Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu

16 Tháng Mười Một 2013

VOV.VN -Chủ tịch nước chúc mừng các nhà giáo tiêu biểu nói riêng và những người hoạt động trong ngành giáo dục nói chung.

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), ngày 16/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt thân mật 104 nhà giáo có thành tích xuất sắc từ cấp mầm non đến đại học trong cả nước nhân dịp về dự lễ tuyên dương nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008-2013 diễn ra tại Hà Nội.

Tại buổi gặp mặt, đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo cùng các nhà giáo đã báo cáo Chủ tịch nước những kết quả nổi bật của các nhà giáo trong thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới phương pháp giảng dạy, chăm lo học sinh, tích cực nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu hội nhập, công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Nhiều đại biểu bày tỏ trong điều kiện giảng dạy còn khó khăn, đội ngũ các nhà giáo đã không quản gian khó, nêu cao gương sáng trong công cuộc dạy chữ, dạy người cho học sinh, kiên trì bám trụ vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nỗ lực tuyên truyền, phổ cập giáo dục, truyền đạt đến học sinh tri thức.

Với tư cách là những người lâu năm kinh nghiệm hoạt động trên lĩnh vực giáo dục đào tạo, nhiều năm chiến sĩ thi đua, người tốt việc tốt, các đại biểu bày tỏ nguyện tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ phụng sự cho nhân dân, Tổ quốc. Các đại biểu cũng kiến nghị Đảng, Nhà nước chú trọng các cơ chế chính sách hỗ trợ cho các nhà giáo, đặc biệt là ở các bậc học mầm non, đại học.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước nhiệt liệt chúc mừng các nhà giáo tiêu biểu nói riêng và những người hoạt động trong ngành giáo dục nói chung nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Hoan nghênh Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có sáng kiến tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần phải làm thường xuyên để tạo cơ hội giao lưu, gặp gỡ cho các nhà giáo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm tạo sự lan tỏa trong trong cả nước.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục đào tạo, Chủ tịch nước nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp trồng người đó là “dạy tốt-học tốt”. Điều đó đã khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của nhà giáo khi dạy tốt chúng ta sẽ có trò tốt.

Ghi nhận những kiến nghị của các nhà giáo, Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn đặt giáo dục là quốc sách hàng đầu và tập trung mọi nguồn lực cho sự phát triển và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, Chủ tịch nước cũng cho rằng, nền giáo dục nước ta vẫn còn nhiều khiếm khuyết. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước đã xây dựng đề án đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, nhằm tạo chuyển biến tích cực, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành công, ngoài đường lối đúng đắn, cần phải có nền giáo dục tương thích với mục tiêu cao cả. Nhìn ra các nước trên thế giới, không nước nào đạt mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà có nền giáo dục yếu kém. Do đó,  Chủ tịch nước đề nghị các nhà giáo tiếp tục phát huy truyền thống, đạt được những thành tích to lớn hơn nữa đưa nền giáo dục nước ta ngang tầm với các nước, đáp ứng nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân./.

Theo vov.vn