Tin hợp tác quốc tế

Đoàn Philippin dành giải đặc biệt cuộc thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần II

16 Tháng Mười Hai 2012

Chiều 15/12, tại hội trường Khách sạn Xanh (TP Huế) đã diễn ra lễ trao giải và tổng kết Liên hoan – Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần II diễn ra từ 12-15/12.

 

Hơn 600 nghệ sĩ đến quốc tế đã có mặt trong không khí hết sức sôi động và hồi hộp chờ được xướng tên mình trong bảng xếp hạng. Các đoàn đều mặc trang phục truyền thống và mang theo nhiều cờ hoa để cổ vũ.

 

 

Các nghệ sĩ ngồi kín khán phòng
Các nghệ sĩ ngồi kín khán phòng

 

Sau 2 ngày thi đấu quyết liệt, trải qua 7 phần thi dành ở các hạng mục, ban tổ chức đã trao 16 giải vàng và 9 giải bạc cho 5 quốc gia là Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippin và Việt Nam.

Đoàn Việt Nam đã vinh dự được 4 giải vàng và 1 giải bạc trong tổng số 25 giải. Giải quan trọng nhất là “Đoàn hợp xướng xuất sắc nhất” đã thuộc về đoàn hợp xướng thành phố Iriga thuộc Philippin, với tác phẩm “Gabaq – An – (Casting out evil spirits)” của Ruben Federizon, chỉ huy: Cris Caryl B.Yu.

 

 

Lãnh đạo tỉnh TT-Huế trao giải Đoàn hợp xướng xuất sắc nhất cho đoàn TP Iriga, Philippin
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế trao giải "Đoàn hợp xướng xuất sắc nhất" cho đoàn TP Iriga, Philippin

 

 

Sau khi kết thúc phần trao giải, nghệ sĩ các nước đã cùng nhau chụp ảnh, trao nhau những lời chúc thân thương và hẹn ngày tái ngộ năm sau. Năm 2013, tổ chức INTERKULFUR sẽ tổ chức 13 cuộc thi hợp xướng trên thế giới. Trong đó, có 3 điểm tại khu vực Đông Nam Á là Hội An (Việt Nam), Bắc Sulawesi (Indonesia) và Manila (Philippin).

Tuy đã thành công khi lần đầu tổ chức tại Huế, nhưng trong lễ trao giải tổng kết vẫn còn một số điểm hạn chế ảnh hưởng cho việc tác nghiệp báo chí. Toàn bộ các phóng viên, nhà báo của nhiều báo, đài đã hoàn toàn không có thông tin gì về các đoàn đoạt giải. Khi liên hệ với ban tổ chức phía Việt Nam thì được biết tổ chức INTERKULFUR giữ kín kết quả cho đến phút cuối cùng khi công bố vào chiều nay.

Đến khi trao giải toàn bộ xong xuôi, chúng tôi liên hệ khắp nơi nhưng toàn bộ báo chí chỉ xin được duy nhất chỉ 1 tờ giấy ghi danh sách đoạt giải, nhưng hoàn toàn… bằng tiếng Anh. Các phiên dịch phía Việt Nam cũng chỉ giải thích được vài ý trong này rồi đi về, bỏ mặc cho toàn bộ báo - đài đứng ngớ người vì không thể hiểu được nghĩa. Chúng tôi đành phải đưa tin theo những gì được biết một cách không trọn vẹn.

 

 

1 tờ giấy bằng tiếng Anh đưa cho toàn bộ báo chí về kết quả đạt giải
1 tờ giấy bằng tiếng Anh đưa cho toàn bộ báo chí về kết quả đạt giải

 

 

Một số hình ảnh ghi lại trong chiều trao giải:17 đoàn lên nhận hoa và bằng chứng nhận do UBND tỉnh TT-Huế trao tặng
17 đoàn lên nhận hoa và bằng chứng nhận do UBND tỉnh TT-Huế trao tặng
Các đoàn của Việt Nam nhận giải
Các đoàn của Việt Nam nhận giải
Các đoàn của Việt Nam nhận giải
 
Tình cảm trao nhau sau 1 kỳ liên hoan quốc tế được xem là thành công
Tình cảm trao nhau sau 1 kỳ liên hoan quốc tế được xem là thành công
 
Chụp ảnh với các giám khảo
Chụp ảnh với các giám khảo

 

 
Theo dantri.com.vn