Tin tức

Sinh viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tranh tài tại Vòng chung kết chương trình Sao Mai - Điểm hẹn 2014

02 Tháng Bảy 2014

PV

Vòng sơ loại Sao Mai - Điểm hẹn 2014 vừa diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM vào trung tuần tháng 6. 12 gương mặt ca sĩ trẻ (trong đó có 1 giải Nhất Sao Mai 2013 Ngô Thanh Huyền được xét đặc cách) đã được chọn để bước vào Vòng chung kết chương trình Sao Mai Điểm hẹn lần thứ 6. Hai sinh viên của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW là Trần Thị Hằng (SBD 01) và Bùi Thị Thùy Trang (SBD 04) cùng với 10 thí sinh khác sẽ cùng tranh tài ở vòng thi này trong 8 chương trình liên tiếp được truyền hình trực tiếp trên VTV3 vào tối thứ 7 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 4/7.

Sau 5 lần tổ chức (bắt đầu từ năm 2004), với những thành công được cả xã hội ghi nhận, đa phần các ca sĩ trẻ đã tham gia Sao Mai – Điểm hẹn đều có những tiến bộ đáng kể, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Những gương mặt ca sĩ nổi tiếng đã đã bước ra từ cuộc thi và khẳng định được vị trí của mình trong làng âm nhạc Việt Nam đương đại như: Tùng Dương, Thái Thùy Linh, Lưu Hương Giang, Kasim Hoàng Vũ... Chương trình Sao Mai – Điểm hẹn lần thứ 6 năm nay được tổ chức không những tạo điều kiện cho mỗi ca sĩ cọ xát với thực tế biểu diễn để khẳng định bản lĩnh sân khấu, mà còn là cơ hội để các ca sĩ, bằng tài năng đích thực bước đầu tạo lập hình ảnh của người nghệ sĩ trước công chúng và khán giả truyền hình.

Có mặt tại Vòng chung kết, 12 ca sĩ tham gia Sao Mai – Điểm hẹn năm nay được kết hợp giữa huấn luyện và trình diễn trong 8 tuần lễ, để qua đó phát triển thế mạnh của bản thân trong nghệ thuật âm nhạc và các mặt của nghệ thuật biểu diễn. Vòng chung kết diễn ra 2 giai đoạn (giai đoạn 1: với 8 liveshow: Giai đoạn 1 với 4 chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng VTV, mỗi ca sĩ sẽ trình diễn các ca khúc theo từng phong cách nhạc nhẹ như Pop, Rock, Hiphop, R&B hoặc Dance và đêm Gala loại vòng 1. Giai đoạn 2 với 4 chương trình truyền hình trực tiếp trên VTV, 7 ca sĩ sẽ biểu diễn 2 bài hát trong mỗi đêm theo chủ đề từng tuần.

Đồng hành cùng Sao Mai – Điểm hẹn mùa thứ 6 năm nay là Hội đồng nghệ thuật  gồm nhạc sĩ Huy Tuấn, ca sĩ Thanh Lam và đạo diễn Việt Tú. Vợ chồng nhạc sĩ Anh Quân – ca sĩ Mỹ Linh đảm nhiệm vai trò Giám đốc âm nhạc và chuyên gia thanh nhạc của chương trình. Đánh giá về chất lượng ca sĩ trẻ của mùa Sao Mai – Điểm hẹn năm nay, Hội đồng nghệ thuật đã khẳng định: cuộc thi không giống với những cuộc thi truyền hình thực tế đang ở tình trạng ‘trăm hoa đua nở’ như hiện nay, Sao Mai – Điểm hẹn thể hiện rõ tính chuyên nghiệp. 12 thí sinh đều được đào tạo bài bản sẽ tạo nên tính nghiêm túc mà không cứng nhắc, hướng đến khán giả, mang tính giải trí nhưng vẫn đảm bảo tính học thuật.

Diva Thanh Lam, nhạc sĩ Huy Tuấn và đạo diễn Việt Tú sẽ ngồi ghế nóng

Sao Mai điểm hẹn 2014

Bùi Thị Thùy Trang (SBD 04) – Sinh viên năm thứ 3 Đại học Sư phạm Âm nhạc, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

Tự tin với những kiến thức, kỹ thuật chuyên nghiệp của thanh nhạc, sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên cũng là ca sĩ đã trưởng thành từ các cuộc thi âm nhạc trước đây như: giảng viên, ca sĩ Đỗ Hương Giang (giải Nhất “Giọng hát hay Hà Nội 2001” ) và Đoàn Thúy Trang (Giải nhất dòng nhạc nhẹ Sao Mai 2011),...hai sinh viên ngành Đại học Sư phạm Âm nhạc của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW là Trần Thị Hằng (sinh năm 1994) và Bùi Thị Thùy Trang (sinh năm 1993) đã mạnh dạn tham gia cuộc thi, đã xuất sắc vượt qua vòng sơ loại để có mặt cùng 10 thí sinh khác tại Vòng chung kếtcủa Sao Mai- Điểm hẹn 2014.

Trong những năm qua, đặc biệt kể từ khi Trường ĐHSP Nghệ thuật TW được thành lập vào năm 2006 (trên cơ sở nâng cấp từ Trường CĐSP Nhạc – Họa Trung ương), cùng với sự phát triển đi lên của nhiều mặt hoạt động chuyên môn, phong trào biểu diễn của sinh viên ngành âm nhạc cũng được nhà trường chú trọng. Với đội ngũ giảng viên, ca sĩ nổi tiếng như: Tuấn Anh, Tân Nhàn, Đoàn Thúy Trang, Hương Giang, Tân Phương..., Trường đã tham gia nhiều hội thi, liên hoan mang tầm cỡ quốc gia như: Hội thi Liên hoan Hợp xướng quốc tế lần thứ I và II tổ chức tại Hội An, Huế; Hội thi tiếng hát sinh viên toàn quốc,..và gần đây nhất, vào đầu năm 2014 vừa qua, Trường đã tổ chức cuộc thi “Giọng hát hay sinh viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW mở rộng lần thứ nhất” thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội và được Hội động nghệ thuật đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật, hứa hẹn một sân chơi âm nhạc bổ ích và mang tính chuyên nghiệp.

Được học tập, rèn luyện trong một môi trường đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp cùng với kinh nghiệp từ những cuộc thi có quy mô toàn quốc như: “Hội thi, Liên hoan Hợp xướng quốc tế” lần thứ I và lần thứ II,  “Hành trình bài ca sinh viên toàn quốc” năm 2013, “Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm toàn quốc 2013”, “Hội thi giọng hát hay trường ĐHSP Nghệ thuật TW mở rộng 2014”,... tin tưởng rằng hai thí sinh, hai ca sĩ trẻ Trần Thị Hằng (SBD 01) và Bùi Thị Thùy Trang (SBD 04) sẽ hoàn toàn tự tin để bước vào tranh tài và tỏa sáng tại Vòng chung kếtSao Mai điểm hẹn 2014. Hy vọng rằng với sự quan tâm yêu thích của khán giả truyền hình, tính chất chuyên nghiệp của chương trình, sẽ có thể phát huy tối đa khả năng của các ca sĩ trẻ đem một mùa Sao Mai với nhiều thành công.

Một số hình ảnh luyện tập của 12 thí sinh trước đêm mở màn Vòng chung kếtSao Mai Điểm hẹn lần thứ 6, 04/07/2014 (nguồn ảnh: VTV Online)