Tin tức

HỌC TẬP SÁNG TẠO VỚI CẢM HỨNG TỪ LỚP HỌC ONLINE

30 Tháng Chín 2021

TS. Đào Thị Thúy Anh

Giảng viên khoa Sư phạm Mỹ thuật

NUAE - Có lẽ khi viết nên những dòng này hẳn ai cũng có cùng tâm trạng đồng cảm với tác giả về sự tiện ích của công nghệ thông tin song cũng không ít khó khăn do đường truyền cáp quang, sóng điện thoại, mạng 3G, 4G chập chờn khi mưa bão... Đó là những lý do khó tránh khỏi khi học tập online. Điểm đáng yêu, với sự học hỏi nhiệt tình, cầu thị của sinh viên, học viên Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương khi học tập đã truyền cảm hứng cho chính người dạy để vượt qua những trở ngại không mong muốn khi dạy - học online.

Có những lúc một mình 02 tel, kèm laptop, computer... để kết hợp âm thanh, hình ảnh khi bỗng dưng phần mềm Teams không hỗ trợ âm thanh hoặc nhiều lý do ngoại cảnh khác tác động đến chất lượng âm thanh, đường truyền, giọng nói cứ “rưng rưng” “run run” dù thực tế khá truyền cảm.

Làm thế nào để khắc phục những tình trạng đó để bài giảng online vẫn thu hút được người học mà không trở thành áp lực với người dạy là vấn đề các thầy cô luôn trăn trở. Sự chuyển đổi công nghệ số cho phép công nghệ dạy học có những bước tiến khá tốt trong thời đại 4.0, những tệp lưu trữ âm thanh, hình ảnh trên Teams hay phần mềm Zoom, lưu trữ dữ liệu qua one drive, truyền tải âm thanh trên Zalo... là công cụ hữu hiệu để kết nối thầy trò trong những hoàn cảnh đặc biệt không trực tiếp tới trường học.

Năm học mới bắt đầu, trước lo lắng về những biến thể mới của Covid, sự bình thường mới đòi hỏi con người phải đứng trước khá nhiều lựa chọn nhưng học và làm việc online vẫn là lựa chọn hữu ích để kết nối sự kiện, kết nối tri thức và là cầu nối tình yêu nghệ thuật với thầy trò Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

Gắn bó với NUAE gần 20 năm qua, có thăng trầm, có chứng kiến những đổi thay, có cái được cái mất khi lựa chọn nghề giáo nhưng đến giờ phút này, tác giả nhận ra một điều thực sự NUAE là một phần quan trọng của mình. Những đôi mắt biết nói, sự hồn nhiên của những cô cậu vừa rời ghế học trò mới bước chân vào trường đại học, hay sự chín chắn, đa tài của cựu sinh viên Nhà trrường khi một lần nữa gắn bó với NUAE để trở thành sinh viên liên thông - học tập nâng cao chuẩn hóa bằng cấp. Tôi nhìn thấy mình ở chính hình ảnh của các em và điểm chung lớn nhất mọi người cùng hướng tới đó là sự lựa chọn ngôi trường có bề dày và vị thế xứng đáng trong hệ thống các trường Đại học chất lượng cao ở Việt Nam.

Giờ học online với sinh viên K15 SPMT

Nguồn. Đào Thị Thúy Anh

Nội dung bài giảng được truyền tải qua màn hình online không làm giảm đi sự hứng thú với bài học của sinh viên, các bạn thảo luận rôm rả, sẻ chia nhiệt tình cả những băn khoăn thắc mắc và tất cả được kịp thời giải đáp với sự tương tác thầy trò. Trên phòng học teams, sinh viên vẫn có nhiều cơ hội thể hiện năng lực của bản thân, năng lực hợp tác nhóm hiệu quả, bằng nhiều phương án mỗi nhóm có sự sáng tạo của riêng mình, mỗi cá nhân nghiên cứu, làm việc nghiêm túc để kiến thức bài giảng không chỉ được lĩnh hội mà còn vận dụng hiệu quả, người rành công nghệ sẽ chịu trách nhiệm chính chỉnh sửa ảnh, tạo video clip, người hoạt ngôn sẽ thuyết trình, ai thơ ca sáo nhị thành thạo sẽ lãnh trách nhiệm thể hiện nhạc phẩm, biểu diễn tiểu phẩm khi học đại cương các loại hình nghệ thuật, còn người có khiếu nổi trội về ký họa, vẽ tranh minh họa sẽ tức thì tạo nên những tác phẩm đường nét sinh động với yêu cầu nội dung môn học ở các loại hình khác nhau và chia sẻ hình ảnh trên Teams để cùng biện luận, góp ý.

Sự cởi mở, đồng cảm, sẻ chia và những gắn kết tình cảm thầy trò không bị gián đoạn bởi đường truyền, mạng yếu sẽ có lúc rành rọt, mạnh mẽ, với tâm thế thoải mái không bị gò bó, áp lực đối với các tiết học, sinh viên khoa Sư phạm Mỹ thuật vượt lên tất cả các trở ngại khó khăn để đạt được mục tiêu giáo dục hiện đại, đong đầy hành trang trí thức của chính mình với sự háo hức đợi chờ các tiết học với những kiến thức mới.  

Giờ học online với sinh viên K13 liên thông SPMT

Nguồn. Đào Thị Thúy Anh

Sinh viên K13 Liên thông CĐSP Mỹ thuật học online

Nguồn. Lưu Việt Sử, Nguyễn Văn Nhuận

Sinh viên K13 Liên thông CĐSP Mỹ thuật học online

Nguồn. Lê Hoài Mỹ, Dương Thị Phương Thảo