển hình, điểm sáng cơ sở kinh doanh chấp hành quy định, tích cực tham gia, hưởng ứng phong trào thi đua. Tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức đối với khu phố, tổ dân cư tập trung hoạt động kinh doanh, hay để mất an ninh trật tự, có dấu hiệu, nguy cơ xẩy ra vi phạm, hoạt động tệ nạn xã hội. Khuyến khích, động viên, khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân khai báo, tố giác những biểu hiện vi phạm trong hoạt động, kinh doanh dịch vụ karaoke, đồng thời bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn, bí mật đối với người tố giác.

Thứ ba, bổ sung và hoàn thiện các văn bản quản lý nhà nước để phù hợp với các giai đoạn phát triển, tình hình thực tế. Việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý hoạt động karaoke từ Trung ương đến địa phương là một thực tế khách quan, sửa đổi, bổ sung và thay thế các văn bản không còn phù hợp, hình thành lành lang pháp lý cụ thể để các cơ quan quản lý nhà nước thuận lợi trong quản lý, thanh tra, kiểm tra hoạt động, kinh doanh dịch vụ karaoke, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thứ tư, giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý hoạt động karaoke tại thành phố Hải Phòng cũng như quận Ngô Quyền đòi hỏi phải có một bộ máy quản lý nhà nước đủ mạnh về số lượng, năng lực chuyên môn đáp ứng thực tiễn đòi hỏi của quản lý karaoke ở địa bàn quận Ngô Quyền.

Thứ năm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, có tác dụng răn đe để hoạt động, kinh doanh dịch vụ karaoke theo khuôn khổ pháp luật. Đồng thời góp phần phát hiện các tồn tại, hạn chế của văn bản quản lý, từ đó đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh phát triển. Trao quyền tự chủ cho các chủ cơ sở để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước thì đặc biệt coi trọng công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm.

Thứ sáu, nâng cao vai trò tự quản lý, giám sát của cộng đồng dân cư, tự quản của chủ các cơ sở kinh doanh. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. Ủy ban nhân dân các phường chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia quản lý hoạt động karaoke bằng các phương pháp phát hiện, tố giác các biểu hiện vi phạm của cả cơ sở và đối tượng tham gia dịch vụ.

Thứ bẩy, tăng cường sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành tham gia quản lý, đồng thời hoàn thiện cơ chế phối hợp quản lý. Nếu các cấp, ngành quản lý một cách độc lập độc lập, riêng lẻ thì công tác quản lý cũng không thể đạt hiệu quả cao. Để công tác quản lý thực sự hiệu quả, uốn nắn hoạt động xã hội theo đúng định hướng của nhà quản lý thì phải có sự phối hợp, gắn kết nhịp nhàng, đồng bộ, thống nhất của các chủ thể quản lý.

Từ những phân tích, đánh giá thực trạng, hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý, thực trạng hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn quận Ngô Quyền, tác giả bài viết mạnh dạn đề xuất một số giải pháp nêu ở trên nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý hoạt động, kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn quận Ngô Quyền trong thời gian tới./.

                                                     

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Kim Anh (2004), "Tính hai mặt của karaoke", Tạp chí Toàn cảnh - sự kiện - dư luận, số 164, tr 6,11.

2. Nguyễn Duy Bắc (2004), Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý văn hóa theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII, Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội.

3. Bộ Công an (2015), Thông tư số 47/2015/TT-BCA, ngày 06/10/2015 hướng dẫn về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke.

4. Bùi Mạnh Thắng (2016), Quản lý dịch vụ karaoke, vũ trường ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, Luận văn thạc sĩ Quản lý văn hóa, trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

5. Bách khoa toàn thư mở, https://vi.wikipedia.org/wiki/Karaoke

6. Thư viện pháp luật, http://thuvienphapluat.vn