Giáo viên phải hấp dẫn như minh tinh màn bạc

24 Tháng Tám 2013

Họ luôn xuất hiện với vẻ ngoài hấp dẫn, poster in hình họ xuất hiện ở khắp các trung tâm mua sắm hoặc in bên sườn xe buýt. Tuy vậy, họ không phải ngôi sao điện ảnh hay ca sĩ, họ là những “gia sư hạng A” ở Hong Kong.

Người Hong Kong quan niệm rằng “y phục xứng kỳ đức”, ý muốn nói ngoại hình, trang phục rất quan trọng trong việc “giới thiệu” về một con người. Vì vậy, những gia sư nổi tiếng nhất ở đây cũng đồng thời là những nhân vật có gu thẩm mỹ đẳng cấp nhất.

Từ mái tóc, trang phục cho tới xe hơi, tất cả đều được đầu tư, chọn lựa kỹ càng để các gia sư cũng trở thành thần tượng trong mắt “fan” - những người học trò vẫn ngày ngày cắp cặp tới lớp học thêm của họ sau giờ chính khóa ở trường.

Thầy Richard Eng - một trong những gia sư nổi tiếng nhất tại Hong Kong - đứng bên chiếc siêu xe thầy vẫn thường lái tới lớp dạy thêm mỗi ngày.

Để có thể phong cách như vậy, đương nhiên mức thu nhập của họ cũng phải tương xứng, nhiều người thậm chí đã trở thành triệu phú nhờ nghề gia sư và thường xuyên xuất hiện trên truyền hình.

“Nếu bạn muốn trở thành một gia sư nổi tiếng, bạn nhất thiết phải xây dựng được hình ảnh trẻ trung và hấp dẫn. Chẳng phải học sinh vẫn ngày ngày nhìn vào diện mạo của bạn mỗi khi đứng lớp đó sao?”, cô giáo Kelly Mok, 26 tuổi, một trong những nữ gia sư ngoại ngữ nổi tiếng tại Hong Kong chia sẻ.

Anh Richard Eng, một trong những người đầu tiên giàu lên và nổi tiếng tại Hong Kong nhờ nghề gia sư cũng cho rằng bí quyết nằm ở vấn đề hình thức: “Ở trường, các giáo viên trông khá giống nhau, điều đó khó tạo được sự phấn khích trong học sinh mối khi nhìn thấy giáo viên lên lớp”.

Hiện tại, Richard Eng là một trong những gương mặt gia sư nổi bật nhất, có tần xuất xuất hiện không thua kém gì những ngôi sao. Hình ảnh của anh xuất hiện trên các bìa kẹp tài liệu, túi đựng bài kiểm tra, những cuốn sách viết về bí quyết học tốt, bút viết…

Hình ảnh quảng cáo cho gia sư Kelly Mok xuất hiện trên xe buýt
Hình ảnh quảng cáo cho gia sư Kelly Mok xuất hiện trên xe buýt.

Đối với các em học sinh Hong Kong giờ đây, khái niệm “gia sư thần tượng” không có gì xa lạ. Khi hâm mộ ai, các em thường tìm mua những dụng cụ học tập có in hình thầy cô mình thích. Điều này khiến các thầy cô gia sư có vị thế chẳng khác nào những ca sĩ, diễn viên thần tượng đối với các em.

Hiện tượng này xảy ra ở Hong Kong là bởi nghề gia sư đang ngày càng phát triển tại đây, mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt và vì thế “chiêu trò” cũng ngày một nhiều hơn.

Tại nhiều nước Châu Á, quan niệm xã hội vẫn cho rằng sự thành công trong tương lai gắn liền với vấn đề điểm số ở nhà trường. Điều này khiến cả phụ huynh và học sinh luôn lo lắng, việc học thêm ở ngoài gần như trở thành bắt buộc nếu muốn đạt điểm cao ở trường hoặc thi đỗ đại học.

Bảng quảng cáo các thầy cô gia sư
Bảng quảng cáo các thầy cô gia sư.

Ở một số nước như Hàn Quốc, Thái Lan, Sri Lanka, Ấn Độ, khái niệm “gia sư ngôi sao” đã dần trở nên quen thuộc. Các trung tâm gia sư cũng tin rằng hình ảnh thầy cô nếu hấp dẫn sẽ giúp thu hút nhiều học sinh tới học hơn.

Vì vậy, thầy cô gia sư được xây dựng hình ảnh chẳng khác gì các ngôi sao điện ảnh. Quảng cáo về họ có thể thấy ở khắp nơi, từ những bảng điện tử chạy trên các phố lớn cho tới những tấm áp phích xuất hiện nhan nhản ở khắp mọi nơi.

Những tấm áp phích này trông như đang quảng cáo phim
Những tấm áp phích này trông như đang quảng cáo phim.

Để được tuyển dụng làm giáo viên dạy gia sư ở Hong Kong hiện nay, tiêu chuẩn chẳng khác nào tuyển diễn viên, người mẫu: phải trẻ trung, hấp dẫn, ăn vận thời trang và có phần nhang nhác giống các ngôi sao điện ảnh.

Cô Antonia Cheng, một gia sư ngoại ngữ chia sẻ: “Đứng từ khía cạnh marketing, mọi công ty đều muốn tung ra sản phẩm của mình trong những hình thức mẫu mã hấp dẫn nhất. Tôi tin rằng, tiêu chuẩn hình thức trong nghề gia sư chỉ đơn giản là một triết lý dễ hiểu trong cuộc sống”.

Trong trang website cá nhân của cô giáo Cheng, các vị phụ huynh và các em học sinh sẽ được chiêm ngưỡng dáng vóc và vẻ đẹp của cô trong hàng loạt các hình ảnh và trang phục đa phong cách.

Nhiều công ty cung cấp dịch vụ gia sư còn có những đoạn video ghi hình của từng thầy cô giáo, lập trang “fan-page” cho thầy cô, trong đó, “fan” chính là những học trò “thần tượng” thầy cô.

Một bức hình quảng cáo gia sư trông rất giống với quảng cáo phim
Một bức hình quảng cáo gia sư trông rất giống với quảng cáo phim.

Với cách xây dựng hình ảnh thầy cô như người nổi tiếng, nghề gia sư đang dần trở thành nghề “hot” tại Hong Kong với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn - hơn 10 triệu đô la Hong Kong/năm (tương đương gần 27,5 tỉ VND/năm).

Bất kể những lo lắng của các nhà giáo dục về chất lượng thực sự của dịch vụ gia sư, ngành nghề này vẫn ngày càng phát triển tại Hong Kong với tổng thu nhập toàn ngành vào khoảng gần 2 tỉ đô la Hong Kong/năm.

Gương mặt các gia sư nổi tiếng xuất hiện trên khắp các phố phường Hong Kong tựa như những ngôi sao nổi tiếng.

Hiện tại có khoảng 3/4 số học sinh trung học tại Hong Kong phải học thêm dưới nhiều hình thức khác nhau bên cạnh những bài giảng trên lớp, vì vậy, nghề gia sư chưa bao giờ hết “hot” tại đây. Tuy vậy, nghề này cũng đang vấp phải sự chỉ trích của nhiều nhà giáo dục vì sự thương mại hóa của nó.

Theo dantri.com.vn