NCS Đỗ Hương Giang bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Trường

28 Tháng Mười Một 2022

NUAE - Ngày 18/11/2022, tại khoa Sau Đại học, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, nghiên cứu sinh (NCS) Đỗ Hương Giang đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Trường chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Âm nhạc, mã số: 9140111 với đề tài “Dạy học hát ca khúc trữ tình của Franz Schubert cho sinh viên đại học Thanh nhạc ở Việt Nam”, dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Trịnh Thị Hoài Thu. NCS Đỗ Hương Giang hiện đang công tác tại khoa Piano và Thanh nhạc - Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ cấp Trường gồm 7 thành viên: Chủ tịch Hội đồng: PGS.TS. Tạ Quang Đông (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Phản biện 1: PGS.TS. Kiều Trung Sơn (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam); Phản biện 2: PGS.TS. Đặng Thành Hưng (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2); Phản biện 3: PGS.TS. Hà Thị Hoa (Trường ĐHSP Nghệ thuật TW), các Ủy viên Hội đồng: TS. Ngô Thị Nam (Hội Nhạc sĩ Việt Nam), PGS.TS. Hà Thị Hoa (Trường ĐHSP Nghệ thuật TW); Ủy viên, Thư ký: PGS.TS. Nguyễn Thị Tố Mai (Trường ĐHSP Nghệ thuật TW).

Tham dự buổi bảo vệ, về phía cơ sở đào tạo có PGS.TS. Đào Đăng Phượng -  Hiệu trưởng Nhà trường, các đồng chí lãnh đạo đơn vị Trường cùng bạn bè, đồng nghiệp, gia đình của NCS Đỗ Hương Giang.

NCS Đỗ Hương Giang trình bày nội dung luận án

Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Đỗ Hương Giang trong suốt thời gian thực hiện đề tài. Các thành viên đánh giá cao những kết quả nghiên cứu học tập và những nỗ lực của NCS.

PGS.TS. Tạ Quang Đông - Chủ tịch Hội đồng nhận xét luận án của NCS

Luận án “Dạy học hát ca khúc trữ tình của Franz Schubert cho sinh viên đại học Thanh nhạc ở Việt Nam” là nghiên cứu mới về dạy học hát ca khúc trữ tình của Franz Schubert cho sinh viên đại học Thanh nhạc ở Việt Nam. Luận án góp phần làm sáng tỏ một số vấn đề về mặt lý luận như: phân tích chủ đề âm nhạc để tìm hiểu các nội dung viết về tình yêu, về thiên nhiên và triết lý cuộc sống trong ca khúc trữ tình của Franz Schubert; tìm hiểu về cấu trúc hình thức để làm rõ nền tảng trong việc vận dụng dạy kỹ thuật hơi thở và kỹ thuật thanh nhạc trong ca khúc trữ tình của Franz Schubert; phân tích phần đệm piano để làm rõ tính khắc họa hình tượng bằng âm hình đệm…

Đặc biệt, căn cứ vào cơ sở lý luận và đánh giá đúng thực trạng, đề xuất một số biện pháp sư phạm nhằm nâng cao chất lượng dạy học ca khúc của Franz Schubert, lựa chọn ca khúc trữ tình của Franz Schubert trong dạy học thanh nhạc theo năng lực cá nhân của người học.

Sau thời gian thảo luận, Hội đồng chấm luận án đã họp kín và bỏ phiếu, với kết quả 7/7 phiếu tán thành. PGS.TS. Tạ Quang Đông thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Đỗ Hương Giang đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học Âm nhạc.

PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Hiệu trưởng NUAE chúc mừng tân TS Đỗ Hương Giang

Cán bộ, giảng viên khoa Piano và Thanh nhạc và đồng nghiệp chúc mừng tân TS. Đỗ Hương Giang

Với những tri thức đã tích lũy được cùng với sự tâm huyết, nhiệt tình của mình, tin tưởng rằng tân TS Đỗ Hương Giang sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, tiếp tục phát huy trình độ và năng lực, đạt được nhiều thành công hơn nữa trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học góp phần khẳng định uy tín Trường ĐHSP Nghệ thuật TW - cơ sở giáo dục nghệ thuật hàng đầu của ngành giáo dục Việt Nam.

Trung tâm Thông tin và Truyền thông